Chiêm ngưỡng hơn 200 tác phẩm đồ họa độc, lạ

TPO - Những tác phẩm đồ họa chữ độc, lạ, từng đoạt nhiều giải thưởng trên thế giới đã được chọn lọc và trưng bày tại Viện Goethe Hà Nội trong Triển lãm quốc tế Typography lần thứ 60. 

Typography (đồ họa chữ) là nghệ thuật dùng kỹ thuật sắp xếp, thiết kế, thay đổi hình dạng các ký tự, chữ cái, đồ vật để tạo nên một loại ngôn ngữ hiển thị. Với Typography, ý nghĩa của một dòng chữ không chỉ nằm ở nội dung mà còn được thể hiện ở hình thức những con chữ.

Ra đời từ rất lâu và gắn liền với sự phát triển của ngành công nghiệp in ấn, đến nay, nghệ thuật Typography đã được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thiết kế.

Triển lãm quốc tế Typography lần thứ 60 của New York Type Directors Club (tổ chức hàng đầu thế giới hỗ trợ và tôn vinh nghệ thuật Typography) hiện đang được tổ chức tại Viện Goethe Hà Nội với sự xuất hiện của hơn 200 tác phẩm ‘thổi hồn vào chữ’ độc đáo, phá cách và hiện đại.

Các tác phẩm Typography được lựa chọn và trưng bày tại triển lãm là những tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi Thiết kế Đồ họa chữ thế giới năm 2014 trên nhiều loại hình truyền thông khác nhau: như ấn phẩm, bao bì cho đến mẫu logo và tiêu đề sách báo, phim ảnh.

Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 21 đến hết ngày 23/11.

Chiêm ngưỡng hơn 200 tác phẩm đồ họa độc, lạ ảnh 1 Một tác phẩm Typography về thịt nướng với những dòng chữ làm từ nước sốt.
Chiêm ngưỡng hơn 200 tác phẩm đồ họa độc, lạ ảnh 2 Chữ kết từ hoa
Chiêm ngưỡng hơn 200 tác phẩm đồ họa độc, lạ ảnh 3 Chữ ghép từ Lego
Chiêm ngưỡng hơn 200 tác phẩm đồ họa độc, lạ ảnh 4 Tác phẩm Typography về cuộc sống và cái chết, với những vệt sơn chảy dài.
Chiêm ngưỡng hơn 200 tác phẩm đồ họa độc, lạ ảnh 5 Typography có thể được thực hiện trên nhiều chất liệu, trong đó có gỗ.
Chiêm ngưỡng hơn 200 tác phẩm đồ họa độc, lạ ảnh 6 Những tác phẩm mang hơi hướng của phim đen trắng từ thế kỷ trước.
Chiêm ngưỡng hơn 200 tác phẩm đồ họa độc, lạ ảnh 7 Một tác phẩm Typography về đám cưới
Chiêm ngưỡng hơn 200 tác phẩm đồ họa độc, lạ ảnh 8 Ảnh quảng cáo về một thương hiệu đồ sửa chữa.
Chiêm ngưỡng hơn 200 tác phẩm đồ họa độc, lạ ảnh 9 Bộ 4 tác phẩm lấy cảm hứng từ ngôn ngữ cơ thể.
Chiêm ngưỡng hơn 200 tác phẩm đồ họa độc, lạ ảnh 10 Hiện nay, Typography được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống.
Chiêm ngưỡng hơn 200 tác phẩm đồ họa độc, lạ ảnh 11 Một bức ảnh trong bộ ảnh về New York độc đáo kết hợp giữa hình ảnh người thật và chữ viết.
Chiêm ngưỡng hơn 200 tác phẩm đồ họa độc, lạ ảnh 12 Tại triển lãm, rất nhiều cuốn sách về Typography cũng được trưng bày.
Chiêm ngưỡng hơn 200 tác phẩm đồ họa độc, lạ ảnh 13 Triển lãm đặc biệt hướng tới những người yêu thích đồ họa chữ và chữ viết.
Chiêm ngưỡng hơn 200 tác phẩm đồ họa độc, lạ ảnh 14 Typography hiện được ứng dụng rất rộng rãi trong việc thiết kế bao bì sản phẩm.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ từ Nguyễn Xuân Trang bên hai cây si di sản trong đình - đền Hào Nam. Ảnh: Võ Hóa

Chuyện về cây di sản: Góp công, hiến đất vì cây

TP - Quá trình đô thị hóa, đất công bị lấn chiếm để làm nhà ở và cho các mục đích khác nên không gian sinh trưởng của các cây di sản bị thu hẹp. Để bảo tồn, gìn giữ giá trị tinh thần cho thế hệ mai sau, nhiều người đã bỏ công, hiến đất cho những đại lão mộc tiếp tục sinh tồn.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo trao Giải Nhì cho các tác giả (thứ 2 trái sang là tác giả Tòng Văn Hân). Ảnh: PV

'Nỗi khổ' của các nhà thơ vùng sâu vùng xa

TP - Bài thơ “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” trong chùm 3 bài của tác giả Tòng Văn Hân (Điện Biên) vừa được trao giải B (không có giải A) cuộc thi thơ báo Văn nghệ đang gây ra nhiều tranh cãi, bất đồng trên mạng xã hội. “Nỗi khổ” của các nhà thơ vùng sâu, vùng xa là có thật.
BST Ấn Độ của NTK Ngọc Hân có sự tham gia của những người mẫu đặc biệt như vợ chồng “người nổi tiếng” Nguyễn Thị Vân.

Dư vị đêm Thế giới trong tà áo dài Việt

TP - Rộn ràng. Lộng lẫy. Duyên dáng. Có thể nói như vậy về chương trình mới nhất của chiến dịch “Áo dài - di sản Việt Nam” tiến tới khẳng định một cách chính thức rằng áo dài là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam và đề nghị UNESCO công nhận di sản thế giới.