Chân dung hai 'ông trùm' trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ

Phan Sào Nam.
Phan Sào Nam.
TPO - Cơ quan điều tra xác định Phan Sào Nam (SN 1979), Nguyễn Văn Dương (SN 1975) và Lưu Thị Hồng (SN 1976) là những người cầm đầu đường dây đánh bạc nghìn tỷ xảy ra tại Phú Thọ, có liên quan tới cựu tướng công an Nguyễn Thanh Hóa.

Hé lộ nhóm cầm đầu đường dây đánh bạc nghìn tỷ

Ngày 11/3, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng với ông Nguyễn Thanh Hoá (SN 1958) - nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50 - Bộ Công an) về tội Tổ chức đánh bạc, quy định tại khoản 2, Điều 249 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Chân dung hai 'ông trùm' trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ ảnh 1  Ông Nguyễn Thanh Hóa.

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố và bắt tạm giam 73 đối tượng liên quan.

Một số đối tượng cầm đầu được xác định định là: Nguyễn Văn Dương (SN 1975); Phan Sào Nam (SN 1979); Lưu Thị Hồng (SN 1976, Tổng Giám đốc Công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao).

Trong đó, Nguyễn Văn Dương (SN 1975) Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC).

CNC được thành lập từ quý III/2011 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng, trong đó Nguyễn Văn Dương góp 18 tỷ đồng và Vũ Kim Hà góp 2 tỷ đồng. Năm 2016, Vũ Kim Hà bán lại toàn bộ cổ phần của CNC cho Lưu Thị Hồng (đồng phạm với Dương và Nam).

Nguyễn Văn Dương cùng với Phan Sào Nam thành lập chung một công ty với danh nghĩa nhập khẩu thiết bị công nghệ, nhưng thực chất tổ chức đánh bạc trá hình với quy mô lớn qua mạng để thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng.

"Ông trùm" Phan Sào Nam là ai?

Trước khi bị bắt trong vụ đánh bạc trên mạng, Phan Sào Nam (SN 1979) có thời gian đi du học theo ngành IT Business Management tại Hàn Quốc. Trở về Việt Nam, Phan Sào Nam trúng tuyển vị trí Phó giám đốc Trung tâm Internet FPT TP HCM, tiền thân của FPT Telecom hiện nay. Tuy nhiên, Nam chưa được nhận vào làm do thời điểm đó FPT đang tái cấu trúc.  Nam sau đó làm việc tại Công ty phầm mềm và truyền thông VASC.

Năm 2006, khi mới 26 tuổi, Phan Sào Nam được bổ nhiệm làm Phó giám đốc VTC Intecom. Hai năm sau VTC Online khi mới thành lập, Nam lần lượt được đảm nhiệm vị trí Giám đốc (2008-2009), Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc VTC Online (2009-2011) và Chủ tịch HĐQT VTC Online, Chủ tịch kiêm Giám đốc VTC HCM.

Trong vai trò là lãnh đạo của VTC Online năm 2012, Phan Sào Nam đã đàm phán với Quỹ đầu tư DWS Việt Nam rót 10 triệu USD, giúp VTC Online trở thành một trong những công ty công nghệ đa phương tiện lớn.

Chân dung hai 'ông trùm' trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ ảnh 2 Phan Sào Nam.

Trong thời gian làm lãnh đạo VTC Online, Nam được biết đến chính là người tổ chức cuộc thi Miss Teen và hàng loạt game đình đám như: Đột kích, Audition, Fifa Online... Nam đồng thời còn là chuyên gia ý tưởng của Mạng Việt Nam go.vn...

Mới đây, VTC muốn thoái toàn bộ vốn khỏi VTC Online với mức giá khởi điểm 107.388 đồng/cổ phần, giảm 5 lần so với cách đó 5 năm, và kỳ vọng có thể thực hiện ngay trong năm 2017 nhưng bất thành.

Đầu năm 2018, VTC Online thay đổi tên người đại diện pháp luật của công ty, là Trần Phương Huy. Trang web của doanh nghiệp này cũng chỉ ghi nhận 3 thành viên Ban điều hành và không có thông tin về Phan Sào Nam.

Ngoài là lãnh đạo cao nhất tại VTC Online, Phan Sào Nam còn là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV truyền thông đa phương tiện VTC HCM, thành lập từ tháng 9/2011. Tuy nhiên hiện tại VTC HCM đã ngừng hoạt động.

MỚI - NÓNG