Chăm lo người lao động ở Than Mạo Khê

Công ty than Mạo Khê không ngừng đổi mới công nghệ phù hợp với điều kiện khai thác.
Công ty than Mạo Khê không ngừng đổi mới công nghệ phù hợp với điều kiện khai thác.
Mặc dù điều kiện khai thác ngày một khó khăn, song phát huy tinh thần đoàn kết, “Kỷ luật và đồng tâm”, Công ty than Mạo Khê luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Quý I/2019, than khai thác tại Công ty than Mạo Khê đạt gần 470.000 tấn, than tiêu thụ trên 490.000 tấn, đạt gần 30% kế hoạch năm, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2018. Thu nhập bình quân của hơn 4.000 cán bộ, công nhân lao động trên 13 triệu đồng/tháng. Trong quý II, đơn vị phấn đấu khai thác trên 470.000 tấn than, tiêu thụ 428.000 tấn.

Để đạt được mục tiêu này, Công ty than Mạo Khê đã yêu cầu các đơn vị lập phương án khai thác cụ thể theo điều kiện thực tế, chủ động ra than cho từng ngày, tháng, quý. Tăng cường kiểm tra công tác an toàn đối với các khâu trong dây chuyền sản xuất; chuyển đổi áp dụng công nghệ mới phù hợp với điều kiện địa chất, nhằm tăng năng suất, đảm bảo an toàn lao động.

Cùng với những giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, công tác chăm lo đời sống cho công nhân, nhất là thợ lò, được công ty tiếp tục quan tâm. Nhiều công trình, phần việc chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động của Than Mạo Khê đã trở thành những mô hình kiểu mẫu, được nhân rộng trong toàn Tập đoàn.

Nhờ những nỗ lực trong sản xuất kinh doanh, cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt cho thợ lò, Than Mạo Khê hiện là một trong những đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam có nhiều thợ lò lao động giỏi, thu nhập cao. Nhằm nhân rộng những cá nhân, lao động điển hình tiên tiến, Công ty đã tổ chức gặp mặt, tuyên dương 126 thợ lò, quản đốc có thu nhập trên 300 triệu đồng trong năm 2018. Đây là những người luôn đảm nhiệm các phần việc khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt là giữ vững công tác an toàn lao động.

Anh Cao Văn Hùng (Phân xưởng Khai thác 11), một trong những thợ lò có thu nhập hơn 500 triệu đồng trong năm 2018 của Công ty than Mạo Khê, cho biết: Những năm gần đây, điều kiện làm việc của CBCN luôn được Công ty quan tâm, cải thiện. Hệ thống đường lò thông thoáng, các điều kiện kỹ thuật rất tốt, giúp tăng năng suất lao động. Bên cạnh đó, cơ chế chính sách tiền lương thỏa đáng với công sức bỏ ra, đặc biệt là chính sách khuyến khích ngày công cao, ngày công an toàn, nên anh em công nhân rất cố gắng làm việc.

Chăm lo người lao động ở Than Mạo Khê ảnh 1 Công ty than Mạo Khê tuyên dương thợ lò, quản đốc lao động giỏi, thu nhập cao trong năm 2018

Năm 2019, Công ty than Mạo Khê phấn đấu khai thác gần 1,9 triệu tấn than, tiêu thụ trên 1,6 triệu tấn, đặc biệt sẽ tiếp tục chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt cho người lao động. Đồng thời, phát huy các phong trào thi đua lao động sản xuất, để số lượng những người thợ lò, quản đốc có thu nhập cao sẽ tiếp tục được nhân rộng trong những năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Văn Tuân, Giám đốc Công ty than Mạo Khê cho biết: Với mục tiêu xây dựng Công ty thành ngôi nhà thứ hai của người công nhân, chúng tôi đang tiếp tục nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc trong và ngoài lò. Để người lao động thấy môi trường công việc thực sự thân thiện, toàn tâm, toàn ý với Công ty, hoàn thành năng suất lao động cao nhất. Tiếp tục nhân lên những điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, có thêm nhiều thợ lò thu nhập cao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của Công ty.

MỚI - NÓNG
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters
Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức
TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

TPO - Sau khi các địa phương ở ĐBSCL nới lỏng giãn cách xã hội, việc đi lại, giao thương "dễ thở" hơn đã tạo điều kiện thu hoạch, thu mua nông sản diễn ra thuận lợi, góp phần đưa giá nhiều loại nông sản tăng trở lại sau mấy tháng ảm đạm do đại dịch.
Tin nhắn mạo danh Ngân hàng Sacombank, ACB đang tái diễn. (Ảnh màn hình)

Tiếp tục cảnh báo chiêu lừa qua tin nhắn ngân hàng

TP - Các chiêu lừa đảo, mạo danh ngân hàng liên tục bị cơ quan chức năng phát giác thời gian qua. Tuy nhiên, đối tượng xấu liên tục thay đổi chiêu thức, ngày càng táo bạo, tinh vi hơn nhằm chiếm quyền kiểm soát, chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng...
Cảng Tân Vũ - Lạch Huyện (TP Hải Phòng) vẫn cơ bản nhộn nhịp xuất nhập khẩu hàng hóa. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Tăng trưởng kinh tế hậu COVID: Bí quyết trở thành điểm sáng

TP - Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên cả nước, một số tỉnh, thành phố (TP) vừa chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa kịp thời thay đổi phương thức, cách thức bố trí sản xuất, xúc tiến, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt hiệu quả. Nhiều tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu về tăng trưởng, từ tâm dịch thành điểm sáng kinh tế đã cho biết một số bí quyết khá riêng, độc đáo.
Tua trọn gói, du lịch khép kín tại các khu nghỉ dưỡng và du thuyền phù hợp trong bối cảnh mới. Ảnh: Kỳ Sơn

Du lịch sau giãn cách: Cần bớt rào cản

TP - Nhu cầu du lịch của người dân bị nén lại sau nhiều tháng giãn cách, hứa hẹn bật tăng mạnh trở lại. Thế nhưng sự thiếu nhất quán trong quy định mở cửa đón khách khiến không ít người dân, doanh nghiệp dè dặt.