CEO Toyota từ nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Akio Toyoda sẽ từ nhiệm vị trí CEO để đảm nhận vị trí Chủ tịch công ty kể từ tháng 4/2023. Người lên thay thế vị trí của ông là Koji Sato, hiện là Chủ tịch thương hiệu Lexus

Ngày 26/1, Giám đốc điều hành Akio Toyoda đã tuyên bố sẽ thôi nắm giữ chức vụ CEO của Toyota từ ngày 1/4, vì cảm thấy mình đã trở thành "một phần của thế hệ cũ" khi đối mặt với thách thức của quá trình điện khí hóa và kết nối cho các phương tiện.

“Để thúc đẩy sự thay đổi tại Toyota, tôi đã đi đến quyết định rằng tốt nhất là tôi nên ủng hộ một CEO mới trong khi tôi trở thành Chủ tịch” ông Toyoda nói trong một cuộc họp báo trực tuyến ngày 26/1.

CEO Toyota từ nhiệm ảnh 1
Ông Akio Toyoda.

Akio Toyoda là cháu trai của Kiichiro Toyoda, người đã thành lập công ty vào năm 1937. Ông đảm nhận vị trí này vào năm 2009 ở một thời kỳ đặc biệt khó khăn trong lịch sử của công ty và đã giữ vai trò này trong 14 năm qua.

Cả ông Toyoda và công ty đều bị chỉ trích vì không tỏ ra hào hứng với việc chuyển đổi sang hoạt động sản xuất xe chạy điện (EV). Trong khi Toyota đang chi 4.000 yên (31 tỷ USD) để tung ra 30 mẫu xe điện vào năm 2030, ông Akio lại đi ngược với xu hướng và bày tỏ nghi ngờ rằng người tiêu dùng chưa sẵn sàng chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện và tiếp tục đặt cược vào các loại xe hybrid xăng-điện và xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro.

Thay thế vị trí CEO của ông Akio là Chủ tịch thương hiệu xe sang Lexus Koji Sato. Ông Sato cũng đang nắm giữ vị trí Giám đốc xây dựng thương hiệu của Toyota và là người đứng đầu bộ phận xe hơi hạng sang của hãng.

CEO Toyota từ nhiệm ảnh 2
Ông Koji Sato - CEO sắp nhậm chức của Toyota.

Theo Bloomberg, ông Sato trở thành người điều hành tập đoàn vào thời điểm khá then chốt của Toyota, khi hãng xe hàng đầu thế giới đã bị Tesla "vượt mặt" về giá trị thị trường. Những năm mở rộng mạnh mẽ của Elon Musk cũng đã khuyến khích các quốc gia loại bỏ dần động cơ đốt trong sớm hơn dự kiến. Do đó, thách thức lớn của vị CEO 53 tuổi trong thời gian tới là bắt kịp xu hướng thế giới và thuyết phục các cơ quan quản lý rằng cần có thêm thời gian để chuyển đổi.

Việc bổ nhiệm ông Sato gửi đi một thông điệp rõ ràng, theo Mitsushige Akino - nhà phân tích tại Ichiyoshi Asset Management. “Môi trường kinh tế và xã hội đã trở nên bất ổn hơn và khi trở thành chủ tịch, ông Akio Toyoda có thể sẽ có cái nhìn bao quát hơn về quản lý”, ông nói. “Quản lý mạnh mẽ sẽ tốt hơn cho Toyota. Bằng cách bổ nhiệm ông Sato, thông điệp là những người trẻ tuổi hơn nên đứng ra nhận trách nhiệm lớn”.

Theo Carbuzz
MỚI - NÓNG