CDIO – hướng đi mới cho giáo dục trong sự thay đổi của thời đại

Một buổi giao lưu của các chuyên gia tại Hội nghị thường niên CDIO vùng Châu Á diễn ra vào tháng 3 vừa qua
Một buổi giao lưu của các chuyên gia tại Hội nghị thường niên CDIO vùng Châu Á diễn ra vào tháng 3 vừa qua
CDIO là một sáng kiến mới cho giáo dục, là một hệ thống các phương pháp và hình thức tích lũy tri thức, kỹ năng trong việc đào tạo sinh viên nhằm đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và xã hội.

CDIO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Conceive – Design – Implement – Operate, có nghĩa là: hình thành ý tưởng, thiết kế ý tưởng, thực hiện và vận hành, khởi nguồn từ Viện Công nghệ MIT (Hoa Kỳ). Cho đến nay, mô hình này được các trường ĐH, CĐ trên thế giới áp dụng ngày càng nhiều, hướng tới đào tạo sinh viên phát triển toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng, thái độ, năng lực thực tiễn và ý thức trách nhiệm với xã hội.

Về bản chất, CDIO là một giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu xã hội (XH) trên cơ sở xác định chuẩn đầu ra, từ đó thiết kế chương trình và kế hoạch đào tạo. Quy trình này được xây dựng một cách khoa học, hợp lý, logic, có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực đào tạo khác nhau

Trong tháng 3 vừa qua, Hội nghị thường niên CDIO vùng Châu Á diễn ra tại Đại học Duy Tân với sự tham gia của gần 200 đại biểu đến từ 55 trường ĐH trên thế giới về dự. Cao đẳng Việt Mỹ đã tham gia và cùng thảo luận về những yêu cầu của giáo dục trong thời đại mới cũng như chia sẻ về phương pháp giảng dạy đang áp dụng tại Cao đẳng Việt Mỹ.

Theo đó, để giải quyết “nút thắt cổ chai” của các bạn trẻ sau khi có bằng cấp cử nhân vẫn bị thất nghiệp, Cao đẳng Việt Mỹ đã xây dựng cho sinh viên những điểm khác biệt trong quá trình giảng dạy với: Môi trường học tập hiện đại, nhân văn; Thời lượng thực hành lên đến 70% thời gian học; Hoạt động ngoại khoá phong phú, sôi nổi; Sinh viên được trang bị kỹ năng sống, kỹ năng làm việc trong xu thế hội nhập 4.0…

Hiện tại, nhà trường đã áp dụng phương pháp giảng dạy CDIO đối với các chuyên ngành: Phiên dịch Tiếng Anh Thương Mại, Quan hệ công chúng, Quản trị khách sạn. Trong tương lai gần, đội ngũ giảng viên cùng ban lãnh đạo nhà trường nỗ lực để đưa chương trình chuẩn quốc tế CDIO triển khai giảng dạy ở tất cả chuyên ngành.

Bên cạnh đó, tháng 1/2018, Cao đẳng Việt Mỹ vừa đưa vào hoạt động hệ thống giáo trình giảng dạy online và mở tài nguyên vận hành các khoá học nghiệp vụ trực tuyến miễn phí. Việc triển khai song song giữa giảng dạy online và đào tạo tại nhà trường sẽ giúp giảm thời gian học lý thuyết, thúc đẩy tối đa khả năng tự nghiên cứu của sinh viên. Lúc này, giảng viên sẽ đóng vai trò hỗ trợ, hướng dẫn và giúp giải quyết những vấn đề khó khăn phát sinh. Phương pháp đào tạo này cũng sẽ giải quyết được những vấn đề sự vụ, hành chính và giảng viên có thêm nhiều thời gian tập trung cho nghiên cứu và trau dồi thêm chuyên môn nghiệp vụ.

MỚI - NÓNG