Ca dương tính SARS-CoV-2 ở Nam Từ Liêm tiếp xúc F0 mà không khai báo

TPO - "Người phụ nữ này biết trường hợp F0 và có tiếp xúc từ ngày 26/1 tại cổng toà nhà nhưng không ra Trạm Y tế hay tiến hành khai báo đến khi sốt thì mới thông tin đến cơ quan y tế", CDC Hà Nội thông tin về ca dương tính SARS-CoV-2 ở Nam Từ Liêm.

Sáng 8/2, trao đổi với phóng viên, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, một trong hai trường hợp mới phát hiện dương tính SARS-CoV-2 là người phụ nữ có địa chỉ tại toà B, chung cư Garden Hill (số 99 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm).

Theo ông Tuấn, đây là trường hợp ca bệnh có tiếp xúc với bệnh nhân 1722 (em vợ của BN 1694, 41 tuổi, ở địa chỉ 479 Phúc Diễn, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, là bộ đội nhà máy Z153 thị trấn Đông Anh) vào ngày 26/1 tại cổng tòa nhà chung cư. Hai người có nói chuyện trong khoảng 5 phút, cả 2 có đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc CDC Hà Nội nêu rõ, người phụ nữ này đã không khai báo cụ thể về lịch trình có tiếp xúc với trường hợp F0.

"Người phụ nữ này biết trường hợp F0 và có tiếp xúc từ ngày 26/1 tại cổng toà nhà nhưng không ra Trạm Y tế hay tiến hành khai báo đến khi sốt thì mới thông tin đến cơ quan y tế. Đồng thời, ngay cả ca F0 (BN 1722) tiếp xúc với trường hợp dương tính này cũng không thông tin việc có gặp nhau vào ngày 26/1", ông Tuấn nói.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cho rằng, tính từ thời gian trường hợp dương tính này tiếp xúc với F0 đến nay đã rất dài (hơn 10 ngày - PV), vì vậy nguy cơ có thể dẫn tới lây lan dịch bệnh rất lớn.

Do đó, không giống như các bệnh nhân trước, đối với trường hợp dương tính này ngoài xác định các trường hợp F1, cơ quan chức năng sẽ phải tiến hành điều tra các trường hợp F2, F3 và phải cách ly luôn để đảm bảo phòng, chống dịch.

Nhận định thêm về lý do người phụ nữ này không khai báo việc tiếp xúc với trường hợp F0, ông Tuấn cho hay, việc xác định cụ thể sẽ do cơ quan điều tra nhưng ở đây, có rất nhiều lý do nhưng trong đó, có việc "sợ khai báo phải cách ly và như vậy sẽ mất ăn Tết".

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, đại diện lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết, sau khi có thông báo từ CDC Hà Nội, đoàn công tác do Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm chủ trì đã ngay lập tức xuống hiện trường kiểm tra và quyết định phong toả, lập chốt kiểm soát tại toà A và toà B- Chung cư Garden Hill, 99 Trần Bình.

Theo quận Nam Từ Liêm, đây là trường hợp ca bệnh có liên quan đến bệnh nhân tại Xuân Phương (tiếp xúc với em vợ bệnh nhân 1964). Tuy nhiên, trong quá trình khai báo, người này khai báo quanh co, giấu lịch trình di chuyển và tiếp xúc, rất gây khó khăn cho chính quyền địa phương. Mặc dù, quận đã thông tin đến toàn bộ nhân dân để nắm bắt thông tin những trường hợp cố tình không khai báo do sợ bị đưa đi cách ly mất ăn Tết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: HNM

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Siết chặt kỷ luật công vụ, chống quan liêu, sách nhiễu

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên đề cao tính nêu gương, nhất là người đứng đầu, gắn bó mật thiết với nhân dân, siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ, nâng cao tinh thần trách nhiệm và văn hóa ứng xử với người dân và doanh nghiệp, chống quan liêu, sách nhiễu, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí...
Ðảo Bé Lý Sơn với trầm tích núi lửa triệu năm. Ảnh: Bùi Thanh Trung

Quảng Ngãi muốn 'khai tử' dự án công viên địa chất toàn cầu: Gần đến đích thì dừng?

TP - Năm 2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh việc phải thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về xây dựng Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh, hướng tới việc được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Tuy nhiên, sau khi tiêu tốn 20 tỷ đồng, đã gần đến đích, nay Quảng Ngãi đang tính gác lại “cuộc chơi”.
Hà Nội muốn đánh giá khoa học hiệu quả của buýt BRT

Cần đánh giá hiệu quả buýt BRT một cách khoa học

TP - Sau khi nhiều cơ quan báo chí có phản ánh về hiệu quả của xe buýt BRT sau 4 năm hoạt động, UBND thành phố Hà Nội đã có yêu cầu Sở GTVT có báo cáo đánh giá. Trong văn bản vừa gửi thành phố, Sở GTVT cho biết, cần phải nghiên cứu đánh giá một cách khoa học.
Những vụ tai nạn xảy ra trên tuyến đường N5

N5 - Cung đường tử thần ở Nghệ An

TP - Thực trạng tai nạn giao thông ở trên tuyến N5( đường nối QL1A với QL7 tại Nghệ An) khiến người tham gia giao thông tại đây luôn bất an, lo sợ. N5 được người dân gọi bằng cái tên không mấy vui: “Cung đường chết” hay “Con đường tử thần”,…