CDC Mỹ thừa nhận thống kê nhầm về tốc độ lây lan của biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa điều chỉnh dữ liệu về tình hình dịch COVID-19 sau khi phát hiện số ca nhiễm Omicron bị tính nhầm cao hơn 3 lần so với thực tế.

Trong thông báo hôm 28/12, CDC Mỹ cho biết số ca nhiễm biến thể Omicron ở nước này chiếm khoảng 58,6% tổng số ca mắc mới, trong khi biến thể Delta chiếm khoảng 41,1% , tính đến ngày 25/12.

Con số này khiến nhiều người bối rối vì trước đó chưa đầy một tuần, CDC Mỹ thông báo biến thể Omicron đã chiếm tới hơn 73% số ca mắc mới được giải trình tự gien đến ngày 18/12.

Phát ngôn viên của CDC Mỹ giải thích: “Chúng tôi đã thu thập được thêm nhiều dữ liệu từ khung thời gian đó, và tỷ lệ số ca nhiễm Omicron trong vòng một tuần tính đến ngày 18/12 thực chất chỉ là 22,5%, không phải 73%. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là tỷ lệ số ca nhiễm Omicron vẫn đang tăng lên đều đặn.”

CDC Mỹ thừa nhận thống kê nhầm về tốc độ lây lan của biến thể Omicron ảnh 1

Một phụ nữ được lấy mẫu xét nghiệm ở New York (Mỹ) ngày 27/12. Ảnh: Reuters

Mỹ phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên vào ngày 1/12 và lập tức áp lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia miền Nam châu Phi. Tuy nhiên, động thái này vẫn không đủ để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Chủng virus siêu đột biến đã lây lan nhanh chóng trên khắp thế giới và làm gia tăng số ca bệnh ở Mỹ, khiến hàng loạt hãng hàng không phải huỷ chuyến và làm tiêu tan hy vọng về một kỳ nghỉ lễ bình thường.

Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci hôm 27/12 cho biết với sự lây lan của Omicron, ngay cả những người Mỹ đã được tiêm vắc xin cũng không nên tham dự các bữa tiệc đông người đêm giao thừa. “Sẽ có những năm khác để làm điều đó, nhưng không phải năm nay,” ông Fauci nói.

Ngày 27/12, Mỹ ghi nhận thêm 441.278 ca mắc mới COVID-19, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC). Đây là mức tăng số ca mắc mới cao chưa từng thấy ở Mỹ, phá kỷ lục của ngày 8/1 (294.015 ca).

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...