Chàng trai 9x chuyên toán dạy tiếng Anh bằng cách mới lạ 'bắt trend' giới trẻ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tốt nghiệp hệ chuyên toán Trường Phổ thông Năng khiếu- ĐHQG TPHCM, Lê Đình Lực (30 tuổi) lại chọn trở thành một giáo viên tiếng Anh. Bén duyên với nghề, Đình Lực sau đó quyết định chọn khởi nghiệp bằng phương pháp dạy và học tiếng Anh đặc biệt, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận tác quyền.

Từng ám ảnh với môn tiếng Anh…

Sinh ra và lớn lên ở Gia Lai, đến năm lớp 10, Lực khăn gói vào TPHCM học sau khi trúng tuyển lớp chuyên toán Trường Phổ thông Năng khiếu- ĐHQG TPHCM.

Thời điểm đó, chàng trai tỉnh lẻ phải ở chung với bạn trong căn phòng trọ rộng vỏn vẹn 8 m2. “Chi phí sinh hoạt ở Sài Gòn quá đắt đỏ, tôi thường xuyên phải ăn những suất cơm hộp chỉ kèm vài cọng rau. Tài sản giá trị nhất của tôi khi đó có lẽ là 100 quyển vở mang theo từ quê nhà, phần thưởng của tỉnh cho nhiều năm đạt thành tích học tập xuất sắc”, Lực nhớ lại.

Chàng trai 9x chuyên toán dạy tiếng Anh bằng cách mới lạ 'bắt trend' giới trẻ ảnh 1

Phương pháp dạy tiếng Anh bằng tư duy và công nghệ của 9x Lê Đình Lực mang lại nhiều điểm mới lạ cho người học

Tuy nhiên, theo Lực khó khăn vật chất, tinh thần không phải là điều khiến bạn ám ảnh mà là những tiết học tiếng Anh. Khi còn ở quê, vốn tiếng Anh của Lực khá tốt so với bạn bè đồng trang lứa nhưng tại Trường Phổ thông Năng khiếu thì mọi thứ ngược lại.

“Tôi bắt đầu “nếm mùi” điểm rất thấp môn tiếng Anh, trong khi có bạn cùng lớp đã lấy chứng chỉ IELTS 8.0 từ lâu. Tôi thật sự lo lắng bởi suy nghĩ có thể phải đánh mất danh hiệu học sinh giỏi vì môn học này”, Lực kể.

Không chấp nhận bó tay trước “bài toán” tiếng Anh, cậu học sinh chuyên toán bắt đầu đi tìm lời giải. Thay vì mỗi ngày dành tới 14 tiếng để luyện giải toán, Lực cắt ngắn khoảng thời gian đó và dành 7 tiếng mài giũa tiếng Anh. Nhiều lúc, Lực thức thâu đêm, luyện nghe đến đau rát cả 2 tai, quyết tâm hiểu bằng được 1 đoạn hội thoại căn bản. Có những đoạn văn tiếng Anh chỉ dài khoảng 6 dòng, nhưng cậu bạn vẫn bỏ ra hàng giờ đồng hồ để thật sự thấu hiểu …

Những nỗ lực không ngừng nghỉ cùng tư duy logic đặc biệt của 1 học sinh chuyên toán, Lực đã tìm ra 1 phương pháp mới, hiệu quả để học tiếng Anh. “Bằng phương pháp này, tôi không những đuổi kịp bạn bè, tháo bỏ được áp lực học để đối phó, mà còn dần cảm nhận được sự lôi cuốn của việc học ngoại ngữ. Khi tốt nghiệp phổ thông trung học, tôi có bằng TOEFLiBT với điểm số 100/120, SAT 2100/2400”, Lực chia sẻ.

