Chắp cánh cho sự sáng tạo, tư duy phản biện của người trẻ

PGS. TS Nguyễn Xuân Minh (bìa trái)- Giám đốc Cơ sở II tặng hoa và quà lưu niệm cho đơn vị Bảo trợ chuyên môn - Proself, Cố vấn Marketing và truyền thông - Imas cùng các khách mời tại Đêm chung kết
PGS. TS Nguyễn Xuân Minh (bìa trái)- Giám đốc Cơ sở II tặng hoa và quà lưu niệm cho đơn vị Bảo trợ chuyên môn - Proself, Cố vấn Marketing và truyền thông - Imas cùng các khách mời tại Đêm chung kết
Kết hợp hài hòa tài lực, nhân lực và vật lực từ doanh nghiệp trong giáo dục để đào tạo thế hệ lãnh đạo tương lai. Đó là những giá trị mà cuộc thi “Nhà lãnh đạo 4.0” trang bị cho các bạn trẻ qua sân chơi lý thú này.

Tối 20/4/2019, đêm chung kết “Chân dung nhà lãnh đạo 4.0” của cuộc thi Leadership 4.0 - 2019 đã khép lại với danh hiệu Quán quân thuộc về bạn Nguyễn Thị Thùy Vy, sinh viên Cơ sở II Trường ĐH Ngoại thương tại TP.HCM (FTU2), Á quân là bạn Nguyễn Thị Lan, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM.

Mang giá trị cốt lõi “Thi thực - học thực - lợi ích thực” Leadership 4.0-2019 - cuộc thi học thuật về lãnh đạo do Câu lạc bộ Lý luận trẻ Trường ĐH Ngoại thương Cơ sở II tổ chức không đơn thuần thể hiện “chất” lý luận chính trị mà còn là sân chơi thú vị, đầy mới mẻ về nghệ thuật lãnh đạo trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0.

Trải qua hơn 4 tháng với nhiều hoạt động khác nhau, cuộc thi đã hoàn thành sứ mệnh thắp lửa và truyền lửa đến các thế hệ sinh viên trên toàn thành phố. Đằng sau sự vận hành đầy tâm huyết của đội ngũ Ban tổ chức với đội ngũ Ban cố vấn và thành viên CLB Lý luận trẻ FTU2 là sự hậu thuẫn đắc lực từ phía doanh nghiệp với hơn 15 đơn vị đồng hành trong nhiều vai trò khác nhau, trong đó có không ít các lãnh đạo doanh nghiệp là cựu sinh viên FTU2. Leadership 4.0 - 2019 may mắn hội tụ được đầy đủ các yếu tố về tài lực, nhân lực và vật lực, tạo nên một sân chơi mới mẻ và lý thú cho sinh viên toàn thành phố.

Nhân lực - nền móng chắc cho lộ trình dài

Bên cạnh đội ngũ Ban Giám khảo, mentor dự án Planning hùng hậu là lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp uy tín trong Vòng chung kết vừa qua, Leadership 4.0 -2019 còn nhận được sự hỗ trợ quý báu về yếu tố con người từ các doanh nghiệp đồng hành xuyên suốt các vòng thi.

Một trong số nguồn nhân lực quan trọng từ phía doanh nghiệp, góp phần tạo nên một Leadership 4.0 có chiều sâu đó chính là đội ngũ đơn vị Bảo trợ chuyên môn Proself cùng với Cố vấn Marketing và Truyền thông IMAS Marketing Partner. Đồng hành với BTC ngay từ những ngày đầu để xây dựng kế hoạch, thiết kế các vòng thi, trực tiếp đào tạo thí sinh từ vòng 2 với những khóa học về tư duy logic, tư duy phản biện, trí tuệ cảm xúc, lập trình sự lãnh đạo bản thân, cả 2 đơn vị đã trực tiếp cử những chuyên gia đào tạo cho thí sinh và cung cấp nền tảng công nghệ chatbot để thí sinh rèn luyện và nâng cao năng lực phản biện, giúp thí sinh nhận ra những sai lầm trong nhận thức lâu nay, gỡ bỏ dần những định kiến, khai mở khả năng nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, chính xác.

Phía IMAS bên cạnh việc cố vấn cho chiến lược truyền thông và marketing để cuộc thi ngày một lan tỏa còn là đối tác marketing của doanh nghiệp được thụ hưởng sản phẩm sáng tạo của thí sinh trong Vòng 3. Bằng việc cử các đại diện theo sát, có những định hướng và góp ý kịp thời cho thí sinh trong thử thách thiết kế và thương mại hóa sản phẩm marketing được đặt hàng từ doanh nghiệp, IMAS đã thực sự trở thành cầu nối giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Kết quả là 12 dự án của thí sinh đã được phía doanh nghiệp thụ hưởng đánh giá cao, nhiều dự án trong số đó đã được doanh nghiệp đặt hàng mua lại với số lượng lớn ngay tại buổi trình bày. Đại diện các doanh nghiệp cũng cùng tham gia với BTC và các thí sinh thực hiện hai dự án cộng đồng tại địa phương, đặc biệt là tham gia lễ ra quân thu dọn rác và hỗ trợ cố vấn chuyên môn cho Đề án thu gom rác thải biển khu vực xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Nhân sự tại doanh nghiệp cũng đồng hành lắng nghe và góp ý cho các phần chuẩn bị trước, các dự án của thí sinh để Đêm thi chung kết đạt kết quả tốt nhất. Chính những nguồn lực chất xám và sự nhiệt thành từ phía doanh nghiệp đã góp phần tăng tính trí tuệ và thực tiễn của cuộc thi, tạo nên một sức mạnh tổng hợp, song hành cùng tinh thần trách nhiệm cao từ phía BTC.

