Chánh án TAND TPHCM nói gì về tội danh của các bị cáo vụ VN Pharma?

Các bị cáo trong vụ án VN Pharma tại phiên tòa ngày 21/8. Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo trong vụ án VN Pharma tại phiên tòa ngày 21/8. Ảnh: Tân Châu
TP - Trao đổi với báo chí ngày 30/8, bà Ung Thị Xuân Hương (Chánh án TAND TPHCM) nói: "Trong vụ án VN Pharma, các chuyên gia nêu 2 quan điểm: Tội buôn lậu hay buôn hàng giả. Bây giờ, xử tội nào cũng đều thiếu 1 vế, xử tội buôn lậu thì yếu tố hàng giả ở đâu, xử tội hàng giả thì yếu tố buôn lậu lại bỏ sót...”.

Bà Hương cho biết thêm, đến chiều tối 29/8, ngoài Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Hàng hải H&C), có 2 bị cáo khác cũng đã nộp đơn kháng án. “Quan điểm của chúng tôi là xử tội buôn lậu, buôn lậu qua biên giới thì tội này không phụ thuộc buôn lậu hàng giả, hàng kém chất lượng. Tức là ghép tội hàng giả cũng là buôn lậu mà bán hàng kém chất lượng cũng là buôn lậu” - bà Hương nêu quan điểm.

Cụ thể, theo bà Hương, nếu xử tội buôn bán hàng giả thì chỉ có yếu tố trong nước chứ không có yếu tố qua biên giới. Có thể công ty ở nước ngoài sản xuất hàng giả, lãnh đạo VN Pharma không biết hoặc Cục Quản lý dược không biết. Nhưng, bản thân bị cáo Hùng làm giả giấy gia hạn, giấy hợp đồng của công ty, có yếu tố giả mạo. Đã buôn lậu thì có cả yếu tố giả, gian; còn hàng giả thì đặc trưng là lưu hành trong nước.

Cũng theo bà Hương, qua phân tích theo hồ sơ, TAND TPHCM đã xét xử các bị cáo ở tội buôn lậu, tuyên án cựu Chủ tịch VN Pharma 12 năm tù. "Nếu xử tội buôn bán hàng giả chỉ xử được các bị cáo ở khoản 2 của điều luật này, tức là tội phạm có tổ chức, án cao nhất 12 năm tù. Còn nếu xử ở khung chung thân, tử hình thì phải gây hậu quả rất nghiêm trọng, trong khi hành vi này chưa gây hậu quả gì, thuốc vẫn chưa bán ra thị trường” - bà Hương phân tích thêm.

“Bản thân tôi nghĩ vụ việc này vô cùng bức xúc cho dư luận và chắc chắn rằng vấn đề ở đây là “tảng băng chìm” vẫn chưa nổi lên. “Hồ sơ này cũng chỉ là vụ nhỏ, giá trị chỉ có 5 tỷ đồng, rất nhỏ so với tảng băng chìm ở dưới”, bà Hương nói.

7 loại thuốc từ “công ty ma” không trúng thầu ở TPHCM

Cũng trong hôm qua, PGS,TS. Nguyễn Tấn Bỉnh (Giám đốc Sở Y tế TPHCM) khẳng định 7 loại thuốc do Helix của Canada sản xuất được VN Pharma nhập về không trúng thầu vào Sở Y tế TPHCM.

“7 mặt hàng thuốc kháng sinh này không trúng thầu ở TPHCM. Vì vậy, Sở Y tế khẳng định người bệnh không dùng các loại thuốc này”- ông Bỉnh nói. Đồng thời, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cũng bác bỏ thông tin cho rằng Sở có "ưu ái" VN Pharma. “Tôi nói thật bản thân tôi không bao giờ và chưa bao giờ chỉ đạo cho cấp dưới ưu ái cho nhà thầu nào và đặc biệt là VN Pharma”, ông Bỉnh khẳng định. 

Theo ông Bỉnh, tham gia đấu thầu năm 2014 ở Sở Y tế TPHCM có danh sách Công ty VN Pharma với mặt hàng thuốc H-Capita. Thuốc này trúng thầu “khủng” khiến nhiều người đặt nghi vấn tại sao một công ty non trẻ như VN Pharma được ưu ái như vậy? Về nghi vấn này, ông Bỉnh cho rằng, khi tham gia đấu thầu VN Pharma kết hợp với nhiều công ty lớn khác, như liên doanh với Cty Dược phẩm Trung ương 1, đồng thời bỏ giá thấp hơn các đơn vị khác...

Ông Bỉnh cho biết thêm, năm 2015, Thanh tra Chính phủ đã làm việc với Sở Y tế TPHCM, niêm phong tất cả hồ sơ tham gia đấu thầu của VN Pharma để làm rõ.

“Bản thân tôi nghĩ vụ việc này vô cùng bức xúc cho dư luận và chắc chắn rằng vấn đề ở đây là “tảng băng chìm” vẫn chưa nổi lên. “Hồ sơ này cũng chỉ là vụ nhỏ, giá trị chỉ có 5 tỷ đồng, rất nhỏ so với tảng băng chìm ở dưới”.

Bà Ung Thị Xuân Hương, Chánh án TAND TPHCM

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.