Chánh văn phòng Nhà Trắng phạm sai lầm liên tiếp, khiến ông Trump khốn khổ

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. (Ảnh: AP)
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. (Ảnh: AP)
TPO - Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney gần đây liên tiếp vấp sai lầm, gây bất lợi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lúc đang phải đương đầu với cuộc điều tra luận tội.

Trước tiên, ông Mulvaney gây bão sau khi thừa nhận rằng chính quyền Mỹ đã giữ lại khoản viện trợ quân sự của Ukraine để thúc giục Ukraine điều tra đối thủ từ phe Dân chủ và cuộc bầu cử năm 2016. Hôm qua, ông Mulvaney lên truyền hình để cố bảo vệ ông chủ của mình, nhưng rút cục là gây ra vấn đề mới.

Khi giải thích vì sao ông Trump muốn tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quốc tế tại một trong những khu bất động sản riêng của gia đình rồi sau đó lại bỏ ý tưởng này, ông Mulvney nói ông Trump “vẫn nghĩ mình đang làm trong ngành du lịch khách sạn”. Cách nói này càng khiến những người không ủng hộ ông Trump lo ngại Tổng thống dùng vị trí của mình để thu lợi kinh doanh.

Các sự cố liên tiếp nhau khiến những người ủng hộ ông Trump hoài nghi về khả năng của ông Mulvaney trong công việc hiện tại ở Nhà Trắng.

Trong chương trình “Fox News Sunday”, khi được hỏi có cân nhắc chuyện từ chức, ông Mulvaney nói: “Hoàn toàn không”.

Tại cuộc họp báo vào thứ 5 tuần trước, ông Mulvaney cố gắng tạo dư luận tích cực về việc ông Trump chọn khu nghỉ dưỡng Doral ở Florida của ông làm địa điểm tổ chức thượng đỉnh G7 sắp tới. Đây là dịp để ông Mulvaney thể hiện khả năng bảo vệ tổng thống.

Nhưng rút cục ông Mulvaney lại cung cấp chất liệu mới cho những người chỉ trích Tổng thống, trong bối cảnh ông Trump đang bị điều tra luận tội.

Trong cuộc họp báo đó, ông Mulvaney nói rằng khoản hỗ trợ quân sự cho Ukraine bị hoãn lại một phần vì ông Trump muốn các quan chức ở quốc gia này điều tra một công ty an ninh mà Ủy ban bầu cử quốc gia của đảng Dân chủ thuê. Công ty này sau đó phát hiện các đặc vụ Nga đã đột nhập mạng máy tính của Ủy ban năm 2016.

“Nhìn lại điều xảy ra năm 2016 thì chắc chắn đó là một phần của lý do khiến ông ấy lo lắng về tình trạng tham nhũng ở quốc gia đó. Ông ấy có từng đề cập với tôi tình trạng tham nhũng liên quan đến máy chủ của đảng Dân chủ? Hoàn toàn không nghi ngờ gì về điều đó. Đó là lý do chúng tôi giữ lại tiền”, ông Mulvaney nói. Các luật sư riêng của ông Trump nhanh chóng tuyên bố không liên quan đến phát biểu của ông Mulvaney.

Phát biểu của quan chức này về cách xử lý của chính quyền Mỹ đối với khoản viện trợ cho Ukraine khiến người nghe nghĩ rằng Nhà Trắng muốn trao đổi với Ukraine. Ông Mulvaney sau đó cố gắng chữa cháy rằng phát biểu của ông đã bị hiểu sai.

“Đó không phải điều tôi nói. Đó là điều mọi người nói tôi đã nói”, ông Mulvaney nói trên chương trình Fox News Sunday.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từ chối bảo vệ ông Mulvaney trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình “This Week” của đài ABC.

“Tôi sẽ để chánh văn phòng giải thích điều ông ấy đã nói và định nói”, ông Pompeo nói.

Sau những tai nạn đó, ông Mulvaney nghĩ rằng vị trí của ông chưa bị đe dọa, một nguồn tin gần gũi với chánh văn phòng nói với AP. Thư ký báo chí Stephanie Grisham chiều 20/10 nói rằng ông Mulvaney vẫn được tổng thống tin tưởng.

Cuộc họp báo vào giữa tuần trước khiến các trợ lý của ông Trump hoài nghi về năng lực của vị chánh văn phòng xuất thân là nghị sĩ bang Nam Carolina.

Vốn đã khó chịu khi nhiều nghị sĩ Cộng hòa không bảo vệ Tổng thống trong vấn đề Syria và Doral, ông Trump càng bực bội khi ông Mulvaney chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn, 3 quan chức trong Nhà Trắng và các nghị sĩ đảng Cộng hòa gần gũi với Nhà Trắng tiết lộ với AP.

Nhưng sẽ không có một nỗ lực thay người tức thời nào, trong bối cảnh ông Trump đang gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút và giữ chân người tài làm việc cho Nhà Trắng, ngay cả trước khi cuộc điều tra luận tội bắt đầu.

Trước khi phe Dân chủ mở cuộc điều tra luận tội, tình thế của ông Mulvaney đã được ví như người đang bước trên lớp băng mỏng. Giữ vị trí quyền chánh văn phòng kể từ tháng 1 năm nay, ông Mulvaney nhiều lần khiến các trợ lý tổng thống nổi giận vì không sẵn lòng bảo vệ tổng thống.

Từ khi phe Dân chủ bắt đầu cuộc điều tra nhằm loại bỏ ông Trump khỏi ghế tổng thống, ông Mulvaney càng bị những người gần gũi với Tổng thống chỉ trích mạnh vì họ cảm thấy Nhà Trắng không chuẩn bị để đáp trả phe Dân chủ một cách mạnh mẽ.

Ông Mulvaney cũng xung đột với cố vấn Nhà trắng Pat Cipollone, nhân vật đôi khi được nhắc đến như chánh văn phòng kế nhiệm, về chiến lược và chiến thuật đối phó với cuộc điều tra luận tội. Ông Mulvaney phàn nàn rằng ông đang bị loại khỏi quy trình này.

Việc ông Trump đảo ngược kế hoạch tổ chức thượng đỉnh G7 tại Doral sau khi vấp phải nhiều chỉ trích là diễn biến mới nhất làm gây hoài nghi về khả năng ông Mulvaney có thể giữ được chiếc ghế hiện tại của mình.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.