Cắt điện không thông báo có thể bị phạt 7 triệu đồng

Cắt điện không thông báo có thể bị phạt 7 triệu đồng
Các đơn vị điện lực có thể bị phạt đến 7 triệu đồng nếu ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện mà không thông báo trước cho khách hàng.
Cắt điện không thông báo có thể bị phạt 7 triệu đồng ảnh 1

Dự thảo nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến từ các bộ, ngành liên quan.

Một trong những nội dung đáng chú ý của nghị định là chế tài xử phạt việc cắt điện không lý do của các đơn vị điện lực.

Theo đó, các đơn vị điện lực có thể bị phạt đến 7 triệu đồng nếu ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện mà không thông báo trước cho khách hàng.

Bện cạnh đó, các đơn vị điện lực cũng có thể bị phạt đến 3 triệu đồng nếu không kiểm tra, sửa chữa, thay thế thiết bị đo đếm điện sau năm ngày làm việc kể từ khi bên mua điện yêu cầu bằng văn bản. Đồng thời, nếu đơn vị điện lực không hướng dẫn về an toàn điện cho khách hàng thì cũng bị phạt với mức trên.

Ngoài ra, dự thảo cũng tăng mức phạt đối với hành vi trộm cắp điện. Cụ thể, thay vì phạt tối đa là 5 triệu đồng như hiện nay, khách hàng sử dụng điện sẽ bị phạt từ 1 triệu đến 10 triệu đồng nếu có hành vi trộm cắp điện để dùng sinh hoạt, tùy theo số lượng điện trộm.

Đặc biệt, nếu hành vi trộm cắp điện không phải để dùng cho mục đích sinh hoạt mà dùng mục đích khác thì mức phạt sẽ là từ 5 triệu đồng đến 40 triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan điện lực cũng được quyền cưỡng chế ngừng cung cấp điện khi khách hàng bị xử phạt hành chính mà chây ỳ, không thi hành quyết định.

Theo Bảo Anh
Vneconomy

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.