'Chàng trai vàng' Toán học

0:00 / 0:00
0:00
Ngô Quý Đăng chia sẻ tại Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020
Ngô Quý Đăng chia sẻ tại Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020
TP - Những con số, hình học như ngấm vào máu của Ngô Quý Đăng - học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế. Mỗi ngày, cậu tự đặt nhiệm vụ chinh phục một bài Toán khó để thỏa đam mê và nâng cao kỹ năng.

Giỏi Toán từ tự học

Ngô Quý Đăng (SN 2004, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) từ nhỏ đã thích những trò chơi có các con số và được ông ngoại là giáo viên dạy Toán hướng dẫn các phép cộng, trừ, nhân, chia. Cậu thích giải những phép tính khó, số càng lớn càng cuốn hút và làm không biết mệt mỏi.

Học cấp hai, Đăng đã rèn được khả năng tự học, chủ động hỏi thầy cô giảng những phần chưa hiểu. “Em trao đổi với thầy cô ngày càng nhiều hơn, luyện cách đọc sách, tìm tài liệu và dành riêng một quyển vở ghi chép những bài chưa làm được. Chính việc tự học đã giúp em có thể làm bài ngay cả khi không có ai hướng dẫn”, Đăng chia sẻ.

Từ những năm cấp hai, Đăng đã gắn với biệt danh “vua giải thưởng” về Toán và ấp ủ ước mơ tham gia kỳ thi Olympic Toán quốc tế. Đầu năm lớp 10, Đăng đã hiện thực hóa ước mơ khi trở thành một trong 6 thành viên đội tuyển dự thi Olympic Toán quốc tế năm 2020. Khác với các thành viên trong đội tuyển, chỉ tập trung ôn những kiến thức nâng cao, chuyên sâu, Đăng còn phải gấp rút bổ sung kiến thức của cả bậc THPT trong vài tháng.

Kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2020 diễn ra trong hai ngày, mỗi ngày Đăng thi ba bài với thời gian 4,5 tiếng. Sau ngày đầu diễn ra suôn sẻ làm trọn ba bài, ngày thi thứ hai Đăng gặp nhiều thử thách hơn. Đặc biệt, bài cuối cùng có yêu cầu phức tạp, cần vận dụng kiến thức thuộc nhiều phân môn khác nhau để giải. “Đây là bài duy nhất trong kỳ thi đánh bại em và ngăn nhiều người khác đạt điểm tuyệt đối. Bài này em chỉ được 1/7 điểm”, Đăng nói.

Tuy nhiên, cộng với số điểm trọn vẹn của 5 bài đầu, Đăng đạt tổng 36/42 điểm, xếp thứ 4 trong số 616 thí sinh tranh tài và đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2020. Qua đó, góp phần giúp đội tuyển Việt Nam xếp hạng thứ 17 trong tổng số 105 đội tuyển dự thi.

Mục tiêu “săn” thêm vàng

Sau khi đoạt tấm Huy chương Vàng danh giá, Đăng học thêm Tin học và Toán cao cấp. Hiện cậu đang tập trung cho kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2021, vòng loại sẽ diễn ra vào đầu tháng 4 tới.

Để thực hiện mục tiêu "săn" thêm huy chương vàng, Đăng không ngừng bổ sung kiến thức. Bên cạnh nâng cao phần Đại số, Đăng cũng tập trung cho phần Hình học - một điểm yếu của cậu trước đây. “Em đã học thêm các thầy giỏi ở trong và ngoài nhà trường về Hình học để có những tiến bộ. Kể từ đợt huấn luyện để thi Olympic 2020, em đã phát hiện ra một “vũ khí” rất phù hợp với mình và đã nâng cấp để xử lý được các bài hình học khó”, Đăng chia sẻ.

Chia sẻ về những dự định cho tương lai, chàng trai vàng Toán học mong muốn trở thành một thầy giáo dạy Toán để truyền đam mê môn Toán tới các thế hệ sau. “Nghiên cứu về các thuật Toán thật thú vị. Mỗi lần giải mã đúng một thứ gì đấy em thấy rất vui. Các thuật này có tính thực tiễn cao, ứng dụng của chúng có thể giải quyết một số vấn đề thường ngày”, Đăng nói.

“Trở thành Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2020 có ý nghĩa rất lớn với em về tinh thần. Những cố gắng bước đầu của em đã được ghi nhận. Giải thưởng cũng là động lực thúc đẩy em phải cố gắng nhiều hơn nữa", Đăng chia sẻ.

'Chàng trai vàng' Toán học ảnh 1

Ngô Quý Đăng đã đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế; Huy chương Vàng bảng Quốc tế kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng; Huy chương Vàng kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ... Đăng là một trong 20 Gương mặt tiêu biểu của Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.