Cảnh tượng kinh ngạc trong nhà tù lớn nhất Mỹ Latin

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ecuador gần đây đưa vào sử dụng “Trung tâm giam giữ khủng bố” với sức chứa 40.000 người, đến nay đã tiếp nhận hơn 4.000 tù nhân và chính phủ tiếp tục truy quét các băng đảng.

“Họ sẽ không bao giờ được quay lại cộng đồng, các khu dân cư, các thành phố El Salvador yêu quý của chúng ta”, Bộ trưởng Công lý và hoà bình Gustavo Villatoro tuyên bố.

Chính phủ Ecuador đã gom khoảng 65.000 thành viên nghi thuộc băng đảng tội phạm kể từ khi Tổng thống Nayib Bukele sử dụng quyền hạn khẩn cấp vào tháng 3/2022, để truy quét các băng đảng và xây dựng một nhà tù quy mô lớn.

Video ghi lại hoạt động chuyển tù và cảnh tượng bên trong nhà tù có quy mô lớn nhất Mỹ Latin

Gần 10% công suất nhà tù đã được sử dụng chỉ gần 1 tháng sau khi bắt đầu hoạt động. Khoảng 3.500 người bị bắt đã được trả tự do, còn 57.000 người khác đang chờ xét xử.

Chính phủ quảng bá rộng rãi nhà tù này, công bố nhiều video về hoạt động chuyển tù nhân và khung cảnh trong nhà tù.

Đây là một trong những nhà tù lớn nhất Mỹ Latin, với 37 tháp canh và 8 khu nhà giam mà chính quyền nói rằng sẽ khiến việc vượt ngục trở thành điều không thể.

Tổng thống Bukele triển khai hàng loạt biện pháp mới sau đợt hỗn chiến trong nhà tù xảy ra năm ngoái, khiến 87 người chết, được cho là do băng đảng MS-13 khét tiếng gây ra.

Khoảng 2% dân số trưởng thành của Ecuador phải vào tù sau hàng loạt chiến dịch truy quét của chính quyền.

Theo AP
MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).