Chiêm ngưỡng những bức thư pháp đa thứ tiếng của thiền sư Thích Nhất Hạnh

TPO - Triển lãm thư pháp của thiền sư Thích Nhất Hạnh diễn ra từ ngày 14 - 26.4 tại nhà triển lãm Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hà Nội).
Chiêm ngưỡng những bức thư pháp đa thứ tiếng của thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 1

Vào ngày 13.4, triển lãm thư pháp mang tên "Hương thơm quê mẹ" của thiền sư Thích Nhất Hạnh được tổ chức tại Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hà Nội).

Chiêm ngưỡng những bức thư pháp đa thứ tiếng của thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 2

Với hơn 100 bức thư pháp bằng nhiều thứ tiếng Anh, Pháp, Hoa, Việt, các tác phẩm chứa đựng thông điệp hướng về đất mẹ - quê hương Việt Nam và xa hơn là tâm tình với địa cầu tươi xanh và xinh đẹp đã dưỡng nuôi, chở che con người.

Chiêm ngưỡng những bức thư pháp đa thứ tiếng của thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 3

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng chia sẻ: “Trong thư pháp của tôi, có mực, trà, hít thở, chánh niệm và sự tập trung. Viết thư pháp là một môn thiền định. Tôi viết các từ hoặc câu mà có thể nhắc nhở mọi người về sự thực tập chánh niệm....

Chiêm ngưỡng những bức thư pháp đa thứ tiếng của thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 4

...Khi viết thư pháp, tôi luôn tìm cách viết như thế nào để có thể chế tác và duy trì được năng lượng niệm, định, tuệ và từ bi trong suốt thời gian viết. Khi bắt đầu vẽ một vòng tròn, tôi thở vào và vẽ nửa vòng tròn trong khi thở vào, rồi tôi thở ra và vẽ nửa vòng còn lại trong khi thở ra. Trong suốt thời gian vẽ vòng tròn, tôi cũng đồng thời ý thức rằng trong bàn tay này của tôi có bàn tay của cha, của mẹ, của ông bà tổ tiên. Vì vậy mà khi tôi vẽ vòng tròn này thì cha, mẹ, ông bà tổ tiên và cả các vị thầy tâm linh của tôi cũng đang vẽ cùng tôi. Và vì chúng tôi cùng nhau vẽ vòng tròn này nên không hề có một cái ngã riêng biệt. Do vậy, chỉ vẽ một vòng tròn thôi nhưng ta có thể có được tuệ giác về vô ngã (anatta)”


Chiêm ngưỡng những bức thư pháp đa thứ tiếng của thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 5

Triển lãm từ ngày khai mạc đã thu hút nhiều người xem và các sư thầy tới thưởng thức.

Chiêm ngưỡng những bức thư pháp đa thứ tiếng của thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 6

Nhiều bạn trẻ nán lại tới phút cuối để cảm nhận ý nghĩa sâu rộng của các tác phẩm.

Chiêm ngưỡng những bức thư pháp đa thứ tiếng của thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 7

Tới thưởng thức triển lãm, đôi bạn trẻ học tại trường Đại học Mỹ thuật cho biết: "Triển lãm này đối với mình chứa rất nhiều ý nghĩa. Mình đã thưởng thức nhiều tác phẩm hội họa, nghệ thuật khác nhau nhưng triển lãm của thiền sư Thích Nhất Hạnh khiến mình ấn tượng nhiều nhất. Dù các tác phẩm chỉ là nét chữ đơn giản nhưng ý nghĩa của nó rất sâu rộng khiến mình phải ngẫm nghĩ..."

Chiêm ngưỡng những bức thư pháp đa thứ tiếng của thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 8

Bên cạnh thư pháp, lần đầu tiên cuốn sách thư pháp Hương thơm quê mẹ do thiền sư thực hiện với hơn 200 trang song ngữ Việt - Anh cũng ra mắt độc giả.

Chiêm ngưỡng những bức thư pháp đa thứ tiếng của thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 9

Trước đây, các tác phẩm thư pháp trong triển lãm này từng gây tiếng vang lớn khi trưng bày tại Pháp, Đức, Canada, Mỹ, Thái Lan, Đài Loan, Hồng Kông và được người xem trong nước và ngoài thế giới dành nhiều lời khen ngợi.

Tin liên quan