“Chết oan” vì ma trận biển báo giao thông

Tấm biển phụ cấm rẽ bằng Tiếng Việt này không thể là căn cứ xử phạt người điều khiển ô tô rẽ trái. Trường hợp người nước ngoài lái xe ô tô sẽ càng không thể hiểu được những tấm biển này
Tấm biển phụ cấm rẽ bằng Tiếng Việt này không thể là căn cứ xử phạt người điều khiển ô tô rẽ trái. Trường hợp người nước ngoài lái xe ô tô sẽ càng không thể hiểu được những tấm biển này
TP - Nhiều tấm biển báo, cấm nửa vời… nhan nhản nhiều tuyến phố của Hà Nội, trên cấm dưới cho, hoặc chỉ có vài dòng chữ khiến CSGT cũng lúng túng trong khi xử lý và gây bức xúc cho nhiều người dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, tại nhiều biển cấm đỗ, hoặc cấm đỗ cấm dừng trên phố Trần Huy Liệu (Ba Đình), Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm), Quang Trung (Hai Bà Trưng)… nhưng bên dưới lại kẻ vạch sơn làm nơi đỗ xe. Việc cắm biển và kẻ vạch sơn tùy tiện này khiến nhiều người dân không khỏi lúng túng và bức xúc.

Thêm vào đó, các biển cấm nửa vời như tại ngã tư Trường Chinh, Tôn Thất Tùng (Hà Nội) chỉ có tấm bảng hình chữ nhật ghi dòng chữ “Cấm ô tô rẽ trái” mà không có biển tròn vẽ hình mũi tên cấm rẽ khiến không ít người bị xử phạt oan.

“Chết oan” vì ma trận biển báo giao thông ảnh 1 Tấm biến cấm ô tô này lại được cắm bên... trái

Trong vai là người điều khiển ô tô, PV thử rẽ trái tại ngã tư Trường Chinh – Tôn Thất Tùng, quả thực vừa đánh lái rẽ trái đã bị chiến sỹ tên Đ. thuộc Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) lao ra chặn lại.

Khi PV hỏi lý do phạm lỗi, chiến sỹ Đ. thông báo đã vi phạm biển cấm rẽ trái. Khi PV đề nghị chỉ biển cấm rẽ nằm ở đâu, chiến sỹ Đ. dẫn PV tới khu vực được cho là có biển cấm, nhưng khi tới lại... không có biển.

“Chết oan” vì ma trận biển báo giao thông ảnh 2 Tấm biển cấm đỗ xe, nhưng bên dưới lại được vẽ vạch sơn làm nơi đỗ xe trên phố Trần Huy Liệu

“Chết oan” vì ma trận biển báo giao thông ảnh 3 Biến cấm đỗ xe, bên dưới được vẽ vạch sơn làm nơi đỗ xe trên phố Lý Thường Kiệt

Thấy vậy, chiến sỹ Đ. lúng túng giải thích, do đơn vị thi công đoạn đường mới tháo bỏ biển nên không biết. Chiến sỹ Đ. cũng đã xin lỗi PV và tiếp thu y kiến về việc thiếu quan sát trước khi thi hành công vụ. Chiến sỹ này thừa nhận, tấm biến hình chữ nhật ghi dòng chữ “Cấm ô tô rẽ trái” là biển phụ, không đủ căn cứ xử phạt.

“Chết oan” vì ma trận biển báo giao thông ảnh 4 Biến cấm đỗ xe, bên dưới được vẽ vạch sơn làm nơi đỗ xe trên phố Quang Trung

Ngoài ra theo quan sát của PV, tại khu vực phố Cự Lộc (Thanh Xuân, Hà Nội) còn có hàng loạt biển cấm ô tô lưu thông theo chiều từ phố Quan Nhân ra đường Nguyễn Trãi, nhưng lại dựng bên tay... trái.

Những bất hợp lý về biển báo giao thông trên đã được PV phản ánh đến ông Nguyễn Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội qua điện thoại. Ông Tân hẹn hôm nay (14/2) sẽ làm việc với PV để làm rõ vấn đề này.

MỚI - NÓNG
Mang Tết ra đảo tiền tiêu
Mang Tết ra đảo tiền tiêu
TP - Chương trình “Xuân tình nguyện - Hành trình vì biển đảo quê hương” do T.Ư Ðoàn phát động, tổ chức tặng quà cho dân và quân trên huyện đảo tiền tiêu Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Chương trình đã mang theo nhiều tình cảm của đất liền cùng với nhu yếu phẩm, trang thiết bị tổng trị giá 700 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Các đối tượng và tang vật trong vụ án cướp tài sản xảy ra tại Linh Ðàm (Hoàng Mai, Hà Nội)

Công an Hà Nội tăng cường trấn áp tội phạm

TP - Sau 5 vụ cướp tài sản táo tợn liên tiếp xảy ra vào thời gian Tết cận kề, lãnh đạo Công an TP Hà Nội chỉ đạo tăng cường hơn nữa các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, trấn áp tội phạm, đồng thời tuyên truyền đến người dân để phòng ngừa.