Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5

TPO - Bão số 5 đổ bộ vào tỉnh TT - Huế và Quảng Trị kèm theo gió mạnh, mưa lớn khiến hàng ngàn ngôi nhà bị tốc mái, đường phố nhiều nơi biến thành sông. Đến chiều 18/9, có 1 trường hợp tử vong, hàng chục người bị thương. Ấn F5 để liên tục cập nhật.
bão so 5 18.9

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

18/09/2020 09:21

18/09/2020 09:31

Hà Tĩnh: Mưa lớn, lốc xoáy khiến hơn 43 ngôi nhà bị tốc mái

UBND xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, trên địa bàn xảy ra trận lốc xoáy khiến hơn 43 ngôi nhà bị tốc mái, cây cối gãy đổ do ảnh hưởng của cơn bão số 5.

Cụ thể, khoảng 5h hôm nay trên địa bàn xã Cương Gián xảy ra lốc xoáy kèm theo mưa lớn kéo dài khoảng 20 phút khiến hàng chục nhà dân bị tốc mái, cây cối gãy đổ. Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã có mặt tại các nhà dân để cùng hỗ trợ khắc phục hậu quả do lốc xoáy gây ra.

Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 5 Chính quyền địa phương phối hợp cùng các gia đình khắc phục ảnh hưởng của lốc xoáy

Qua thống kê sơ bộ, cơn lốc đã khiến hơn 43 căn nhà tại xã Cương Gián bị tốc mái. Ngoài ra, hệ thống tường rào, nhiều diện tích cây trồng của người dân cũng bị gãy đổ. Trận lốc xoáy không gây thiệt hại về người, hiện chính quyền địa phương đang thống kê thiệt hại tài sản.

Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 6

Hàng chục ngôi nhà bị tốc mái 

Tại Hà Tĩnh, trước diễn biến phức tạp của bão số 5, Ban Quản lý Các cảng cá Hà Tĩnh đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và các lực lượng chức năng thông tin kịp thời đến các tàu, thuyền, ngư dân đang đánh bắt thủy hải sản tại vùng biển Hà Tĩnh và các ngư dân Hà Tĩnh đang đánh bắt ở các ngư trường khác khẩn trương vào các âu thuyền, cảng cá gần nhất để trú bão.

Tính đến đầu giờ chiều 17/9, các tàu thuyền, cảng cá tại các huyện: Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và TX Kỳ Anh thuộc địa bàn Hà Tĩnh đã có gần 300 phương tiện trở về trú ẩn. Riêng cảng cá Cửa Sót (cảng cá lớn nhất tại Hà Tĩnh với sức chứa trên 500 tàu thuyền) đã có 189 tàu thuyền vào trú ẩn, trong đó có 160 tàu thuyền của ngư dân trong tỉnh và 29 tàu thuyền của ngư dân ngoại tỉnh. 

Hoài Nam

18/09/2020 09:33

 Gió lớn, kèm sấm chớp tại Đà Nẵng vào sáng sớm ngày 18/9. Video: Nguyễn Thành

18/09/2020 09:39

Hàng loạt nhà và công trình công cộng bị phá hủy, một người bị thương

Thông tin ban đầu từ lãnh đạo UBND huyện Phong Điền, vào lúc 4h sáng nay, tại xã Điền Hòa xảy ra gió rất lớn, kéo dài trong vòng 1 giờ đồng hồ, đã làm cho hàng loạt ngôi nhà dân và công trình công cộng bị hủy hoại.

Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 7 Hai ngôi nhà liền kề đã bị lốc thổi bay hoàn toàn phần mái.

Thống kê bước đầu từ UBND huyện Phong Điền, đã có 50 ngôi nhà (49 nhà dân, 1 nhà sinh hoạt cộng đồng) bị thiệt hại, chủ yếu là tốc mái, với tỷ lệ từ 20 đến gần 100%. Thời điểm xảy ra lốc, nhiều hộ dân nhờ di dời trước đó nên không xảy ra thiệt hại về người. Tuy nhiên, trận lốc đã làm một người bị thương nhẹ do ngói vỡ văng trúng.

Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 8  Đã có 50 ngôi nhà bị gió thổi bay.
Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 9 Nhà sinh hoạt cộng đồng bị hư hỏng phần mái.

Chính quyền địa phương hiện tiếp tục thống kê mức độ thiệt hại do lốc lớn xảy ra giữa thời điểm bão số 5 gần đổ bộ đất liền để có hướng khắc phục, hỗ trợ người dân kịp thời.

Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 10 Ngói văng đã làm 1 người bị thương 

Hiện, tất cả người dân tại 49 ngôi nhà bị lốc lớn tàn phá đã được di dời đến nơi an toàn. UBND huyện Phong Điền tiếp tục nâng mức cảnh báo lên một mức để tiếp tục có phương án di dời, bảo vệ dân tại toàn bộ 5 xã vùng ven biển của huyện này.

Ngọc Văn

18/09/2020 09:44

Bão số 5 áp sát đất liền, nguy cơ ngập úng khắp miền Trung

Bão số 5 đang áp sát đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế với sức gió giật cấp 11, mưa lớn tiếp diễn trên hầu khắp cả nước, nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ quét, sạt lở đất khắp dải miền Trung từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên.

Do ảnh hưởng của bão số 5, ở đảo Cồn Cỏ đã quan trắc được gió mạnh cấp 7, giật cấp 9, tại Cửa Tùng (Quảng Trị) gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. Trong 6 giờ qua, ở khu vực Trung Trung Bộ có mưa rất to, lượng mưa 150-250mm.

Dự báo khoảng trưa nay đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế với sức gió mạnh nhất cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến tối nay, tâm áp thấp nhiệt đới trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan.

Do ảnh hưởng của bão số 5, ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ, đảo Lý Sơn)  có gió bão mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, giật cấp 11; biển động dữ dội. Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, riêng phía Nam Vịnh có nơi cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh.

Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có khả năng sóng cao từ 3-5m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1,0m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển.

Cũng do ảnh hưởng của bão số 5 nên trong ngày và đêm nay (18/9), ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm, có nơi trên 400mm. Các tỉnh Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100mm. Từ 18-20/9 ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150mm.  

Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 11Các tỉnh ven biển miền Trung đối mặt với nguy cơ ngập úng nghiêm trọng. 

Cùng với mưa lớn, trên đất liền ven biển các tỉnh/thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11. Trên đất liền ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Cơ quan dự báo khí tượng cảnh báo, do mưa lớn đã xảy ra suốt đêm qua cho đến sáng nay tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên và sẽ tiếp tục trong ngày hôm nay nên nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên.

Tại miền Bắc, trong sáng nay (18/9), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió trên mực 1500 mét nên trong sáng nay (18/9), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại Nam Bộ hôm nay có mưa vưa, mưa to. Mưa kết hợp với triều cường trong chiều nay khiến TPHCM và các đô thị ven biển Nam Bộ có nguy cơ cao xảy ra ngập úng. Nguyễn Hoài

18/09/2020 09:58

Để ứng phó với bão số 5, ngày 17/9, các tỉnh nằm trong vùng trọng tâm ảnh hưởng của bão từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đã ra quyết định cấm biển, cho học sinh nghỉ học ngày 18/9 trước thời điểm bão đổ bộ đất liền. 

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, bộ đội biên phòng đã thông báo và kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 58.000 phương tiện cùng 285.300 lao động ra khỏi vùng nguy hiểm, chủ động tìm nơi tránh trú.

Bão giật cấp 11 hướng vào Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế 

9h sáng 18/9, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 5 đang mạnh cấp 9, giật cấp 11 trên vùng ven biển từ Quảng Bình đến Đà Nẵng.

Những giờ tới, bão đi theo hướng tây vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên – Huế với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 12 Bão số 5 đang hướng vào khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế. Ảnh: VNDMS

18/09/2020 10:47

Đường phố Đà Nẵng ngập sâu do ảnh hưởng của bão số 5

Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 13 Một cây lớn bật gốc đổ gãy tại địa bàn phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. 
Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 14 Một số tuyến đường trên địa bàn Đà Nẵng xảy ra ngập cục bộ do mưa lớn kéo dài vào sáng sớm ngày 18/9. 
Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 15 Ngập cục bộ khiến các phương tiện di chuyển khó khăn trên một số tuyến phố ở Đà Nẵng.
Nguyễn Thành

18/09/2020 11:38

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Lúc 10h ngày 18/9, bão số 5 đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của bão, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. 

Cơ quan khí tượng cho biết trước và trong thời gian bão đổ bộ, các tỉnh Trung Bộ mưa rất to với lượng 100-300 mm. 

Trưa và chiều nay (18/9), gió mạnh cấp 6 vẫn xuất hiện trên các tỉnh thành từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế. Chiều và đêm nay, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình hứng chịu mưa lớn 100-150 mm, có nơi trên 150 mm. 

