Chàng trai Việt được Facebook và Google nhận làm việc

Chàng trai Việt được Facebook và Google nhận làm việc
Ở đất Mỹ, sau khi học xong, chàng trai Đoàn Hải Giang (30 tuổi) được cả Google và Facebook nhận vào làm việc. Anh còn lập công ty riêng ở xứ sở cờ hoa.

Đoàn Hải Giang (quê Nghệ An) đang làm kỹ sư phần mềm cho hãng công nghệ nổi tiếng Facebook. Ngoài ra, Giang còn người đồng sáng lập và hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty HumanRank ở Hoa Kỳ.

Được cả Facebook và Goolge nhận làm việc

Tháng 8/2011, Hải Giang sang Mỹ du học, ngành Khoa học máy tính, trường University of Iowa (bang Iowa). Đến tháng 6/2012, Giang chuyển sang học ở University of Wisconsin-Madison. Trước đó, anh đã phải đắn đo rất nhiều khi xin visa sang Mỹ. Khi ấy, ở tuổi 27, chàng trai xứ Nghệ đang có một công việc ổn định - làm giảng viên dạy lập trình. Năm 2009, nhận dịp anh trai – là giáo sư Đoàn An Hải làm việc ở Mỹ về nước, Giang chia sẻ về về vấn đề du học.

Chàng trai Việt được Facebook và Google nhận làm việc ảnh 1

Đoàn Hải Giang, đang làm kỹ sư phần mềm cho Facebook.  

“Anh trai muốn tôi sang để học hỏi những điều mới mẻ. Đây là quyết định khó vì tôi đang có công việc tốt và đã có người yêu nhưng lại là một cơ hội rất tuyệt vời. Cuối cùng tôi chọn sang Mỹ, sau khi đã vạch rõ kế hoạch cho gia đình, bạn gái hiểu”, Hải Giang nhớ lại.

Anh chọn học ngành Khoa học máy tính. Bởi theo Giang, nước Mỹ là thiên đường cũa kỹ sư và lương ngành này cao hơn các ngành nghề khác. Hơn nữa, công nghệ thông tin lại đang rất phát triển. Công việc học tập diễn ra ổn định, cùng với sức học và sự chăm chỉ nên Giang thường xuyên nằm trong top 5 của lớp. “Để được làm việc ở các công ty lớn, thì bảng điểm cũng là một yếu tố quan trọng, do đó tôi luôn tự nhủ cố gắng học tập”, Giang cho biết.

Chàng trai Việt được Facebook và Google nhận làm việc ảnh 2Việc sang Mỹ là một quyết định khó khăn khi Giang đã có công việc ổn định, có người yêu ở Việt Nam

Hàng năm, các công ty lớn đều tìm đến những trường đại học hàng đầu ở Mỹ để nhận hồ sơ của sinh viên. Tháng 9/2012, Giang nộp đơn xin vào Facebook và đến tháng 6/2013 thì được nhận vào thực tập 3 tháng. Trong thời gian thực tập, đến tháng 8/2013 Giang tiếp tục nộp hồ sơ vào Google. Chỉ sau 2 tuần thì anh biết tin mình đậu vào Google.

Giang chia sẻ: “Việc vào được Facebook và Google rất khó vì mỗi năm có đến 1 triệu hồ sơ ứng cử. Nên tôi rất vui khi được cả hai nơi nhận vào. Tuy nhiên, tôi chọn làm việc ở Facebook vì thấy hợp với bản thân hơn. Tôi cảm thấy môi trường ở đây rất tốt với kỹ sư công nghệ và quan trọng là cảm thấy thích thú, thoải mái khi làm việc”. Sau một thời gian thực tập, đến tháng 5/2014, Hải Giang chính là là nhân viên của Facebook, với vị trí kỹ sư công nghệ.

