Châu Âu bồn chồn vì thông báo của tập đoàn Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom thông báo với các khách hàng châu Âu rằng họ không thể bảo đảm nguồn cung khí đốt trong những trường hợp “khác thường”, khiến cuộc chiến kinh tế kiểu ăn miếng trả miếng vì xung đột ở Ukraine thêm nóng.
Châu Âu bồn chồn vì thông báo của tập đoàn Nga ảnh 1

Logo của tập đoàn khí đốt Nga Gazprom. (Ảnh: Reuters)

Gapzprom viết trong thư đề ngày 14/7 rằng họ đã thông báo về tình trạng bất khả kháng đối với nguồn cung cho châu Âu từ ngày 14/6. Thông tin này được đưa ra khi Dòng chảy phương Bắc 1, tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức và các nước khác, đang trong quá trình bảo trì thường niên kéo dài 10 ngày, dự kiến kết thúc vào ngày 21/7.

Bức thư thông báo của Gazprom càng khiến châu Âu lo sợ rằng đường ống dẫn khí sẽ không hoạt động trở lại sau kỳ bảo dưỡng vì Mátxcơva muốn trả đũa các lệnh trừng phạt mà phương Tây tung ra đối với Nga, làm gia tăng nguy cơ khủng hoảng năng lượng và đẩy khu vực vào suy thoái.

Được gọi là điều khoản “hành động của Chúa”, bất khả kháng là điều khoản trong hợp đồng kinh doanh về các tình huống khách quan khiến một bên ký hợp đồng không thể hoàn thành nghĩa vụ, nhưng không phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Tuyên bố của Gazprom không hẳn cho thấy tập đoàn này sẽ dừng cung cấp, mà họ sẽ không phải chịu trách nhiệm nếu không thực hiện được các điều khoản trong hợp đồng.

Nguồn cung khí đốt từ Nga qua các tuyến đường chính đã giảm trong vài tháng gần đây, bao gồm tuyến qua Ukraine và Belarus, cùng với Dòng chảy phương Bắc 1 qua Biển Baltic.

Một nguồn tin trong ngành nói rằng việc phía Nga nhắc đến tình huống bất khả kháng gây lo ngại rằng tuyến Dòng chảy phương Bắc 1 sẽ không hoạt động trở lại sau khi kết thúc 10 ngày bảo dưỡng.

“Tuỳ thuộc vào những tình huống bất thường để tuyên bố tình trạng bất khả kháng, và dù đây là vấn đề kỹ thuật hay chính trị thì cũng là bước leo thang mới trong căng thẳng giữa Nga và châu Âu”, nguồn tin nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.