Chia sẻ của 'soái ca' HCB Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn

Hồ Phi Dũng trong đoàn Việt Nam dự thi Olympic về Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế 2018 (Dũng đứng giữa)
Hồ Phi Dũng trong đoàn Việt Nam dự thi Olympic về Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế 2018 (Dũng đứng giữa)
TPO - Hồ Phi Dũng - học sinh lớp 11 Lý 1, Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam là thí sinh Việt Nam nhỏ tuổi nhất  trong đội tuyển đi thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế 2018 vừa diễn ra cách đây không lâu và xuất sắc giành được Huy chương Bạc.

 Yêu thích thiên văn học từ bé

Hồ Phi Dũng tâm sự, từ bé cậu đã thích xem phim tài liệu về thiên văn, thích nghiên cứu các chòm sao, thích khám phá những thứ thuộc về bầu trời. Tuy nhiên, để thực sự học và tìm hiểu về thiên văn học thì chỉ cách đây vài tháng.

“Khi đăng ký để dự thi và trúng tuyển , em và các anh chị lớp 12 tham gia đăng ký có 3 buổi học cùng các thầy cô. Họ thậm chí phải lặn lội vào tận Nha Trang để quan sát đài thiên văn nhằm có những hình ảnh trực quan nhất phục vụ cho kỳ thi”- Dũng tâm sự.

Dũng cho rằng, điểm thú vị ở môn thiên văn học không thể nói hết được. Chỉ biết, môn này cho em nhiều thứ, nhất là sau cuộc thi ở Trung Quốc vừa qua.

“Đi ra thế giới em mới biết, các bạn nước ngoài ít tuổi hơn đã tìm hiểu về môn này. Có bạn hơn 10 tuổi đã vào đội tuyển đi thi. Ấn tượng nhất ở các bạn ở khắp nơi trên thế giới tụ về đây đều là những người bạn rất cởi mở, học cực giỏi, đáng để học hỏi”- Dũng chia sẻ.

Đây là năm đầu tiên đi thi, nhưng Dũng xuất sắc đạt  Huy chương Bạc. Khi được hỏi, em có tiếc nuối gì không? Dũng cho rằng, lần này em không có gì phải tiếc nuối cả, vì em đã cố gắng hết khả năng rồi.

“Cá nhân em thấy đội tuyển Việt Nam đi thi phần lí thuyết về thiên văn học và Vật lý thiên văn thì hơi yếu vì thực sự thời gian học ít hơn. Còn về thực hành không thua kém gì các bạn trên thế giới cả. Vì đội tuyển mình có thời gian luyện tập hơi bị gấp rút nên kết quả như vậy đều không quá tiếc nuối (vì tháng 8 học mà tháng 11 đã đi thi”- Dũng chia sẻ..

Không chỉ học giỏi, soái ca Huy chương Bạc của Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế 2018 còn sở hữu gương mặt điển trai như tài tử điện ảnh. Dũng còn thích game, biết đánh piano, thích tập võ,….

Nếu nhìn thoáng qua, thì thấy  cậu bạn soái ca sinh năm 2002 này còn đầy lạnh lùng nhưng khi nói chuyện lại cực kì cởi mở, dí dỏm, đập tan mọi suy nghĩ rằng những người học giỏi chỉ là mọt sách.

Đặc biệt, ngay cả trong thời gian học đội tuyển, cứ nghĩ, Dũng phải toàn tâm toàn ý, phải “ăn ngủ”, học "thâu đêm suốt sáng" với thiên văn học và Vật lý thiên Văn thì chàng trai bạc này vẫn học không quá “căng”, chỉ 9-10h là xong và vẫn đảm bảo được sở thích của bản thân.

Yêu vật lý, sẽ đi xa với ngành Khoa học vũ trụ

Ngay sau đi thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế 2018, Hồ Phi Dũng lại tham gia đội tuyển học sinh giỏi Lý của trường: “Hiện tại, em chỉ muốn tập trung học thật tốt ở trên lớp cũng như học ở đội tuyển đi thi học sinh giỏi thành phố môn Vật lý đi thi vào tháng 1 năm sau”- Dũng chia sẻ.

Dũng nói, em hơi “tham lam” khi có niềm đam mê với cả môn Vật lý và Thiên văn học vì theo Dũng, hai môn này cũng có điểm gần nhau và thú vị như nhau. Nhưng nếu chỉ được chọn một thì em sẽ chọn Vật lý và có liên quan đến thiên văn. 

Thực tế cho thấy ngành Thiên văn tại Việt Nam vẫn còn xa lạ với nhiều người và chưa có nhiều sự đầu tư.  Nói về ước mơ sau này của mình, Dũng cho biết, em muốn tìm hiểu về ngành khoa học vũ trụ.

“Vậy em có ý định sẽ đi du học để có môi trường nghiên cứu học tập hơn sau khi tốt nghiệp không”? Hồ Phi Dũng cho rằng, nếu có học bổng thì chắc em sẽ đi du học. Tuy nhiên, Dũng cho rằng, em  thực sự mình vẫn chưa nghĩ quá nhiều hay có quyết định cụ thể về việc này. 

Chia sẻ kinh nghiệm học giỏi môn vật Lý cũng như môn thiên văn học, Dũng cho rằng, điều quan trọng nhất phải có đam mê. Ngoài ra, cần cực kì chịu khó học vì kiến thức các môn này luôn là những kiến thức mới lạ: “Nếu có đam mê thì việc học kể cả nhiều cũng không quá nặng hay căng thẳng như mọi người nghĩ”- Hồ Phi Dũng chia sẻ.

Trong kỳ thi Olympic về Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế (IOAA) 2018 diễn ra từ ngày 3-11/11 ở Bắc Kinh, Trung Quốc, 4 trên tổng 5 thí sinh dự thi của Việt Nam giành huy chương.

4 trong 5 thí sinh đoàn Việt Nam dự Olympic về Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế giành huy chương. Đây cũng là năm đầu tiên nước ta đoạt huy chương vàng tại kỳ thi này.
IOAA 2018 diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc, với 214 thí sinh của 46 đội đến từ 39 quốc gia và khu vực tham dự.

Kỳ thi năm nay quy tụ các đoàn từ những nước có thế mạnh về Vật lý thiên văn, Thiên văn học và Vũ trụ như Mỹ, Nga, Anh, Trung Quốc, Canada, Iran, Ba Lan, Ấn Độ…
Học sinh tham dự phải trải qua 4 bài thi tiếng Anh gồm thực hành, lý thuyết, xử lý số liệu và bài thi đồng đội.

MỚI - NÓNG
Bà Rịa-Vũng Tàu xin tự quyết dự án đường Vành đai 4 hơn 6.625 tỷ đồng
Bà Rịa-Vũng Tàu xin tự quyết dự án đường Vành đai 4 hơn 6.625 tỷ đồng
TPO - Thời gian thực hiện dự án đầu tư đường Vành đai 4 qua địa phận tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giai đoạn 1 dự kiến kéo dài 5 năm từ 2022-2026 theo phương thức đối tác công tư (hợp đồng BOT), nhà đầu tư thu phí hoàn vốn theo hợp đồng BOT. Theo tính toán, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 6.625 tỷ đồng, chưa gồm lãi vay dự kiến hơn 218 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm