Diễn đàn ‘Xây dựng chi Đoàn mạnh’ cụm Bắc Trung Bộ

0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh diễn đàn.
Quang cảnh diễn đàn.
TPO - Chiều 13/3, tại TP Huế diễn ra diễn đàn “Xây dựng chi Đoàn mạnh” và gặp mặt Bí thư chi Đoàn tiêu biểu toàn quốc cụm Bắc Trung bộ từ Thanh Hóa đến TT-Huế, nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Các anh: Nguyễn Hồng Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban TNXP Trung ương Đoàn, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP Trung ương; Trần Gia Công, Ủy viên Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn TT-Huế, Trưởng cụm Bắc Trung bộ đến dự, điều hành diễn đàn.

Diễn đàn ‘Xây dựng chi Đoàn mạnh’ cụm Bắc Trung Bộ ảnh 1

Các anh: Nguyễn Hồng Hải và Trần Gia Công chủ trì, điều hành diễn đàn.

Theo báo cáo đề dẫn do chị Hoàng Thị Phương Hiền, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn TT-Huế, trình bày tại diễn đàn, một trong những trọng tâm của công tác tổ chức xây dựng Đoàn là chi Đoàn. Chi Đoàn là tổ chức tế bào của Đoàn, là hạt nhân nòng cốt đoàn kết, tập hợp thanh thiếu nhi. Là nơi tổ chức thực hiện mọi chủ trương công tác của Đoàn, là cầu nối giữa thanh niên với tổ chức Đoàn.

Diễn đàn ‘Xây dựng chi Đoàn mạnh’ cụm Bắc Trung Bộ ảnh 2
 
Diễn đàn ‘Xây dựng chi Đoàn mạnh’ cụm Bắc Trung Bộ ảnh 3

Diễn đàn thu hút rất đông đại biểu đến từ 6 tỉnh cụm Bắc Trung bộ.

Được phát động từ năm 2013, cuộc vận động “Xây dựng chi đoàn mạnh” của Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã được các cấp bộ Đoàn xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để đoàn kết, tập hợp, giáo dục, rèn luyện đoàn viên thanh niên. Nội dung của cuộc vận động “Xây dựng chi Đoàn mạnh” gồm 3 nội dung chính: Về tư tưởng chính trị; về phong trào, hoạt động và về tổ chức.

Trong suốt 9 năm thực hiện, cuộc vận động “Xây dựng chi Đoàn mạnh” đã được các cấp bộ Đoàn cụ thể hóa một cách đồng bộ và toàn diện. Nhiều mô hình được triển khai có chiều sâu với nhiều cách làm sáng tạo, tiêu biểu như: Tỉnh Đoàn Nghệ An với mô hình chi đoàn tham gia “Xây dựng văn minh đô thị”; “Chi đoàn sạch các tệ nạn xã hội; mạnh các phong trào”; mô hình “Môi trường sạch, thôn bản xanh”…

Diễn đàn ‘Xây dựng chi Đoàn mạnh’ cụm Bắc Trung Bộ ảnh 4
 
Diễn đàn ‘Xây dựng chi Đoàn mạnh’ cụm Bắc Trung Bộ ảnh 5

Các Bí thư chi Đoàn tiêu biểu là hạt nhân làm nên thành công của công tác Đoàn tại cơ sở, với nhiều mô hình hay, hiệu quả.