Quyết chí khởi nghiệp và tạo sự khác biệt

Tốt nghiệp phổ thông với kết quả tốt, Lực thi đỗ vào Trường ĐH Kinh tế TPHCM nhưng nguyện vọng sâu thẳm là được du học Mỹ. Xin học bổng du học thất bại, nam sinh chán nản và quyết định dành hẳn 1 năm dừng hẳn mọi việc để tìm hiểu kỹ hơn về sở trường, đam mê, mục đích sống của chính mình.

Chàng trai 9x chuyên toán dạy tiếng Anh bằng cách mới lạ 'bắt trend' giới trẻ ảnh 2

Lê Đình Lực cùng nhóm khởi nghiệp của mình đang đầu tư viết một cuốn từ điển Việt - Anh với khoảng 30.000 từ phục vụ cho người dân Việt Nam và quốc tế

Trở lại giảng đường, Lực học và lấy cùng lúc 2 bằng đại học như lời xin lỗi gia đình vì tốt nghiệp trễ, sau đó lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của một trường quốc tế tại TPHCM. Vừa đi học, chàng trai vừa dạy thêm tiếng Anh. Do có xuất phát điểm là một người rất dở tiếng Anh và vận dụng hiệu quả việc dạy tiếng Anh tư duy mà sau này Lực đặt tên là Linearthinking, biết những lỗi thường gặp của người học và cách khắc phục nó. Những lý thuyết toán học như rút gọn phân số, phép toán vector, phép tính lũy thừa là tiền đề cho sự logic của phương pháp. Nhờ vậy mà cách truyền đạt của Lực giúp người học tiến bộ rất nhanh.

“Nó có thể ứng dụng để giải quyết 3 vấn đề cố hữu khi học tiếng Anh của người Việt như tư duy chung chung, đọc dịch từng cụm rồi ghép lại thành câu, giữ thói quen dùng trong nói, viết tiếng Việt (như ghép các từ có nghĩa thành câu) để sử dụng sang tiếng Anh”, Lực nói.

Mới đây, Lê Đình Lực đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận tác quyền phương pháp dạy và học ngoại ngữ Linearthinking. Đầu năm 2021, anh còn tự chắp bút và xuất bản 1 cuốn sách có tên “Thông não IELTS Reading cùng Linear”, được độc giả tích cực đón nhận.

Có tầm nhìn xa, Lê Đình Lực sớm phát triển hệ thống công nghệ để học viên có thể học, ôn tập, làm đề thi, rèn luyện tiếng Anh từ các bài viết cập nhật tin tức đang là “trend” (xu hướng) của giới trẻ.

Ngoài ra, gần 1 năm qua, Lực và các cộng sự vừa cho ra mắt một siêu website cung cấp tất cả các tính năng cho người luyện thi IELTS với giao diện đẹp mắt và nội dung chất lượng. Chàng trai trẻ cùng đội ngũ còn đầu tư viết một cuốn từ điển Việt - Anh với khoảng 30.000 từ do thấy tiếng Việt rất phong phú, nhưng rất nhiều từ điển Việt – Anh lẫn từ điển trực tuyến đang dịch chưa đúng.

“Ví dụ phở tái, trứng chần, cơm phần chẳng hạn? Bạn có biết từ tiếng Anh của nó là gì không? Với mỗi từ mới, chúng tôi cũng sẽ đặt câu sao cho gần gũi, bắt “trend” đúng giới trẻ. Tôi sẽ xuất bản dạng sách truyền thống và đồng thời sử dụng lợi thế công nghệ của mình, để khi ai đó tìm kiếm từ tiếng Việt này dịch sang tiếng Anh ra sao, thì Google sẽ cho kết quả của chúng tôi lên đầu tiên. Dĩ nhiên song song đó chúng tôi cũng sẽ mở rộng ra các địa phương khác trên cả nước, thậm chí quốc tế vì điều đẹp nhất với thời tuổi trẻ là có những giấc mơ lớn”, Lực nói về một trong những tham vọng lớn trong năm 2022.

MỚI - NÓNG