Cảnh sát, Thanh tra hóa trang xử lý xe rùa bò ở Hà Nội

Các lực lượng chức năng xử lý xe “rùa bò” bắt khách dịp Tết Dương lịch
Các lực lượng chức năng xử lý xe “rùa bò” bắt khách dịp Tết Dương lịch
TP - Dịp Tết Dương lịch, Cảnh sát, Thanh tra giao thông (TTGT) Hà Nội sử dụng nghiệp vụ hóa trang dùng xe dân sự và ghi hình xe vi phạm, báo cho lực lượng tại chốt xử lý trong đợt cao điểm tuần tra, xử lý xe khách vi phạm.

Sáng 1/1 (Tết Dương lịch 2020), có mặt trên các tuyến đường cửa ngõ và khu vực bến xe, PV Tiền Phong ghi nhận, giờ cao điểm giao thông đi lại khó khăn do có nhiều xe khách từ các bến xe đi ra. Tuy là dịp cao điểm Tết Dương lịch nhưng lượng khách trong các bến xe chỉ tăng từ 30 đến 50% so với ngày thường, nhiều phòng bán vé chỉ lác đác khách đến mua, không có cảnh chen lấn, xếp hàng như mấy năm trước. Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, với lượng khách tăng như trên thì bến xe chưa phải dùng đến xe tăng cường.

Trong khi khách vào bến không có sự đột biến, bên ngoài bến, nhất là trên các tuyến đường qua các bến xe như Giáp Bát, Mỹ Đình, Nước Ngầm… hành khách lại đứng chờ xe đông đúc. 

Từ 7 đến 9 giờ sáng 1/1, trên các tuyến đường như Kim Đồng, Giải Phóng (đoạn qua bến Giáp Bát), Pháp Vân (đoạn qua bến Nước Ngầm), Phạm Hùng (đoạn qua bến Mỹ Đình), hành khách mang theo túi xách, đồ đạc lỉnh kỉnh xếp hàng chờ đón xe khách, xe hợp đồng Limousine. Nhiều thời điểm, các xe khách còn dàn hàng ngang để kịp đón khách, “bịt” cả một làn đường, gây ùn tắc giao thông kéo dài.

Xe vi phạm khi dừng đỗ, bắt khách trên đường chủ yếu là xe đi các tuyến đường ngắn và có thể quay vòng liên tục trong ngày như Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ… Sau khi phát hiện có nhiều xe dừng đỗ, bắt khách gây ùn tắc giao thông tại đường Kim Đồng, Giải Phóng, Pháp Vân… sáng 1/1, các tổ liên ngành gồm Thanh tra Giao thông Hoàng Mai và Cảnh sát trật tự đã có mặt dừng xe, xử lý. 

Tuy nhiên, nhiều xe có biểu hiện chống đối, không chịu dừng xe. Chỉ đến khi có sự xuất hiện số đông cán bộ của tổ công tác liên ngành, trong đó có cảnh sát trật tự, tài xế và đại diện nhà xe mới chịu chấp hành hiệu lệnh và ký vào biên bản vi phạm luật giao thông.

Do dùng xe công vụ tuần tra, xử lý trực tiếp đều bị các tài xế và đại diện nhà xe phát hiện, chống đối, đòi xem chứng cứ…, vậy nên các tổ công tác liên ngành đã dùng xe dân sự để di chuyển và ghi lại hình ảnh các xe vi phạm. Sau đó gửi thông tin, hình ảnh cho cán bộ các chốt trực dừng xe, xử lý. Ông Ngô Quốc Cường, Đội trưởng Thanh tra Giao thông quận Hoàng Mai cho biết, cách làm này khá hiệu quả và chỉ trong sáng 1/1 tổ công tác đã xử lý được gần 10 trường hợp xe khách vi phạm, điều quan trọng hơn là trật tự giao thông được đảm bảo.

Trong hai ngày qua, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 14, Phòng CSGT Hà Nội (PC08) cũng triển khai kế hoạch đảm bảo trật tự giao thông dịp cao điểm Tết Dương lịch. Cùng với việc tuần tra, Đội CSGT số 14 cũng đã xử lý nhiều xe vi phạm. 

Tuy nhiên, Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 14 (PC08) cho biết, với cách xử lý truyền thống (tuần tra phát hiện xử lý), ban đầu thường bị các nhà xe, lái xe cố tình chây ỳ không chịu chấp hành. Với hình thức tuần tra, phát hiện xe vi phạm rồi ghi lại hình ảnh, sau đó cho lái xe xem (nếu cần), tất cả các trường hợp xe khách vi phạm đã phải chấp hành việc xử lý của CSGT.

Với sự tích cực vào cuộc của các lực lượng liên ngành, các tuyến đường như Giáp Bát, Pháp Vân, Kim Đồng đã giảm tình trạng xe khách nối đuôi nhau chạy rùa bò, dừng đỗ bắt khách tràn lan. 

MỚI - NÓNG