Chất vấn về Thực phẩm bẩn tại TPHCM: 3 sở trả lời, vẫn mù mờ giải pháp

Chất vấn về Thực phẩm bẩn tại TPHCM: 3 sở trả lời, vẫn mù mờ giải pháp
TP - Đại biểu Phạm Hưng Út chất vấn: Vấn đề an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối, các cửa hàng bán lẻ hết sức đáng lo. Sở Công thương và lực lượng liên ngành có biện pháp gì để đảm bảo an toàn cho người dân? Đại biểu Từ Minh Thiện chất vấn: Các cơ quan chức năng TPHCM đã đóng cửa các cơ sở vi phạm chưa?

Giám đốc Sở Công thương Lê Văn Khoa cho biết, vì hệ thống cung ứng của TPHCM không đủ nên những năm qua Sở Công thương đã thực hiện liên kết cung cầu hàng hóa, như mặt hàng lương thực thực phẩm đưa từ các tỉnh Đông, Tây Nam bộ vào TPHCM. Việc kiểm tra chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm do các sở Công thương, Y tế, NN&PTNT phối hợp thực hiện.

Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Phước Trung nói nguyên nhân lớn nhất chưa thực hiện được an toàn vệ sinh thực phẩm là do “cơ chế”. Sở đã kiến nghị Bộ NN&PTNT và UBND thành phố về những bất cập giữa quy định của luật và thực tế.

“Điều này rất nguy hiểm, vì nếu không tiêu hủy những gia súc có chứa chất cấm thì có thể phát dịch. Thành phố đã kiến nghị phải cho tiêu hủy hết để tránh nguy cơ lây lan nhưng bộ trả lời chung chung…” - ông Trung nói. Đối với tình trạng nhiều người chăn nuôi sử dụng chất tạo nạc trên đàn lợn, ông Trung cho rằng, chất cấm này gần đây nổi lên là do thương lái Trung Quốc đang chuộng mua lợn có trọng lượng trên 120 kg. 

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế nói: Nhà nước cần có chế tài mạnh hơn đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn và công bố rõ tên các doanh nghiệp sai phạm. Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, lãnh đạo ba sở cùng trả lời nhưng giải pháp còn chung chung.

* HĐND tỉnh Bình Thuận không chất vấn về vụ Huỳnh Văn Nén. Không như kỳ vọng, ngày 10/12 trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Bình Thuận khóa IX đã không có chất vấn và trả lời chất vấn về hai vụ án oan là vụ án vườn điều và vụ án Huỳnh Văn Nén.

“Là người đứng đầu ngành, tôi nhận trách nhiệm và xin lỗi những người bị kết án oan trong thời gian ở địa bàn tỉnh”. Ông Lại Văn Loan, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Thuận nói, ở đầu phần trả lời các câu hỏi của đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận chất vấn VKSND tỉnh và TAND. Tuy nhiên, nội dung văn bản trả lời của ông Lại Văn Loan được trình bày tại hội trường không hề nhắc đến hai vụ án oan ở Bình Thuận đang được dư luận cả nước quan tâm, là vụ án Huỳnh Văn Nén và vụ án vườn điều. Các đại biểu HĐND tỉnh cũng không có câu hỏi chất vấn về hai vụ án này.   

* Trong ngày làm việc cuối cùng của HĐND thành phố Đà Nẵng lần 15 khóa VIII hôm qua (10/12), ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định, việc xây cầu mới trên sông Hàn sẽ do Thường vụ Thành ủy quyết định trong thời gian tới, và Đà Nẵng vẫn sẽ quyết tâm xây dựng một cây cầu mới qua sông Hàn, tuy chưa xác định rõ cầu vượt hay cầu chui dưới lòng sông. Theo đó, Đà Nẵng đã thống nhất không vay mượn để xây cầu mà “liệu cơm gắp mắm”.

* Tại Đồng Nai: Trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 16, khóa VIII HĐND tỉnh Đồng Nai chiều 10/12, Chủ tịch HĐND Trần Văn Tư bức xúc cắt ngang lời Phó Giám đốc Sở Xây dựng Lý Thành Phương khi ông này không đi thẳng vào câu hỏi của đại biểu mà cứ kể khổ, khó trong giải quyết việc ngập úng.

Đô thị Biên Hòa liên tiếp xảy ra ngập úng nghiêm trọng thời gian qua.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm