Cao Bằng lại động đất, Hà Nội cảm nhận rõ rung lắc

Động đất liên tiếp gây lo ngại cho người dân sống tại chung cư cũ ở Hà Nội
Động đất liên tiếp gây lo ngại cho người dân sống tại chung cư cũ ở Hà Nội
TPO - Vào lúc 6h40 phút 50 giây sáng nay, một trận động đất nữa tại huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) khiến Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc cảm nhận được rung chấn.  

Sáng nay, nhiều người dân thủ đô lại cảm nhận được rung lắc. Anh Nguyễn Gia Vinh, sống trên tầng 26 một toà nhà tại khu vực phường Vĩnh Tuy, quận Hai bà Trưng kể: “Rung lắc khiến bức tranh treo tường nhà mình động đậy, mình cảm thấy hoa mắt. Mấy trận động đất gần đây, nhà mình đều cảm nhận được”. Nhiều người dân sống ở Hà Đông, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Đống Đa cũng chia sẻ cảm nhận được rung lắc ngắn và nhanh.

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, một trận động đất 4,7 độ richter đã xảy ra vào lúc 6h49 phút 50 giây sáng nay (theo giờ Hà Nội) tại huyện Trùng Khánh, Cao Bằng với độ sâu chấn tiêu khoảng 10km.

Đây là trận động đất thứ 6 tại Cao Bằng trong mấy ngày qua. Trước đó vào lúc 8h18 phút sáng 25/11, một trận động đất 5,4 độ richter cũng xảy ra tại đây, sau đó là 4 trận động đất nhỏ hơn. Riêng trận động đất 5,4 độ richter gây rung chấn cho một loạt các tỉnh thành phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Hưng Yên, Phú Thọ. Người dân thủ đô sống và làm việc tại các tòa chung cư cao tầng cảm nhận rất rõ rung lắc.

Động đất ở Cao Bằng xảy ra trên đứt gãy Cao Bằng-Tiên Yên, là một đứt gãy hoạt động khá mạnh, nhất là phần đầu đứt gãy chảy qua Cao Bằng-Lạng Sơn, đoạn cuối Lạng Sơn - Quảng Ninh hoạt động yếu hơn. May mắn, đới đứt gãy này không chạy qua thủ đô Hà Nội.

Theo nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu, Hà Nội nằm trong vùng đứt gãy sông Hồng- sông Chảy, là đới đứt gãy đang trong thời kỳ yên tĩnh với nguy cơ động đất không cao. Dù vậy, trong đới này từng xảy ra các trận động đất mạnh 5,1-5,5 độ richter. Chu kỳ lặp lại động đất mạnh 5,4 độ Richter ở Hà Nội là 1.100 năm và trận động đất mạnh cuối cùng xảy ra năm 1285.

Các chuyên gia nhận định, động đất từ 4 độ richter trở lên có thể là thảm họa với thủ đô Hà Nội, nhất là với hệ thống chung cư cũ, tập thể cũ đã xuống cấp.

MỚI - NÓNG