CDC Hà Nội phải hoạt động 300% công suất xét nghiệm

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội
Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội
TPO - “Những ngày qua, CDC đã thực hiện xét nghiệm hơn 40.000 mẫu; có lúc hoạt động trên 300% công suất với năng lực hơn 10.000 mẫu/ngày. Có lúc cả 4 máy PCR, máy tính, máy in bị treo do hoạt động quá nhiều. Đến nay hầu như không có phòng xét nghiệm nào trên cả nước đạt được khối lượng công việc như thế”, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt cho biết.

Sáng 8/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đến thăm, động viên và chúc tết nhân viên y tế, người lao động tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội.

 Phó Giám đốc phụ trách CDC Trương Quang Việt cho biết, nhiều năm qua, CDC luôn nỗ lực hoàn thành tốt công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh. Với công tác phòng chống COVID-19, CDC đã tập trung, hoạt động hết công suất.

 Đến 7h ngày 7/2, CDC đã lấy mẫu xét nghiệm cho 18.400 người về từ vùng dịch Quảng Ninh, Hải Dương. Cùng với các trung tâm y tế các quận huyện, CDC đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, thành phố để thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

 “Những ngày qua, CDC đã thực hiện xét nghiệm hơn 40.000 mẫu; có lúc hoạt động trên 300% công suất với năng lực hơn 10.000 mẫu/ngày. Có lúc cả 4 máy PCR, máy tính, máy in bị treo do hoạt động quá nhiều. Đến nay hầu như không có phòng xét nghiệm nào trên cả nước đạt được khối lượng công việc như thế”, ông Việt chia sẻ.

 Ông Việt cũng thông tin, Hà Nội bắt đầu phát hiện có thể có nguồn lẫy nhiễm COVID-19 lây lan từ Gia Lai ra và hiện đơn vị đã cử cán bộ, nhân viên khẩn trương rà soát, truy vết, xét nghiệm, không để nguồn lây mới này ra cộng đồng, đảm bảo giữ vững sự an toàn bình yên để người dân Thủ đô đón Tết.

 Cho biết đơn vị thường xuyên được các đơn vị giúp đỡ từ việc cho mượn máy xét nghiệm đến hỗ trợ từng bữa ăn đêm cho nhân viên đi lấy mẫu, ông Việt cho biết nguồn lực của CDC đang còn hạn chế và đề xuất thành phố tháo gỡ cơ chế tài chính để nâng cao thêm năng lực của đơn vị, ông Việt khẳng định: “Đơn vị cam kết vượt khó, thực hiện các công việc đúng quy trình, đúng luật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Thủ đô”.

 Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, đề xuất của CDC sẽ được thành phố xem xét sớm và nhấn mạnh, CDC Hà Nội năm qua đã nỗ lực căng mình chống dịch; là chiến sỹ trên tuyến đầu. Ông Chu Ngọc Anh dẫn chứng việc công suất của CDC Hà Nội chỉ có hơn 3000 mẫu mà có ngày đã thực hiện hơn 1 vạn là rất ấn tượng hay mới đây là xét nghiệm, trả kết quả sớm gần 1000 trường hợp ở tòa nhà 88 Láng Hạ vừa qua.

“Từ máy móc đến con người của CDC đã hoạt động vượt công suất, đảm bảo an toàn tuyệt đối các sự kiện quan trọng của đất nước, thành phố; chăm lo sức khỏe người dân Thủ đô. Lãnh đạo thành phố đánh giá cao và trân trọng cám ơn đồng chí”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố và thưởng nóng 50 triệu đồng cho CDC Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh :“Hà Nội an toàn thì cả nước an toàn” và kỳ vọng CDC sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình trên tuyến đầu dập dịch để sớm kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Hà Nội ghi nhận trường hợp dương tính SARS-CoV-2 về từ Gia Lai

Sáng 8/2, Hà Nội ghi nhận trường hợp dương tính SARS-CoV-2 là T.C.D, nam. Địa chỉ: Vĩnh Phúc, Ba Đình. Bệnh nhân công tác tại Gia Lai từ ngày 28-29/01về Hà Nội lúc 11h30-13h30 ngày 29/01 trên chuyến bay VN1612.

Chiều ngày 30/01, bệnh nhân tự vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cách ly. Xét nghiệm lần 1 ngày 30/1 âm tính. Lần 2 ngày 4/2 âm tính. Ngày 6/2, bệnh nhân sốt nhẹ, xét nghiệm dương tính (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2).

Cùng ngày 8/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến thăm, động viên, chúc Tết lực lượng quân đội, y tế ở cơ sở cách ly tập trung tại Trung đoàn 58 (Sư đoàn 308, Quân đoàn 10), Quốc Oai. Trung đoàn 58, Tiểu đoàn 14, Tiểu đoàn 15 thuộc Sư đoàn 308, Quân đoàn 1 năm 2020 được giao nhiệm vụ cách ly công dân. Đến thời điểm hiện nay, 3 đơn vị đã đón tiếp 12 đợt với tổng số 3.491 công dân, trong đó Trung đoàn 58 là 2.000 công dân, Tiểu đoàn 14 là 739 công dân, Tiểu đoàn 15 là 752 công dân. Trong các đợt cách ly có 12 ca dương tính đã được chuyển bệnh viện Nhiệt đới TW cơ sở 2.

Riêng trong đợt này, đơn vị đón 260 công dân là các trường hợp F1 của  thành phố nằm rải rác ở 16 quận huyện, với các độ tuổi khác nhau từ 2 tháng tuổi đến 75 tuổi. Thực hiện nhiệm vụ trong thời gian rất gấp, yêu cầu cao nhưng chỉ trong vòng một tiếng từ khi nhận lệnh, đến lúc triển khai mọi công tác chuẩn bị đã được đơn vị hoàn thành; thường xuyên tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ Y tế về thủ tục, các bước trong công tác phòng chống dịch, thực hiện cách ly 3 vòng. Không để lây tréo trong khu cách ly.

Lãnh đạo Trung đoàn 58 cho biết, nhận nhiệm vụ trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu nguy cơ lây nhiễm cao một phần ảnh hưởng không nhỏ đến tâm tư tình cảm của công dân, đơn vị đã thường xuyên tuyên truyền. Đến nay, sau 9 ngày, cơ bản 100% công dân có ý thức thái độ tốt yên tâm cách ly trong dịp tết Nguyên đán.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đánh giá cao sự nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của lực lượng quân đội, nhân viên y tế các huyện được tăng cường ở đây. Ông Chu Ngọc Anh cảm ơn sự nỗ lực và hy sinh của các lực lượng và khẳng định, đó là một phần công sức không nhỏ vào kết quả. “Hà Nội đang đi đúng hướng, kiểm soát và dần khống chế dịch bệnh”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu các đơn vị nhanh chóng triển khai các phần việc từ thường xuyên động viên người cách ly đến việc tiếp tục nghiêm túc thực hiện phòng dịch, không để lây chéo. “Tết nên phải có bánh chưng, hoa đào; phải đảm bảo để người dân trong khu cách ly đón tết ấm cúng, an toàn”, ông Chu Ngọc Anh nói.

MỚI - NÓNG