Lúc 11 giờ trưa ngày 18/9, lãnh đạo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. (Châu Anh)

18/09/2020 14:22

18/09/2020 14:25

TT-Huế mất điện toàn tỉnh, nhà cửa hư hại nặng, hàng nghìn cây xanh đổ ngã

Sau khi quét qua địa bàn TT-Huế vào khoảng 9h sáng nay rồi đi vào tỉnh Quảng Trị, bão số 5 đã gây ra những thiệt hại đáng kể về nhà cửa, hạ tầng ngành điện; hàng nghìn cây xanh đổ ngã. Dự kiến, chiều tối nay, 18/9, tại địa bàn TT-Huế mới có điện trở lại.

Tại thành phố Huế, gió bão quét qua vào khoảng 9h30 sáng nay, khiến toàn bộ hệ thống điện trên địa bàn bị mất. Đường sá bị ách tắc do cây lớn đổ ngã phủ kín trên hầu hết trên tất cả các tuyến đường. Nhiều nhà cửa, biển hiệu, hàng quán, rào chắn công trình… đã bị gió bão xô đổ, làm tốc mái.

Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 21 Đường dây diện bịt đứt do bão trên đường Đống Đa, TP Huế.
 VIDEO: Lực lượng chức năng "giải cứu" đường phố bị ách tắc do cây xanh đổ ngã tại TT-Huế (thực hiện Ngọc Văn)
Theo ông Nguyễn Đại Phúc, Phó giám đốc Cty Điện lực TT-Huế, do ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn xảy ra sự cố điện từ 5h sáng.
Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 22 Nhà dân tại phường An Đông, TP Huế bị tốc mái.

Cao điểm từ 7- 9h30 sáng, sự cố điện xảy ra trên diện rộng toàn tỉnh. Đến trưa 18/9, toàn tỉnh vẫn trong tình trạng bị mất điện, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, sinh hoạt của người dân, cũng  như của tổ chức, doanh nghiệp.

Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 23 Mái nhà bị gió bão uốn cong, biến dạng.

Ông Phúc cho biết, Công ty hiện ưu tiên khắc phục sự cố điện tại trung tâm tỉnh, các vùng lân cận TP Huế và các cơ sở như bệnh viện, trung tâm viễn thông…

Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 24 Trường học tốc mái ở huyện Phú Vang, TT-Huế.

Tại huyện Phú Vang, theo thầy giáo Lê Đình Phong, Trưởng phòng GD&ĐT huyện, gió bão đã làm một số trường học bị tốc mái, hư hỏng, cây xanh đổ ngã la liệt.

Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 25 Mái ngói ngôi trường bị bão tàn phá.

Lãnh đạo ngành giáo dục huyện Phú Vang đã kịp thời kịp tra và hiện chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khắc phục để sớm đưa hoạt động dạy, học trở lại bình thường.

Những hình ảnh khác về những thiệt hại do bão số 5 gây ra tại TT-Huế:

Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 26 Cây đổ đè lên mái nhà và đường dây điện.
Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 27 Mưa lớn gây ngập úng cục bộ ở đường Tố Hữu, Huế.
Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 28 Quầy bán bánh Trung thu trước KS Vinpearl Huế bị gió cuốn đổ.
Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 29
Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 30 Rào tôn che chắn công trình tại Huế bị mưa bão nhấn chìm.
Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 31 Biển quáng cáo Gas Bình trên đường Lê Quý Đôn biến dạng.
Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 32 Cây đổ trùm kín đường Đống Đa, TP Huế.
Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 33 Kiệt 195 Nguyễn Lộ Trạch cũng tương tự.
Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 34 Cây đổ chắn lối đường Nguyễn Lương Bằng, giao với Tố Hữu, TP Huế.

Tin, ảnh: Ngọc Văn

18/09/2020 15:48

Bão số 5 gây hàng loạt sự cố lưới điện, mất điện diện rộng ở khu vực miền Trung

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, đến trưa ngày 18/9/2020, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khắc phục 37 vụ sự cố trên lưới điện trung áp, khôi phục sự cố 928 trạm biến áp bị mất điện,. Cụ thể, đến 10h00 ngày 18/9, lưới điện 110kV do EVNCPC chỉ xảy ra sự cố tại khu vực tỉnh TT-Huế.

Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 35 Hàng loạt trạm biến áp bị đổ do ảnh hưởng của bão số 5.

Về lưới điện trung áp, tổng số vụ sự cố lũy kế toàn EVNCPC do ảnh hưởng của bão là 198 vụ. Trong đó đã khôi phục 37 vụ, 161 vụ chưa khôi phục. Lũy kế tổng số TBA bị mất điện là 4.224 trạm. Trong đó đã khôi phục 928 trạm, 3.296 trạm chưa khôi phục.

