Cặp cá voi sát thủ giết hàng loạt cá mập và ăn gan suốt 5 năm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ở vùng biển ngoài khơi Nam Phi, một cặp cá voi sát thủ giết chết đàn cá mập đang hoành hành. 
Cặp cá voi sát thủ giết hàng loạt cá mập và ăn gan suốt 5 năm ảnh 1

Xác một con cá mập trắng lớn đã dạt vào bờ biển Gansbaai ở Nam Phi sau khi bị hai con cá voi sát thủ giết và ăn gan.

Đây không phải là điều bất thường đối với loài cá voi sát thủ. Chúng đã được quan sát thấy giết chết mọi thứ, từ cá nhỏ đến cá mập vạm vỡ, sư tử biển và thậm chí cả cá voi xanh.

Các tác giả của một nghiên cứu mới đã công bố nghiên cứu của mình ngày 29/6 trên Tạp chí Khoa học biển Châu Phi.

Theo các nhà nghiên cứu, việc nhìn thấy cá mập trắng lớn đã giảm đáng kể trong khu vực kể từ khi hai con cá voi sát thủ hàng loạt xuất hiện cách đây 5 năm. Việc kết hợp giữa những lần tận mắt nhìn thấy và dữ liệu gắn thẻ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, hàng chục con cá mập đã chủ động tránh các khu vực của bờ biển Gansbaai khi những con cá voi sát thủ ở gần. Những con cá mập được gắn thẻ đôi khi biến mất trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng, hoặc từ bỏ lãnh thổ hiện đang bị thống trị bởi những con cá voi sát thủ lớn.

Cá voi sát thủ hàng loạt

Gansbaai nằm cách Cape Town khoảng 120 km về phía đông. Theo các tác giả nghiên cứu, sự hiện diện của cá mập trắng lớn quanh năm trong khu vực đã khiến Gansbaai trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng cho những người quan sát cá mập.

Với chiều dài lên tới 4,9 m và có tới 300 chiếc răng cưa giống như dao, cá mập trắng lớn là một trong những loài săn mồi hàng đầu dưới nước. Nhưng kể từ năm 2015, những con cá mập ở Gansbaai đã bị đe dọa bởi sự xuất hiện của một cặp cá voi sát thủ ở vùng biển này.

Gần như ngay sau khi những người theo dõi cá voi phát hiện bộ đôi này ở Gansbaai, một con cá mập trắng lớn đã chết trên bãi biển.

Từ năm 2016 đến năm 2017, thêm 5 con cá mập trắng được phát hiện đã chết - 4 con trong số chúng bị rách cơ thể và bị rách gan. Trong khi số lượng cá mập bị giết chính thức là 8, nhưng nhiều xác cá mập chưa được phát hiện có thể đã bị mất tích xuống biển.

Trong sáu tháng sau cái chết của con cá mập đầu tiên, số lần nhìn thấy cá mập hàng ngày ở Gansbaai đã giảm mạnh. Trước các cuộc tấn công vào năm 2017, từ 3 đến 8 con cá mập được gắn thẻ được phát hiện trong khu vực mỗi ngày. Trong vài tháng sau đó, con số đó đã giảm xuống 0.

Dữ liệu của máy phát cho thấy từng con cá mập đôi khi bơi cách xa Gansbaai hàng trăm km trong vòng vài ngày sau khi bị cá voi sát thủ tấn công.

Các nhà nghiên cứu cho biết, cuộc di cư của cá mập hàng loạt này đã gây ra những ảnh hưởng đến hệ sinh thái địa phương. Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, sự thay đổi này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi thức ăn, gây áp lực lên toàn bộ hệ sinh thái.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Phim Việt hoãn sóng
Phim Việt hoãn sóng
TPO - Phim truyền hình giờ vàng "Vui lên nào anh em ơi" hoãn chiếu trong tuần này. Bom tấn Hollywood "Deadpool & Wolverine" đổi ngày ra rạp Việt Nam.