Tài lực - bước đệm vững chắc cho hành trình dài

Giải thưởng giá trị, vòng chung kết tổ chức tại địa điểm quy mô lớn, 4 chuyến gắn kết tại Bình Thuận, 2 dự án cộng đồng, chương trình đêm chung kết hoành tráng, công phu, lực lượng truyền thông hùng hậu với 6 kênh truyền hình đưa tin, trên 10 kênh báo lớn đăng tải… Để có được tầm vóc đó, Leadership 4.0 - 2019 may mắn nhận được sự hỗ trợ về mặt tài chính rất nhiệt tình từ phía các doanh nghiệp đồng hành, trong số đó phải kể đến Perolas Villas Resort - nhà tài trợ Kim cương của cuộc thi. Luôn lắng nghe, chia sẻ với BTC cuộc thi và các thí sinh, Perolas Villas Resort thể hiện trách nhiệm xã hội của mình bằng sự tận tâm, hỗ trợ kịp thời và thiết thực. Đặc biệt - doanh nghiệp cũng là đơn vị làm cầu nối giới thiệu cuộc thi đến đại diện chính quyền, đoàn thể xã Tân Thành để các bạn thí sinh Top 12 có thể thực hiện hai công trình tại địa phương một cách thuận lợi. Đặc biệt, việc quyết định mua lại các sản phẩm marketing từ bài thi của thí sinh thể hiện sự trân trọng và động viên những nỗ lực mang tính đổi mới, sáng tạo đối với thể hệ trẻ, góp phần hun đúc khát khao dấn thân và bứt phá, dám nghĩ dám làm trong thế hệ trẻ hiện nay

Chắp cánh cho sự sáng tạo, tư duy phản biện của người trẻ ảnh 1 PGS. TS Nguyễn Xuân Minh (bìa phải) trao tặng hoa và kỷ niệm chương cho đại diện
các nhà tài trợ

Vật lực - người bạn đồng hành trên chặng đường “Đánh thức tiềm năng lãnh đạo”

Ngoài những nhân tố về con người và tài chính, một thành phần khác quan trọng không thể không nhắc đến góp phần vào sự thành công của Leadership 4.0 năm nay chính là “vật lực”. Trên mỗi chặng đường mà cuộc thi đi qua đều có sự hỗ trợ đặc biệt của các đơn vị, bên cạnh tài chính và chất xám còn là các phương tiện vật chất khác. Trong đó không thể không nói đến sự góp mặt của công ty Vexere, Thủ Thiêm Real đã hỗ trợ về phương tiện di chuyển để BTC và thí sinh có những chuyến đi tiền trạm và triển khai dự án cộng đồng an toàn và thuận lợi, sự hỗ trợ của doanh nghiệp địa phương về vật liệu xây dựng, ghế đá ở công trình cải tạo khuôn viên đài liệt sĩ xã Tân Thành. Bên cạnh đó, sự nhiệt thành của Perolas Villas Resort trong việc tạo điều kiện để các thí sinh cũng như ban tổ chức có nơi ở và sinh hoạt tiện nghi trong quá trình vòng 3 diễn ra cũng góp phần không nhỏ vào sự thành công của cuộc thi năm nay.

“Nơi thân tâm bình lặng ta quay về”, định vị thương hiệu của Perolas Villas Resort cũng là niềm cảm hứng, khởi nguồn cho những ý tưởng marketing, tăng trải nghiệm khách hàng cho doanh nghiệp, qua đó góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam. Tận mắt nhìn ngắm và trải nghiệm sự chăm chút đến từng chi tiết trong thiết kế (tỷ lệ cây xanh trên 30%), xây dựng sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, nội thất (đồ gỗ, đồ đồng, đồ sứ với hoa văn trang trí thời Trần), vận hành chú ý sao cho giảm thiểu rác thải, hạn chế ô nhiễm môi trường, sử dụng năng lượng mặt trời hay công nghệ lọc nước từ muối biển... là những bài học quý giá về “kinh doanh bằng sự tận tâm” được các thí sinh của cuộc thi đã rút ra từ cuộc thi. Những bài học về đạo đức, thái độ dành cho những nhà lãnh đạo tương lai cũng khá sinh động.

Chắp cánh cho sự sáng tạo, tư duy phản biện của người trẻ ảnh 2 Thí sinh Top12 tham gia Vòng 3 (Đổi mới và Dẫn dắt) tại Bình Thuận với sự đồng hành trực tiếp từ Perolas Villas Resort

Có thể nói, sự kết hợp hài hòa các nguồn lực con người - tài chính - phương tiện vật chất một cách hợp lý đã tạo nên một hành trình Leadership 4.0 - 2019 đầy màu sắc, những cung bậc cảm xúc và những bài học đắt giá cho mỗi thí sinh. Đây cũng là một minh chứng cho thấy nếu như có sự đầu tư bài bản trong việc kết nối nhằm khai thác và tận dụng nguồn lực từ doanh nghiệp, giáo dục - đào tạo sẽ có những bước phát triển vượt bậc, đào tạo nên nguồn nhân lực có đủ tâm - tầm - tài đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

MỚI - NÓNG