Cây thị hơn 900 tuổi ở bến Bạch Đằng Giang được công nhận cây di sản

Cây thị hơn 900 tuổi được công nhận cây di sản
Cây thị hơn 900 tuổi được công nhận cây di sản
TPO - Cây thị và cây gạo nằm trong khuôn viên chùa Đống Phúc (Quảng Yên, Quảng Ninh) vừa được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao bằng công nhận Cây di sản Việt Nam.

Cây thị hơn 900 năm được cho rằng gắn liền bến Bạch Đằng Giang- nơi làng cổ An Hưng ủng hộ cho nghĩa quân của Trần Hưng Đạo trong cuộc chiến lần thứ ba đánh tan quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng.

Thượng tọa Thích Thanh Lịch, Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Trụ trì chùa Đống Phúc cho biết, đây là niềm tự hào chung của tất cả nhân dân trong vùng, cũng là sự động viên lớn đối với tăng ni Phật tử của chùa. Sự công nhận này sẽ góp phần bảo vệ cây quý, khơi dậy tinh thần bảo vệ môi trường, giáo dục truyền thống yêu nước, bảo vệ các di sản của cha ông. “Theo quan điểm đức Phật, con người phải sống hài hoà gắn bó với thiên nhiên mới có sự an lạc hạnh phúc thực sự”, Thượng toạ Thích Thanh Lịch nói.

Cây thị hơn 900 tuổi ở bến Bạch Đằng Giang được công nhận cây di sản ảnh 1

Cây thị hơn 900 tuổi gắn với bến Bạch Đằng Giang

Thượng toạ Thích Đạo Hiển, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phân tích cây thị rất có ý nghĩa. Cây thị theo quan điểm Phật giáo, gỗ thị là loại gỗ duy nhất để khắc ván in kinh của các vị Tổ Phật giáo xưa kia. Gỗ thị rất đẹp, bền, không bị mối mọt, nứt, co giãn... nên được các vị tổ sư in dập các bản kinh điển đạo Phật. Đây là loại gỗ quý của nhà chùa.

Cây gạo của chùa Đống Phúc có lịch sử hơn 400 năm, là cây hồn quê của dân tộc.

“Tâm hồn người Việt gắn với cây gạo, biểu tượng cho sự phồn thịnh, sung túc, no ấm của người Việt. Người Việt mong cầu cuộc sống có sự no đủ về thực phẩm lúa gạo, cây gạo gắn với biểu tượng no ấm, bền vững của người dân Việt Nam. Hoa gạo gắn với tình cảm, tinh thần của người Việt. Có câu dân ca: Mười hai bến nước con ơi/ Bến nào hoa gạo chẳng rơi cháy lòng. Hoa gạo đi vào tâm thức, tình cảm, văn thơ của người Việt, gắn bó với ký ức của người Việt”, Thượng tọa Thích Đạo Hiển nói.

Cây thị hơn 900 tuổi ở bến Bạch Đằng Giang được công nhận cây di sản ảnh 2

Cây gạo 400 tuổi

Hiện nay tổng số cây di sản lên tới hơn 4 nghìn. Tại Quảng Yên, ngoài hai cây thị, cây gạo trong khuôn viên chùa Đống Phúc, thị xã Quảng Yên còn lưu giữ hai cây lim Giếng Rừng 700 năm tuổi, chứng tích của bãi cọc Bạch Đằng. Đây sẽ là các điểm đến du lịch văn hóa, lịch sử ý nghĩa cho Khu di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng.

Theo bia đá ghi lại trong chùa, nơi đây là nơi Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng các bộ tướng đến lễ Phật cầu quốc thái dân an trước trận Bạch Đằng lịch sử năm 1288 và cũng là nơi lập đàn cầu siêu cho các chiến sĩ trận vong sau đó.

MỚI - NÓNG