Chen chân mua gà cúng mùng 3 Tết ở miền Tây

TPO - Các gian hàng bán gà làm sẵn ở TP Sóc Trăng làm việc không ngơi tay khi lượng khách chen chân đứng chờ mua vào sáng mùng 3 Tết.

Sáng ngày 27/1 (mùng 3 Tết), theo quan niệm của người miền Tây, khi đã rước Tổ tiên, ông bà về ăn Tết ngày 30 tháng Chạp, đến ngày mùng 3 con cháu lại làm mâm cỗ tiễn Tổ tiên, ông bà về cõi vĩnh hằng. Trong mâm lễ cúng đó, không thể thiếu chú gà trống choai (không bé lắm, nhưng cũng chưa lớn hẳn) được chọn lựa kĩ càng.

Theo ghi nhận của PV, tại chợ gia cầm của chợ Trung tâm TP Sóc Trăng, nhiều người chen chân vào một điểm bán gà với mong muốn sớm có con gà trống đẹp về cúng. Nắm bắt được nhu cầu của người dân, chủ cơ sở đã chuẩn bị từ rất sớm hàng trăm con gà làm sẵn, ngoài ra còn khá nhiều con đang được nhốt sẵn trong lồng, khi hết số gà làm sẵn thì sẽ cho làm tiếp để phục vụ khách hàng.

Chen chân mua gà cúng mùng 3 Tết ở miền Tây ảnh 1  Rất đông người dân chen chân mua gà.
Chen chân mua gà cúng mùng 3 Tết ở miền Tây ảnh 2  
Chen chân mua gà cúng mùng 3 Tết ở miền Tây ảnh 3 Giá gà được bán với mức chấp nhận được.
Chen chân mua gà cúng mùng 3 Tết ở miền Tây ảnh 4  

Bà Nguyễn Thị Bé (ngụ phường 4-TP Sóc Trăng) cho biết, gà cúng mùng ba Tết là gà không lớn hay quá nhỏ, phải là gà trống choai, mào đỏ tươi, nhú cao đều, da căng. Giá gà ngày hôm nay cũng ở mức chấp nhận được là 120 ngàn đồng/kg. Một con gà cùng đạt chuẩn có giá từ 160 đến trên 200 ngàn đồng. Sau khi chọn được gà, đa số khách hàng yêu cầu người bán làm sạch, tạo dáng gà cúng rất đẹp, chủ yếu là dáng gà chầu với hai cánh được nhét vào trong cổ, phần đầu cánh sẽ thò ra ở mỏ gà, hai chân bẻ quặt về phía sau tạo dáng gà quỳ vững chắc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

CTV Lê Văn Chương (áo trắng) trong một chuyến tác nghiệp trên biển. Ảnh: Văn Chương

Ngủ chung với... gà để ra Hoàng Sa

TP - “Anh ngủ chỗ nào?”. “À, ngủ ngay chỗ 2 con gà”. Câu trả lời nửa vời của tôi khiến mấy đồng nghiệp tròn xoe mắt và chờ thêm 2-3 từ cuối cùng. Tôi nín thinh và họ tiếp tục hỏi, chứ gà là gà gì? Câu chuyện này cũng là dịp chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp trên biển.
Phó Tổng biên tập Lê Minh Toản và phóng viên Dương Hưng làm việc với Công an tỉnh Bắc Ninh về vụ việc

'Doping' để dấn thân

TP - Sau mỗi lần được nhập vai đi tìm sự thật, dù đối mặt với những áp lực, căng thẳng, những phóng viên trẻ như chúng tôi lại có thêm nhiều trải nghiệm mới và bài học đáng quý. Đặc biệt, khi bài viết nhận được sự ủng hộ của bạn đọc hay sự thay đổi tích cực của vấn đề phản ánh, chúng tôi như tiếp thêm “doping”, kích thích động lực dấn thân vì nghề.
Phạm Hồng Quảng, Phó giám đốc Điện lực Lạc Dương, bên máy phát cung cấp điện cho hoạt động cứu hộ, cứu nạn tại Đạ Dâng

Ký ức Đạ Dâng

TP - Sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) ngày 16/12/2014 là một thảm họa khó quên. Không ít chuyện liên quan việc tác nghiệp trong sự cố này của phóng viên Tiền Phong cũng không thể quên và lần đầu được chia sẻ nhân ngày của những người làm báo 21/6.