Tỉnh Đoàn Thanh Hóa nổi bật với các mô hình “Bí thư chi đoàn danh dự”, “Tuổi trẻ với nghề truyền thống”, “Thanh niên chung tay giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc”…

Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh với mô hình “Xây dựng chi đoàn theo mô hình 3 có: có cán bộ Đoàn, có hoạt động Đoàn và có công trình thanh niên”… Tỉnh Đoàn Quảng Trị với mô hình “Con cháu hiếu thảo”, “Trồng rừng gây quỹ”, “Tái chế rác thải nhựa”. Tỉnh Đoàn TT-Huế với các mô hình “Thùng tiết kiệm làm theo lời Bác”, “Ngôi nhà 100 đồng”, “Ngày Chủ nhật xanh tại khu dân cư”, “CLB Thanh niên với pháp luật”, “CLB thanh niên làm kinh tế”…

Diễn đàn ‘Xây dựng chi Đoàn mạnh’ cụm Bắc Trung Bộ ảnh 6
 
Diễn đàn ‘Xây dựng chi Đoàn mạnh’ cụm Bắc Trung Bộ ảnh 7
 
Diễn đàn ‘Xây dựng chi Đoàn mạnh’ cụm Bắc Trung Bộ ảnh 8

Diễn đàn thu hút nhiều ý kiến, tham luận sôi nổi, bổ ích.

Thông qua cuộc vận động “Xây dựng chi Đoàn mạnh” đã xây dựng được đội ngũ cán bộ Đoàn tâm huyết, gắn bó với thanh niên, có trình độ, kỹ năng, phương pháp công tác, nhiều gương Bí thư chi đoàn tiêu biểu được phát hiện và bồi dưỡng.

Tại diễn đàn, các đại biểu đại diện cho các chi Đoàn mạnh cụm Bắc Trung bộ đã sôi nổi thảo luận, nêu ý kiến về các vấn đề thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai cuộc vận động “Xây dựng chi Đoàn mạnh”; chia sẻ những mô hình chi Đoàn hoạt động hiệu quả trong thực tiễn tại các địa phương, đơn vị; ý tưởng, giải pháp, hiến kế của bí thư chi Đoàn trong việc triển khai, thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Theo anh Nguyễn Văn Thành, Bí thư chi Đoàn 5 (Đoàn cơ sở Công an TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị), chi Đoàn cần đổi mới các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên nhằm củng cố niềm tin, bồi đắp lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên, tạo động lực để tuổi trẻ phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, xây dựng nếp sống văn hóa; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện, chung sức vì cộng đồng…

Diễn đàn ‘Xây dựng chi Đoàn mạnh’ cụm Bắc Trung Bộ ảnh 9

 Đây là dịp để các cán bộ Đoàn giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm công tác.

Chị Lê Thị Vân, Bí thư chi Đoàn khu phố 1 (Thọ Xuân, Thanh Hóa), cho rằng, để xây dựng chi Đoàn mạnh cần tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt, hoạt động, chất lượng đoàn viên, chất lượng cán bộ và khả năng thu hút, tập hợp, giáo dục đoàn viên, thanh niên; đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn cơ sở; kiên trì các giải pháp xây dựng chi Đoàn mạnh.

Nâng cao chất lượng hoạt động của các chi Đoàn theo chủ đề; đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức sinh hoạt, hoạt động chi Đoàn, Đoàn cơ sở theo hướng gắn với các hoạt động bảo vệ, hỗ trợ thanh niên và giải quyết các vấn đề có liên quan đến học nghề, dạy nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên; thực hiện công tác kiểm tra, đánh giá hàng năm, có tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt, nghiên cứu nhân rộng những mô hình hay…

Chị Ra Pas Thị Thương - Bí thư Chi đoàn thôn Pa Ris - Ka Vin (xã Lâm Đớt, huyện A Lưới, tỉnh TT-Huế, chia sẻ: Để xây dựng tập thể chi Đoàn vững mạnh, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, phải gặp gỡ, trao đổi trực tiếp để biết được những tâm tư và khó khăn mà ĐVTN đang gặp phải, để định hướng và có giải pháp giúp đỡ, khắc phục những khó khăn.

Mặt khác, cần xây dựng tình đoàn kết, gắn bó thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong tập thể ĐVTN chi Đoàn. Đây được xem là yếu tố quyết định thực hiện thắng lợi chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

MỚI - NÓNG