Hướng tới Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 59-2018:

Chàng bán bóng dạo và khát khao lập kỷ lục cá nhân

Nguyễn Tiến Hùng thi đấu tại Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 58-2017 tại Ninh Bình. Ảnh: Như Ý.
Nguyễn Tiến Hùng thi đấu tại Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 58-2017 tại Ninh Bình. Ảnh: Như Ý.
TP - Nếu như ở hạng chuyên nghiệp, ứng cử viên vô địch nội dung marathon nam được gói gọn trong một vài khuôn mặt quen thuộc như Thế Anh, Trịnh Quốc Lượng (Quân đội), Vũ Văn Sơn (Ninh Bình), Hà Văn Nhật (Thanh Hóa) thì ở hạng phong trào, cuộc cạnh tranh cho ngôi vị cao nhất hứa hẹn sẽ rất khốc liệt.

Để chuẩn bị cho nội dung marathon với rất nhiều đối thủ xuất sắc, Nguyễn Tiến Hùng, VĐV đến từ miền trung du Phú Thọ, đã chuẩn bị rất nghiêm túc cho giải Việt dã báo Tiền Phong lần thứ 59.

Năm ngoái, thành tích của Nguyễn Tiến Hùng rất tốt đối với một VĐV phong trào. Anh hoàn thành marathon với thời gian 2 giờ 50 phút, chỉ sau VĐV Cao Ngọc Hà, Á quân 100km Vietnam Mountain Marathon 2016. Mặc dù nhỏ con, có phần thua kém các đối thủ song Tiến Hùng cho thấy sức mạnh và tốc độ rất tốt trên đường chạy Tràng An (Ninh Bình).

Đến với chạy bộ nhờ... không có duyên với bóng đá

Chạy “dẻo” không hề thua kém VĐV chuyên nghiệp trên đường đua là vậy nhưng chạy bộ không phải là môn thể thao yêu thích đầu tiên của Hùng. Chàng trai quê đất Tổ từng đăng ký thi tuyển vào đội tuyển bóng đá trẻ Thể Công và đạt đủ điểm vào vòng trong nhưng cuối cùng lại không đi theo nghiệp quần đùi áo số.

Trong một lần đá bóng, Hùng bị chấn thương vỡ xương cổ chân phải nên đành từ giã trái bóng tròn. Không còn được chơi bóng đá lại thường xuyên thức đêm xem đội bóng yêu thích Arsenal thi đấu ở Champions League, kết hợp ăn uống không điều độ khiến Hùng phát phì. Đây chính là lý do để chàng trai từng đam mê trái bóng tròn đến với chạy bộ.

“Sau một thời gian chạy bộ, tôi thấy môn chạy bộ rất đáng giá. Môi trường chạy bộ phong trào như hiện nay thật trong sáng và vô tư, không phức tạp như bóng đá”.

Hùng hiện là công nhân quốc phòng, làm việc ở một nhà máy của quân đội theo ca từ sáng sớm cho đến 1 giờ chiều. Do lịch làm việc như vậy, anh phải thu xếp dậy sớm để tập chạy từ lúc... 3 rưỡi sáng để không làm ảnh hưởng đến công việc và gia đình.

Quanh nhà Hùng, bốn bề là đồi chè và những con dốc dài. Nhờ đó, Hùng có điều kiện tập các bài tập nặng và có thể thi đấu tốt trên đường bằng phẳng hơn.

“Vì chạy ở vùng quê và không có bạn tập cùng nên tôi tự lấy sự chăm chỉ và nghiêm túc của bản thân để tạo động lực. Hôm nào đi làm về mà vẫn dư thời gian, tôi chạy thêm khoảng 1-2 giờ nữa”, Hùng chia sẻ. Để tranh thủ chơi với con, anh bèn cho con đạp xe rồi chạy bộ cùng con.

Hết mình với niềm đam mê mới

Từ một người ngoại đạo với chạy bộ, Tiến Hùng giờ đây là người “phát cuồng” với chạy bộ đường dài. Anh nằm trong tốp đua tranh chức vô địch ở các giải chạy lớn: LDR Half Marathon, Longbien Marathon, Vietnam Mountain Marathon, Halong Bay Heritage Marathon…

Sự “cuồng” của Tiến Hùng còn được người thân chia sẻ bằng câu chuyện “chạy bộ chăm mẹ ốm” đã trở thành giai thoại ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, cách nhà Tiến Hùng 25km. Số là mẹ Hùng mắc bệnh tim đập nhanh hiếm gặp, hễ trở trời là nhịp tim lên rất cao, phải vào viện tĩnh dưỡng. Vậy là suốt thời gian chăm mẹ trong viện, Hùng ngày 2 buổi chạy đi về quãng đường tổng 50km, khiến những bệnh nhân cùng phòng ngạc nhiên, gọi vui là thằng khùng.

Ở thời điểm đội tuyển U23 Việt Nam giành chiến thắng lịch sử trước Iraq tại giải Vô địch U23 châu Á vừa qua, Tiến Hùng đã ăn mừng theo cách rất đặc biệt. Anh chạy một mạch 3 vòng hồ Tây để hoàn thành quãng đường marathon từ lúc gần 4 giờ sáng.

Những thành tích ở những giải chạy phong trào đến với Hùng từ tinh thần tập luyện chuyên cần, tích cực, đồng thời cũng giúp anh “kéo” được những nhãn hiệu thiết bị thể thao đến với mình. Hãng Garmin nổi tiếng trong giới thể thao đã hỗ trợ Hùng thiết bị đồng hồ tập luyện giúp anh theo dõi các thông số luyện tập, có sự điều chỉnh tối ưu trong quá trình chuẩn bị cho giải chạy tại Buôn Ma Thuột.

Hướng đến điểm hẹn Đắk Lắk, Hùng vừa “nghiến răng” mua một đôi giày mới nhằm lập kỷ lục cá nhân mới. Với mức lương công nhân hạn hẹp, chàng trai bóng bay (Hùng thường đi bán bóng bay vào dịp Lễ, Tết để kiếm thêm thu nhập) sẽ không dễ dàng bỏ tiền ra nếu như không có đam mê chạy bộ cùng niềm khát khao chiến thắng bản thân tại Đắk Lắk.

“Mục tiêu của tôi tại Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong năm nay là 2 giờ 45 phút. Đây là thách thức rất lớn đối với tôi nhưng rất đáng để thử”, Tiến Hùng chia sẻ.

Chàng bán bóng dạo và khát khao lập kỷ lục cá nhân ảnh 1
Chàng bán bóng dạo và khát khao lập kỷ lục cá nhân ảnh 2
MỚI - NÓNG