Tại tỉnh Quảng Bình, tổng số vụ sự cố lũy kế do ảnh hưởng của bão là 26 vụ. Trong đó, đã khôi phục 19 vụ, 7 vụ chưa khôi phục. Lũy kế tổng số TBA bị mất điện là 870 trạm. Trong đó đã khôi phục 70 trạm, 800 trạm chưa khôi phục. Các khu vực còn lại, dự kiến khôi phục phụ tải trong chiều ngày 18/9/2020.

Tại tỉnh Quảng Trị, tổng số vụ sự cố lũy kế do ảnh hưởng của bão là 38 vụ. Lũy kế tổng số TBA bị mất điện là 141 trạm, đã khôi phục xong. Tuy nhiên, 50% địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn còn mất điện.

Tại tỉnh TT-Huế, tổng số vụ sự cố lũy kế do ảnh hưởng của bão là 74 vụ. Lũy kế tổng số TBA bị mất điện là 2.100 trạm. 50% địa bàn tỉnh TT-Huế vẫn còn mất điện.

Tại thành phố Đà Nẵng, tổng số vụ sự cố lũy kế do ảnh hưởng của bão là 26 vụ. Trong đó đã khôi phục 10 vụ, 16 vụ chưa khôi phục. Lũy kế tổng số TBA bị mất điện là 690 trạm. Trong đó đã khôi phục 311 trạm, 379 trạm chưa khôi phục. Dự kiến 17h cùng ngày sẽ khôi phục toàn bộ các khu vực còn mất điện.

Tại tỉnh Quảng Nam, tổng số vụ sự cố lũy kế do ảnh hưởng của bão là 31 vụ. Trong đó đã khôi phục 06 vụ, 25 vụ chưa khôi phục. Lũy kế tổng số TBA bị mất điện là 1.301 trạm. Trong đó đã khôi phục 95 trạm, 1.206 trạm chưa khôi phục. Dự kiến trong buổi trưa sẽ khôi phục toàn bộ các khu vực còn mất điện.

Tại tỉnh Kon Tum, tổng số vụ sự cố lũy kế do ảnh hưởng của bão là 03 vụ. Trong đó đã khôi phục 2 vụ, một vụ chưa khôi phục. Lũy kế tổng số TBA bị mất điện là 690 trạm. Trong đó đã khôi phục 311 trạm, 379 trạm chưa khôi phục.

EVNCPC đang theo dõi, chỉ đạo các Đơn vị khẩn trương xử lý khắc phục ảnh hưởng bão, khôi phục cấp điện cho khách hàng đảm bảo an toàn trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, ngày 17/9, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN cùng lãnh đạo Tập đoàn, và ông Nguyễn Thành – Phó Tổng giám đốc EVNCPC cùng lãnh đạo các ban EVNCPC đến kiểm tra, chỉ đạo công tác cấp điện phòng chống bão Noul (bão số 5) tại cảng cá Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) và cảng Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị) kiểm tra, chỉ đạo công tác cấp điện an toàn phòng chống bão số 5. Phạm Tuyên

18/09/2020 15:50

Bão số 5 làm 1 người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái 

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, lúc 10 giờ sáng nay, bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình-Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

 Do ảnh hưởng của bão số 5, ở Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế đã có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; ở đảo Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ, Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Ở các tỉnh Trung Bộ đã có mưa rất to, lượng mưa 100-300 mm.

 Mưa lớn khiến xuất hiện lũ, mực nước các sông từ Quảng Bình đến Thừa- Thiên Huế có khả năng ở mức báo động(BĐ)1-BĐ2, có sông lên trên BĐ2.

 Theo báo cáo nhanh từ các địa phương, đến trưa nay, tại Thừa Thiên -Huế đã có 1 người chết do cây đổ tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền, có 23 người bị thương, trong đó 2 người bị thương nặng.

Thông kê ban đầu cũng cho thấy, bão cũng làm trên 1.660 nhà bị tốc mái, nhiều cây xanh bị đổ ngã, nhiều cột trụ điện bị gãy đổ, đường dây bị đứt; cắt điện toàn thành phố trước khi bão vào… Hiện nay Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ đội biên phòng, công an và các lực lượng tại địa phương tập trung khắc phục thiệt hại.

