Cha mẹ cần đặc biệt lưu ý về cảnh báo khi dùng thuốc ho cho con

Với trẻ dưới 2 tháng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo là không cho uống thuốc ho. Ảnh minh hoạ: Internet
Với trẻ dưới 2 tháng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo là không cho uống thuốc ho. Ảnh minh hoạ: Internet
TPO -  Theo PGS - TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai, các loại thuốc ho tây y không thể dùng tuỳ tiện. Điều cần lưu ý là trẻ nhỏ thì không dùng thuốc ho. Gần đây một số nước châu Âu quy định dưới 2 tuổi phải rất cẩn thận với thuốc ho tây y. Còn với trẻ dưới 2 tháng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo là không cho uống thuốc ho.

Theo các BS, vào mùa lạnh, trẻ ho gặp nhiều hơn, đây là phản xạ thông thường của cơ thể trước các tác nhân ảnh hưởng tới đường hô hấp. Ho là phản xạ để tống đờm, dãi, vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Nếu trẻ ho kèm theo khò khè, khó thở, sốt, mệt lả, bỏ ăn, nôn... , đặc biệt là trẻ nhỏ 1-2 tháng tuổi, lúc này bố mẹ mới đưa trẻ đến viện là rất muộn. Ho là phản xạ bình thường của cơ thể, nhưng các dấu hiệu toàn thân kèm theo rất quan trọng. Nếu đứa trẻ thở nhanh, rút lõm lồng ngực, mệt, không chịu chơi cần chú ý để đưa trẻ đến viện.

Có 2 kiểu, khi bé mới ho 1 -2 tiếng đã đưa đến viện, một thái cực thứ 2 là cảm thấy bình thường và đưa trẻ đến viện quá muộn.

Có rất nhiều cách trị ho, thuốc ho bây giờ cũng có rất nhiều, dân gian cũng có nhiều bài thuốc. Tóm lại, nếu ho không phải bệnh nặng, không phải biến chứng viêm phổi, viêm tai..., tức là những bệnh không cần dùng kháng sinh thì cứ thuốc ho là được.

Tuy nhiên nếu nghiên cứu kỹ thì cũng có nhiều loại thuốc ho, thường các nhà sản xuất cũng có hướng dẫn đơn giản, ví dụ tuổi nào thì được uống loại thuốc gì và liều lượng bao nhiêu. Thông thường các thuốc ho chế từ các sản phẩm thiên nhiên thì thường không độc hoặc rất ít độc, thì các phụ huynh có thể mua được. Nhưng còn các loại thuốc ho tây y thì không thể dùng tuỳ tiện. Và điều lưu ý là trẻ nhỏ thì không dùng thuốc ho. Gần đây một số nước châu Âu quy định dưới 2 tuổi là phải rất cẩn thận với thuốc ho tây y. Còn với trẻ dưới 2 tháng thì WHO khuyến cáo là không cho uống thuốc ho.

MỚI - NÓNG
Tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin Nano Covax. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Phê duyệt vắc-xin của Pfizer/BioNTech
TP - Ngày 12/6, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vắc-xin Comirnaty của hãng Pfizer. Cùng ngày, Bộ Y tế cho biết một doanh nghiệp Việt Nam đã thảo luận, đàm phán với Nhà sản xuất Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin COVID-19 từ tinh chất mRNA.

Có thể bạn quan tâm