Chăm lo người lao động ở Than Mạo Khê

Công ty than Mạo Khê không ngừng đổi mới công nghệ phù hợp với điều kiện khai thác.
Công ty than Mạo Khê không ngừng đổi mới công nghệ phù hợp với điều kiện khai thác.
Mặc dù điều kiện khai thác ngày một khó khăn, song phát huy tinh thần đoàn kết, “Kỷ luật và đồng tâm”, Công ty than Mạo Khê luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Quý I/2019, than khai thác tại Công ty than Mạo Khê đạt gần 470.000 tấn, than tiêu thụ trên 490.000 tấn, đạt gần 30% kế hoạch năm, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2018. Thu nhập bình quân của hơn 4.000 cán bộ, công nhân lao động trên 13 triệu đồng/tháng. Trong quý II, đơn vị phấn đấu khai thác trên 470.000 tấn than, tiêu thụ 428.000 tấn.

Để đạt được mục tiêu này, Công ty than Mạo Khê đã yêu cầu các đơn vị lập phương án khai thác cụ thể theo điều kiện thực tế, chủ động ra than cho từng ngày, tháng, quý. Tăng cường kiểm tra công tác an toàn đối với các khâu trong dây chuyền sản xuất; chuyển đổi áp dụng công nghệ mới phù hợp với điều kiện địa chất, nhằm tăng năng suất, đảm bảo an toàn lao động.

Cùng với những giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, công tác chăm lo đời sống cho công nhân, nhất là thợ lò, được công ty tiếp tục quan tâm. Nhiều công trình, phần việc chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động của Than Mạo Khê đã trở thành những mô hình kiểu mẫu, được nhân rộng trong toàn Tập đoàn.

Nhờ những nỗ lực trong sản xuất kinh doanh, cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt cho thợ lò, Than Mạo Khê hiện là một trong những đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam có nhiều thợ lò lao động giỏi, thu nhập cao. Nhằm nhân rộng những cá nhân, lao động điển hình tiên tiến, Công ty đã tổ chức gặp mặt, tuyên dương 126 thợ lò, quản đốc có thu nhập trên 300 triệu đồng trong năm 2018. Đây là những người luôn đảm nhiệm các phần việc khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt là giữ vững công tác an toàn lao động.

Anh Cao Văn Hùng (Phân xưởng Khai thác 11), một trong những thợ lò có thu nhập hơn 500 triệu đồng trong năm 2018 của Công ty than Mạo Khê, cho biết: Những năm gần đây, điều kiện làm việc của CBCN luôn được Công ty quan tâm, cải thiện. Hệ thống đường lò thông thoáng, các điều kiện kỹ thuật rất tốt, giúp tăng năng suất lao động. Bên cạnh đó, cơ chế chính sách tiền lương thỏa đáng với công sức bỏ ra, đặc biệt là chính sách khuyến khích ngày công cao, ngày công an toàn, nên anh em công nhân rất cố gắng làm việc.

Chăm lo người lao động ở Than Mạo Khê ảnh 1 Công ty than Mạo Khê tuyên dương thợ lò, quản đốc lao động giỏi, thu nhập cao trong năm 2018

Năm 2019, Công ty than Mạo Khê phấn đấu khai thác gần 1,9 triệu tấn than, tiêu thụ trên 1,6 triệu tấn, đặc biệt sẽ tiếp tục chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt cho người lao động. Đồng thời, phát huy các phong trào thi đua lao động sản xuất, để số lượng những người thợ lò, quản đốc có thu nhập cao sẽ tiếp tục được nhân rộng trong những năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Văn Tuân, Giám đốc Công ty than Mạo Khê cho biết: Với mục tiêu xây dựng Công ty thành ngôi nhà thứ hai của người công nhân, chúng tôi đang tiếp tục nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc trong và ngoài lò. Để người lao động thấy môi trường công việc thực sự thân thiện, toàn tâm, toàn ý với Công ty, hoàn thành năng suất lao động cao nhất. Tiếp tục nhân lên những điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, có thêm nhiều thợ lò thu nhập cao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của Công ty.

MỚI - NÓNG
Hai giờ sáng mới thông báo xả lũ, sao dân trở tay kịp?
Hai giờ sáng mới thông báo xả lũ, sao dân trở tay kịp?
TPO - "Quy trình có thông báo 4 giờ trước khi xả lũ, nhưng thông báo lúc 2h sáng, lúc đó người dân đang ngủ, không nắm được thông tin, sao họ trở tay kịp?...", ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An đặt câu hỏi tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026.