Trong khi đó, tại Quảng Bình, bão làm 6 người bị thương khi chằng chống nhà cửa, chặt cây bị trượt ngã. Hiện 5 ngầm tràn tại các xã (Trọng Hóa, Dân Hóa, huyện Minh Hóa và xã Thượng Trạch huyện Bố Trạch) nước dâng cao gây tắc cục bộ. Biên phòng đã điều 15 chiến sỹ điều tiết giao thông.

Ở Quảng Trị, sang 18/9, tại cầu trà ngã 3 La Lay thuộc xã A Ngo, huyện Đắc Krong và cầu tràn thuộc xã A Vao, huyện Đăckrông nước dâng cao gây ách tắc giao thông. Biên phòng đã điều các cán bộ chiến sỹ điều tiết giao thông.

Còn tại Hà Tĩnh, lốc xoáy vào sáng 18/9 làm 75 căn nhà tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân bị tốc mái. Hiện chính quyền địa phương đang chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả.

 Theo ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão số 5 đang khẩn trương tiến hành kiểm tra, đánh giá tình hình thiệt hại và chỉ đạo khắc phục.

 Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, trong chiều và đêm nay, ở khu vực các tỉnh từ Quảng Bình đến Nghệ An có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 150 mm.

 Từ đêm nay đến ngày 20/9, ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150 mm/đợt.

 Trong trưa và chiều nay, trên đất liền ven biển Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Trên đất liền ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, có gió giật cấp 6-7. Nam Khánh

18/09/2020 17:01

18/09/2020 18:02

Bão số 5 gây lũ quét, sạt lở ở huyện miền núi Quảng Nam

Ngày 18/9, theo báo cáo nhanh của BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Tây Giang (Quảng Nam), bão số 5 đã gây mưa lớn trên địa bàn, lượng mưa từ 350-400mm.

Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 38  

Từ 5h sáng nay trên địa bàn mất điện. Thống kê có 100 điểm sạt lở hầu hết ở các tuyến đường ở địa phương này, có 95ha lúa ở địa phương này bị ngập úng. Huyện đã sơ tán 110 hộ dân tại các điểm sạt lở đến nơi an toàn.

Tại làng Tà Vàng, xã A Tiêng, huyện Tây Giang với hàng chục hộ dân sinh sống, dòng lũ tràn vào gây ngập nhà, hoa màu của người dân. Anh Plong A Trạch sống ở đây cho biết, lũ quét đổ về gây ngập nhà dân từ đêm qua 17/9.

Nước lũ cao từ 1-2 m, nhiều nhà của dân bị ngập, người dân di dời đồ đạc đến nơi cao. Một số trâu bò nuôi thả ở ruộng dọc bờ sông tại khu vực thôn này bị chết do nước lũ.

Tại km17+250 (cầu Bhlua) tuyến đường ĐT 606 qua huyện Tây Giang nước lũ băng qua đường gây chia cắt giao thông. Lũ đã băng qua ngầm tràn lý trình km17+650, thuộc địa bàn xã Lăng, huyện Tây Giang. (Hoài Văn)

18/09/2020 18:11

Phú Quốc ngập sâu, học sinh được nghỉ học

Tại huyện Phú Quốc, từ ngày 17-18/9 xuất hiện mưa lớn, nhiều tuyến đường trên địa bàn thị trấn Dương Đông, xã Cửa Dương xảy ra ngập cục bộ.  

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Mai Văn Huỳnh – Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho biết: Từ sáng đến chiều 18/9 trên địa bàn huyện Phú Quốc có mưa lớn, kéo dài, gây ngập cục bộ một số tuyến đường.

Trong đó có một số khu vực trũng bị ngập nặng như ấp 2, xã Cửa Cạn, ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương, tuy nhiên khi mưa dứt hạt thì nước rút mạnh. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, một số trường trên địa bàn huyện đã cho các em nghỉ học vào chiều 18/9.

“Mặc dù tình trạng mưa, gió trên huyện đã giảm do bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào đất liền, tuy nhiên huyện vẫn chỉ đạo lực lượng công an, quân sự theo sát tình hình, sẵn sàng hỗ trợ người dân khi cần thiết.

Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 39 Theo báo cáo Chi cục Thuỷ lợi Kiên Giang, có 42 căn nhà ở Phú Quốc bị ngập.
Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 40  
Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 41 Một số tuyến đường trên địa bàn huyện Phú Quốc ngập cục bộ
Cây đổ hàng loạt, mất điện, hàng nghìn nhà tốc mái do bão số 5 ảnh 42 Lực lượng CSGT huyện Phú Quốc chốt chặn tại một số đoạn đường bị ngập.

Tin, ảnh: Nhật Huy

MỚI - NÓNG