Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở lại Huế tịnh dưỡng

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về Việt Nam sau một thời gian thăm khám sức khỏe ở Thái Lan. Ảnh: Võ Thạnh.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về Việt Nam sau một thời gian thăm khám sức khỏe ở Thái Lan. Ảnh: Võ Thạnh.
Trưa 4/1, thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về tổ đình Từ Hiếu (TP Huế, Thừa Thiên Huế) để tịnh dưỡng, sau hơn một tháng sang Thái Lan kiểm tra sức khỏe.

13h, máy bay được thuê riêng chở thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng tăng ni Làng Mai (Thái Lan) đáp xuống sân bay quốc tế Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ở phía ngoài, hàng chục phật tử đứng chờ đón.

Trong bộ áo nâu sòng, đội mũ len, thiền sư xuất hiện trên chiếc xe lăn, mỉm cười đáp lại lời chào của phật tử. Sau vài phút dừng ở sảnh sân bay, thiền sư được  đưa lên xe trở về tổ đình Từ Hiếu (phường Thuỷ Xuân, TP Huế) để tịnh dưỡng. Đây là ngôi chùa ông xuất gia tu tập từ nhỏ.

Theo trụ trì tổ đình Từ Hiếu, thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ tịnh dưỡng ở thất Lắng Nghe bên phải chánh điện, nơi ngài tịnh dưỡng một năm qua sau khi trở về từ Thái Lan từ ngày 28/10/2018.

Thiền sư có ý nguyện sống tại tổ đình Từ Hiếu cho đến ngày viên tịch. Ngày 28/11/2019, ông rời khỏi chùa Từ Hiếu sang Thái Lan để kiểm tra sức khỏe.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở lại Huế tịnh dưỡng ảnh 1 Tăng ni chào đón thiền sư tại chùa Từ Hiếu. Ảnh: Võ Thạnh.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926 tại Thừa Thiên Huế, là tổ đời thứ 8 của môn phái Từ Hiếu, đời thứ 42 của thiền phái Lâm Tế. Năm 40 tuổi, ông rời Việt Nam, sáng lập dòng tu Tiếp Hiện và thiết lập các trung tâm thực hành, thiền viện ở nhiều nước.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn ở phương Tây, tích cực thúc đẩy hòa bình. Ông đưa ra khái niệm "Phật giáo dấn thân" trong cuốn "Việt Nam: Hoa sen trong biển lửa". 

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Việt Trinh trong phim Người đẹp Tây Đô

Đạo diễn Lê Cung Bắc: Một đời đi tìm cái đẹp

TP - Trong một lần trả lời báo chí, đạo diễn - NSƯT Lê Cung Bắc nói: “Chân - Thiện - Mỹ là mục đích để đo cuộc sống mà người ta hướng đến. Trong phim cũng như thế, Chân - Thiện - Mỹ là sự tái hiện từ cuộc sống thực tế. Tác phẩm nghệ thuật có giá trị luôn hướng người ta tới cái thiện”.
Bảo vật Cửu đỉnh tại Huế

Lập hồ sơ Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh để trình UNESCO

TP - Ngày 15/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa hoàn thành xây dựng hồ sơ Di sản tư liệu cho Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh, để trình Bộ VH-TT&DL xem xét và cho ý kiến, trước khi đệ trình lên UNESCO công nhận bảo vật “độc bản” này là Di sản tư liệu thế giới.
Biên kịch tiết lộ chuyện hậu trường phim ‘Hương vị tình thân’ đang gây 'sốt'

Biên kịch tiết lộ chuyện hậu trường phim ‘Hương vị tình thân’ đang gây 'sốt'

TPO - Đảm nhận cùng lúc nhiều dự án đang phát sóng trên màn ảnh nhỏ: đồng biên kịch và là biên tập của phim “Hương vị tình thân”, là biên tập nội dung của “Mùa hoa tìm lại” và “Hãy nói lời yêu”, nhưng biên kịch Trịnh Khánh Hà vẫn dành cho “Hương vị tình thân” những cảm xúc đặc biệt.
Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) với các nhà văn dịp gặp cuối năm 2009. Ảnh: Xuân Ba

Giờ ai Đội gạo lên chùa...

TP - Bà bạn đồng môn với tôi Khóa 17 Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Nguyễn Thu Hà năm ấy là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ (NXB). Thu Hà vốn chơi thân với nhóm cộng tác viên dịch của NXB, những Phạm Toàn (Châu Diên), Nguyễn Xuân Khánh, Lê Đạt, Phạm Xuân Nguyên…Chỉ là thi thoảng gặp, nhưng trong không khí thân gần cũng hé lộ những góc khuất. Thu Hà có dịp rành rẽ thêm những chuyện mà trước đây láng máng...
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.