Cắt gọt khoảng lùi nhà 8B Lê Trực hoàn toàn khả thi

TPO - Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Văn Hùng - nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Hà Nội khi nói về việc phá dỡ phần diện tích sai phạm giai đoạn 2 (xử lý khoảng lùi) công trình 8B Lê Trực theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Cắt gọt khoảng lùi nhà 8B Lê Trực hoàn toàn khả thi ảnh 1

UBND quận Ba Đình chưa "chốt" được thời gian phá dỡ giai đoạn 2 nhà 8B Lê Trực

Liên quan đến việc xử lý vi phạm giai đoạn 2 công trình 8B Lê Trực, Thủ tướng Chính phủ, Thành uỷ - UBND TP Hà Nội đã nhiều lần chỉ đạo quận Ba Đình và các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm vi phạm nhưng đến nay phương án phá dỡ vẫn chưa được lập đúng tiến độ khiến dư luận đặt dấu hỏi về quyết tâm xử lý của chính quyền địa phương.

Sở dĩ có việc chậm trễ trên là do Công ty TNHH Tư vấn ĐH Xây dựng không đưa ra phương án phá dỡ giai đoạn 2 đúng tiến độ, dẫn đến việc đơn vị phụ trách việc phá dỡ hiện tại là Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc gửi văn bản đến UBND thành phố Hà Nội đề nghị dừng việc phá dỡ, đồng thời kiến nghị tháo dỡ tháp cẩu được lắp đặt trên tuyến đường Trần Phú - Kim Mã với lý do đảm bảo an toàn cho công trình liền kề.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia xây dựng thì việc viện dẫn lý do mất an toàn hoặc phức tạp về mặt kỹ thuật là chưa chuẩn xác. PGS, TS Nguyễn Văn Hùng, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH xây dựng Hà Nội cho biết, việc phá dỡ các phần sai phạm của công trình 8B Lê Trực hoàn toàn khả thi và có thể thực hiện hoàn tất mà không gây ra việc hư hỏng kết cấu tòa nhà, chứ chưa nói đến việc sập nhà như nhiều ý kiến đưa ra.

“Phá dỡ các phần sai phạm tại ở công trình 8B có thể hiểu như ta bốc dỡ một chồng gạch từ trên cao xuống, phần chịu tải phía dưới sẽ không ảnh hưởng gì cả. Trong việc phá dỡ sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, đơn vị nào đảm nhiệm việc thiết kế thì phải đưa ra được giải pháp an toàn để tháo dỡ và sửa chữa nên việc xử lý giai đoạn 2 là hoàn toàn khả thi.

Trong trường hợp đơn vị thiết kế hiện tại (Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng) không đưa ra phương án tháo dỡ phù hợp, thành phố Hà Nội cần phải chọn một đơn vị khác có thể đưa ra phương án tháo an toàn, đảm bảo thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý sai phạm ở công trình 8B Lê Trực”, PGS.TS Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Trước đó, cuối tháng 4/2017, Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo, kiến nghị UBND thành phố xem xét, chấp thuận cho UBND quận Ba Đình lựa chọn, chỉ định thầu Cty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng làm đơn vị tư vấn lập phương án phá dỡ phần công trình vi phạm còn lại tại 8B Lê Trực. Kiến nghị giao Sở KH&ĐT hướng dẫn UBND quận Ba Đình tổ chức lựa chọn, chỉ định thầu đơn vị tư vấn phương án phá dỡ theo đúng quy định.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đề nghị Cty TNHH Tư vấn Đại học xây dựng và UBND phường Điện Biên xem xét lại mức giá tư vấn, thẩm định phá dỡ theo đúng quy định hiện hành của Bộ Xây dựng, đồng thời tham khảo giá dự toán phá dỡ và gia cố do Cty CP Tập đoàn Phương Bắc lập để xác định chi phí tư vấn phá dỡ. Được biết, tại biên bản thương thảo hợp đồng ngày 20/3 giữa UBND phường Điện Biên và Cty TNHH Tư vấn Đại học xây dựng, đơn vị thiết kế nhà 8B Lê Trực tạm đưa ra mức phí dự kiến hơn 1,5 tỷ đồng.

Liên quan đến kiến nghị lần 2 của Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc về việc dừng phá dỡ giai đoạn 2, một đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện Sở và các cơ quan chức năng đang thực hiện đúng chỉ đạo của Thành ủy - UBND thành phố về xử lý vi phạm tại dự án 8B Lê Trực. Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc chỉ là đơn vị được lựa chọn ký hợp đồng phá dỡ giai đoạn 1, Công ty này không có đủ chức năng và thẩm quyền gửi văn bản đề xuất UBND thành phố dừng phá dỡ, việc lập và lên phương án phá dỡ giai đoạn 2 nhà 8B Lê Trực vẫn tiến hành bình thường, Công ty CP Phương Bắc phải giữ nguyên tháp cẩu tại chân công trình.

Cùng chung quan điểm, ông Bùi Thanh Bình, Chánh Văn phòng UBND quận Ba Đình khẳng định, quận Ba Đình đang thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND thành phố về việc xử lý phần diện tích vi phạm còn lại tại dự án 8B Lê Trực. Vi phạm sẽ được tiếp tục xử lý theo đúng kết luận của cơ quan chức năng, việc Cty CP Tập đoàn Phương Bắc đề xuất dừng phá dỡ giai đoạn 2 là không đúng chức năng và thẩm quyền.

MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.
Messi và cái dớp khó tin ở vòng knock-out World Cup
Messi và cái dớp khó tin ở vòng knock-out World Cup
TPO - Cho dù là một trong những tiền đạo vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới, nhưng Lionel Messi lại vô duyên với vòng knock-out World Cup. Sau 5 lần tham dự, số 10 của Argentina vẫn chưa một lần ghi bàn ở các trận đấu loại trực tiếp.