Mở công ty trên đất Mỹ

Năm 2012, khi Giang đang chuẩn bị hồ sơ đi xin thực tập thì một giáo sư người Mỹ đưa anh tập hồ sơ của một sinh viên Việt Nam xin học bổng và hỏi: “Cậu có nghĩ đây là sinh viên VN tốt nhất trong ngành khoa học máy tính hay không?”. Từ câu hỏi đó khiến Giang nảy lên ý tưởng lập một hệ thống cơ sở dữ liệu để người xin việc và người tuyển dụng đều có thể dựa vào đó chấm điểm các hồ sơ xin việc. Nhờ đó, người xin việc biết được họ đang ở đâu trên thị trường nhân lực. Người tuyển dụng thì có thể chọn ứng viên phù hợp nhất với họ.

Giang giải thích: “Khi sang Mỹ, tôi thấy cái gì cũng có hệ thống từ bé đến lớn. Ví dụ như hệ thống phân loại trường lớp, sinh viên có thông số rõ ràng. Hơn nữa, khi tôi mang ý tưởng trình bày với người giáo sư ấy thì ông ta không nghĩ tôi có có thể làm tốt hơn những người tuyển dụng chuyên nghiệp. Tôi thấy bị chạm tự ái, nên quyết tâm làm ra sản phẩm để cho ông ấy thấy”. Và Giang lập ra công ty mang tên HumanRank vào tháng 10/2012 bằng số tiền dành dụm trong thời gian đi thực tập toàn thời gian lúc nghỉ hè.

Chàng trai Việt được Facebook và Google nhận làm việc ảnh 3Ngoài làm việc cho Facebook, trước đó Giang đã mở công ty riêng.

Công ty của Giang sẽ chấm điểm cho từng thông số cơ bản của hồ sơ về kinh nghiệm, nơi học tập, điểm số, kỹ năng… để ra kết quả đối chiếu. Giang giải thích: “Ví dụ, bạn có 5 năm kinh nghiệm thì được điểm cao hơn người có 3 năm; nhưng bạn học ở trường top 10 thì sẽ được chấm điểm cao hơn người học ở trường top 60. Mỗi tháng, tôi nhận khoảng 3 triệu hồ sơ, trong đó có khá nhiều cái đến từ Việt Nam”.

Anh cho biết thêm: “Hiện tai việc đánh giá cũng chỉ ở mức tương đối và nhằm hỗ trợ cho các nhà tuyển dụng tìm được ứng viên giỏi nhanh chóng hơn. Hiện ở Mỹ, cũng có một số công ty hoạt động như HumanRank nhưng sơ sài hơn”. Ngoài trụ sở chính ở bang California, Hải Giang đã mở thêm một chi nhánh ở Hà Nội. Anh chọn mở ở Việt Nam vì muốn giúp bạn trẻ trong nước có việc làm. Ngoài ra, ở Việt Nam thì Giang có nhiều mối quan hệ nên dễ tìm được quản lý, nhân viên hơn, cũng như giá nhân công sẽ rẻ hơn nhiều nơi.

“Qua việc mở HumanRank, tôi cũng muốn sinh viên Việt Nam có thể dựa vào đó để nhận thấy mình đang đứng ở đâu trong tiêu chí tuyển dụng toàn cầu”, Giang chia sẻ. Sau gần 2 năm triển khai, công ty đã có cơ sở dữ liệu khá tốt trong các ngành nghề về khoa học máy tính và kỹ sư phần mềm. Nhiều người dùng đã đánh giá khá cao. Thời gian tới, ngoài làm tốt công việc ở Facebook, Giang sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu, mở rộng ngành nghề, sau đó triển khai tại các quốc gia khác.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên khám cho bệnh nhân đau mắt đỏ
Tuyệt đối không tự ý điều trị đau mắt đỏ
TP - Hiện đang là đỉnh dịch đau mắt đỏ khi số người mắc bệnh xuất hiện tại nhiều tỉnh thành phố. Khoảng 50% số ca đến khám cơ sở chuyên khoa Mắt là bệnh nhân đau mắt đỏ. Bệnh nhân cần được các bác sĩ thăm khám để không nhầm lẫn giữa đau mắt đỏ và các nguyên nhân khác, tránh biến chứng đáng tiếc.