Chỉ 30% sản phẩm nông sản truy xuất được nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc nông sản qua điện thoại
Truy xuất nguồn gốc nông sản qua điện thoại
TPO - Lượng hàng hóa tiêu thụ qua các chương trình kết nối không nhiều, mới chỉ chiếm từ 15 - 20%. Tỷ lệ sản phẩm truy xuất nguồn gốc còn thấp, chỉ đạt 30%, chưa đáp ứng được mong muốn của hàng triệu người tiêu dùng

Ngày 19/4, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm nông sản thực phẩm và giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững của thành phố Hà Nội năm 2018.

Bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay, mặc dù sản lượng sản xuất nông nghiệp chưa đáp ứng hết nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô, mạng lưới phân phối rộng khắp, song người nông dân vẫn khó khăn trong công tác tiêu thụ sản phẩm. Sự liên kết giữa các cơ sở, đơn vị sản xuất đối với các doanh nghiệp phân phối chưa được thực hiện thường xuyên.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương, lượng hàng hóa tiêu thụ qua các chương trình kết nối không nhiều, mới chỉ chiếm từ 15 - 20%. Đặc biệt, chất lượng sản phẩm của từng vụ chưa đồng đều, tỷ lệ sản phẩm truy xuất nguồn gốc còn thấp, chỉ đạt 30%, chưa đáp ứng được mong muốn của hàng triệu người tiêu dùng. Công tác kiểm tra chất lượng đầu vào của sản phẩm (thực ăn, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật…), kiểm soát về an toàn thực  phẩm đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm tươi sống còn nhiều bất cập.

Do đó, vẫn còn tình trạng trà trộn rau hữu cơ, rau sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn với các loại rau khác. Tình trạng hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng vẫn lưu thông trên thị trường.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, thời gian tới thành phố sẽ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó tập trung chỉ đạo sản xuất nông sản bền vững theo quy hoạch; công khai phát triển vùng/khu vực nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp ổn định lâu dài, sản phẩm nông nghiệp có lợi thế cạnh tranh gắn với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch xây dựng của thành phố và vùng Thủ đô. Đồng thời xây dựng cơ chế giám sát, kiểm soát toàn bộ các khâu trong chuỗi giá trị hàng nông sản.

MỚI - NÓNG