Chăm lo người lao động ở Than Mạo Khê

Công ty than Mạo Khê không ngừng đổi mới công nghệ phù hợp với điều kiện khai thác.
Công ty than Mạo Khê không ngừng đổi mới công nghệ phù hợp với điều kiện khai thác.
Mặc dù điều kiện khai thác ngày một khó khăn, song phát huy tinh thần đoàn kết, “Kỷ luật và đồng tâm”, Công ty than Mạo Khê luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Quý I/2019, than khai thác tại Công ty than Mạo Khê đạt gần 470.000 tấn, than tiêu thụ trên 490.000 tấn, đạt gần 30% kế hoạch năm, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2018. Thu nhập bình quân của hơn 4.000 cán bộ, công nhân lao động trên 13 triệu đồng/tháng. Trong quý II, đơn vị phấn đấu khai thác trên 470.000 tấn than, tiêu thụ 428.000 tấn.

Để đạt được mục tiêu này, Công ty than Mạo Khê đã yêu cầu các đơn vị lập phương án khai thác cụ thể theo điều kiện thực tế, chủ động ra than cho từng ngày, tháng, quý. Tăng cường kiểm tra công tác an toàn đối với các khâu trong dây chuyền sản xuất; chuyển đổi áp dụng công nghệ mới phù hợp với điều kiện địa chất, nhằm tăng năng suất, đảm bảo an toàn lao động.

Cùng với những giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, công tác chăm lo đời sống cho công nhân, nhất là thợ lò, được công ty tiếp tục quan tâm. Nhiều công trình, phần việc chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động của Than Mạo Khê đã trở thành những mô hình kiểu mẫu, được nhân rộng trong toàn Tập đoàn.

Nhờ những nỗ lực trong sản xuất kinh doanh, cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt cho thợ lò, Than Mạo Khê hiện là một trong những đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam có nhiều thợ lò lao động giỏi, thu nhập cao. Nhằm nhân rộng những cá nhân, lao động điển hình tiên tiến, Công ty đã tổ chức gặp mặt, tuyên dương 126 thợ lò, quản đốc có thu nhập trên 300 triệu đồng trong năm 2018. Đây là những người luôn đảm nhiệm các phần việc khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt là giữ vững công tác an toàn lao động.

Anh Cao Văn Hùng (Phân xưởng Khai thác 11), một trong những thợ lò có thu nhập hơn 500 triệu đồng trong năm 2018 của Công ty than Mạo Khê, cho biết: Những năm gần đây, điều kiện làm việc của CBCN luôn được Công ty quan tâm, cải thiện. Hệ thống đường lò thông thoáng, các điều kiện kỹ thuật rất tốt, giúp tăng năng suất lao động. Bên cạnh đó, cơ chế chính sách tiền lương thỏa đáng với công sức bỏ ra, đặc biệt là chính sách khuyến khích ngày công cao, ngày công an toàn, nên anh em công nhân rất cố gắng làm việc.

Chăm lo người lao động ở Than Mạo Khê ảnh 1 Công ty than Mạo Khê tuyên dương thợ lò, quản đốc lao động giỏi, thu nhập cao trong năm 2018

Năm 2019, Công ty than Mạo Khê phấn đấu khai thác gần 1,9 triệu tấn than, tiêu thụ trên 1,6 triệu tấn, đặc biệt sẽ tiếp tục chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt cho người lao động. Đồng thời, phát huy các phong trào thi đua lao động sản xuất, để số lượng những người thợ lò, quản đốc có thu nhập cao sẽ tiếp tục được nhân rộng trong những năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Văn Tuân, Giám đốc Công ty than Mạo Khê cho biết: Với mục tiêu xây dựng Công ty thành ngôi nhà thứ hai của người công nhân, chúng tôi đang tiếp tục nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc trong và ngoài lò. Để người lao động thấy môi trường công việc thực sự thân thiện, toàn tâm, toàn ý với Công ty, hoàn thành năng suất lao động cao nhất. Tiếp tục nhân lên những điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, có thêm nhiều thợ lò thu nhập cao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của Công ty.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp cần vốn vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Nam Khánh

Phục hồi sản xuất kinh doanh: Doanh nghiệp 'đói' vốn

TP - Làn sóng COVID-19 thứ 4 kéo dài khiến doanh nghiệp (DN) cạn kiệt sức lực, kiệt quệ tài chính, đứt gãy dòng tiền. Việc Chính phủ và các tỉnh, thành quyết tâm nới lỏng giãn cách, tăng cường phục hồi sản xuất kinh doanh sẽ thúc đẩy DN sớm phục hồi. Tuy nhiên, họ cần ngân hàng bơm thêm “ô xy tín dụng” để tạo thêm nguồn vốn khôi phục sản xuất.
Miền Trung tiếp tục mưa rất to, khẩn cấp bảo vệ hồ đập 'no nước' nguy cơ mất an toàn

Miền Trung tiếp tục mưa rất to, khẩn cấp bảo vệ hồ đập 'no nước' nguy cơ mất an toàn

TPO - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, số 8 gây mưa lớn liên tiếp, khu vực Bắc Trung Bộ hiện có 1706/1994 hồ chứa đầy nước. Dự báo từ hôm nay (16/10), khu vực này tiếp tục có khả năng xảy ra mưa to đến rất to gây nguy cơ mất an toàn cho các hồ đập. Các địa phương được yêu cầu đặc biệt quan tâm việc bảo vệ đê điều, hồ đập.
Giá lợn giảm xuống mức kỷ lục, đề xuất siết nhập khẩu thịt ngoại

Giá lợn giảm xuống mức kỷ lục, đề xuất siết nhập khẩu thịt ngoại

TPO - Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương kiểm soát chặt nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi, nhất là sản phẩm giá rẻ và vật nuôi sống thương phẩm, đồng thời điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thịt lợn để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước.
Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

TPO - Các trang mạng, trang thương mại điện tử liên tục tung ra các chương trình khuyến mại vào dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10. Mô hình bearbrick – món đồ chơi siêu “đốt tiền” của giới trẻ Việt. Chi phí vận chuyển tiếp tục gia tăng làm thiếu hụt hàng hóa khi mùa mua sắm Giáng sinh đến gần.
Sàn mua bán nợ hoạt động từ 15/10

Sàn mua bán nợ hoạt động từ 15/10

TPO - Như đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho biết, dự kiến ngày mai 15/10, Sàn giao dịch nợ VAMC sẽ đi vào hoạt động. Đây là điều các tổ chức tín dụng và VAMC trông đợi từ lâu vì sẽ tạo cơ hội khơi thông nợ xấu qua mua đi bán lại.
Tọa đàm trực tuyến do báo Tiền Phong tổ chức diễn ra vào sáng 15/10.

Làm sao để 'phép vua' không thua 'lệ làng'?

TPO - Tọa đàm trực tuyến “Chuyển trạng thái phòng chống dịch: Trách nhiệm và bản lĩnh” được báo Tiền Phong tổ chức vào 9h45 sáng 15/10, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi trạng thái phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả, đáp ứng mong chờ, kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp.