Chi phí y tế từ tiền túi bệnh nhân còn cao

Chi phí y tế từ tiền túi bệnh nhân còn cao
TP - Ngày 1/7, tại lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT), ông Lê Bạch Hồng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đến hết năm 2012, cả nước có hơn 60,5 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 67%.

> Bất cập áp viện phí mới
> Giá thuốc lại tăng chóng mặt

Năm 2012, quỹ BHYT thanh toán cho hơn 121 triệu lượt khám chữa bệnh với số tiền gần 34.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền người dân chi trả cho y tế từ tiền túi còn cao. Tình trạng lạm dụng quỹ BHYT của các cơ sở khám chữa bệnh vẫn chưa được khắc phục triệt để, đặc biệt là việc chỉ định quá mức các dịch vụ y tế không cần thiết, gây tốn kém cho người dân và quỹ BHYT.

Ngoài ra, quy định về điều kiện tham gia y tế tự nguyện chưa hợp lý, chưa khuyến khích được người dân tham gia lâu dài, liên tục, một số quy định còn sơ hở dẫn đến tình trạng nhiều người khi mắc bệnh mới tham gia BHYT.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Phủ 'vắc xin' vì dân, ngừa 'vi rút' trách nhiệm

TP - “Điều cần thiết hiện tại, ngoài vắc xin phòng COVID-19, phải phủ “vắc xin” vì dân cho toàn bộ công chức để phòng ngừa được “vi rút” sợ trách nhiệm”, TS Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chia sẻ tại Tọa đàm trực tuyến “ Chuyển trạng thái phòng chống dịch: Trách nhiệm và bản lĩnh”, do báo Tiền Phong tổ chức ngày 15/10, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi trạng thái phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả.
Dự báo thời tiết 7 ngày tới trên cả nước

Dự báo thời tiết 7 ngày tới trên cả nước

TPO - Trong 7 ngày tới, hầu khắp các nơi trên cả nước đều có mưa rào và dông. Trong đó khu vực Trung Bộ xảy ra mưa to đến rất to từ 16-18/10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ.