Cảnh sát dùng vòi rồng, các thủ lĩnh Thái Lan tuyên bố chấm dứt biểu tình

Một người biểu tình dùng ô chống lại vòi rồng của cảnh sát. (Ảnh: Reuters)
Một người biểu tình dùng ô chống lại vòi rồng của cảnh sát. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 16/10, các thủ lĩnh biểu tình Thái Lan tuyên bố chấm dứt cuộc biểu tình diễn ra trong khi lệnh cấm tụ tập của chính phủ đang có hiệu lực. Cảnh sát chống bạo động đã dùng vòi rồng để giải tán đám đông.

“Kết thúc biểu tình” là một thông điệp được gửi đi từ một trong những người tổ chức biểu tình. 
Cảnh sát đã phụt vòi rồng và dồn người biểu tình bằng khiên và dùi cui nhằm giải tán hàng ngàn người bất tuân lệnh cấm của chính phủ trong ngày thứ hai liên tiếp.

Người biểu tình chống lại, một số người dùng ô, một số người ném chai nhựa về phía lực lượng chống bạo động được trang bị kỹ càng.

 Lệnh cấm tập trung quá 5 người được áp dụng từ ngày 15/10. Trong cuộc đấu tranh ngày 1/10, người biểu tình giương các tấm biển có dòng chữ “Hãy thả những người bạn của chúng tôi”, sau khi hơn 40 người bị bắt.

 “Xuống đi, xuống đi”, người biểu tình hô lên khi cảnh sát triển khai lực lượng hùng hậu nhất để chấm dứt 3 tháng biểu tình đòi giảm bớt quyền lực của Nhà vua Maha Vajiralongkorn và Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha từ chức.

 Người biểu tình còn đòi có hiến pháp mới, để thay thế hiến pháp được soạn thảo dưới thời chính quyền quân sự.

 “Tôi sẽ không từ chức”, ông Prayuth nói với báo giới sau cuộc họp nội các khẩn. Ông tuyên bố các biện pháp khẩn cấp sẽ có hiệu lực trong 30 ngày, và cảnh báo người dân chớ vi phạm. “Hãy chờ xem… Nếu các bạn là sai, chúng tôi sẽ dùng luật”, ông nói. 

Cảnh sát dùng vòi rồng, các thủ lĩnh Thái Lan tuyên bố chấm dứt biểu tình ảnh 1 Một người biểu tình chống lại cảnh sát chống bạo động ngày 16/10. (Ảnh: Reuters)

Các cuộc biểu tình phần lớn diễn ra một cách hoà bình.

Vụ việc duy nhất mà chính phủ dẫn ra để áp dụng các biện pháp khẩn cấp là khi đoàn xe của Hoàng hậu Suthida bị người biểu tình chế nhạo. Chính phủ Thái cũng nói các cuộc biểu tình gây thiệt hại cho nền kinh tế và an ninh quốc gia.

 Cảnh sát Thái Lan cho biết 2 người đàn ông sẽ bị buộc tội ý định có hành động bạo lực với Hoàng hậu, với hình phạt cao nhất có thể lên đến tử hình nếu cuộc sống của Hoàng hậu được cho là bị đe doạ. Nếu không đến mức đó, tội danh này cũng có thể khiến họ bị tù chung thân.

 Phát ngôn viên của Cao uỷ Liên Hợp quốc về nhân quyền, bà Ravina Shamdsani Said, đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình hình ở Thái Lan, về việc áp dụng các tội danh nghiêm trọng, bao gồm tội khi quân, đối với những cá nhân đấu tranh hoà bình.

 Các đảng đối lập trong quốc hội Thái Lan lên án việc triển khai các biện pháp khẩn cấp.

 “Đảng Pheu Thái kêu gọ Tướng Prayuth Chan-o-cha và các quan chức nhà nước dỡ bỏ sắc lệnh khẩn cấp và dừng đe doạ người dân bằng mọi cách và thả những người bị bắt ngay lập tức”, đảng Pheu Thái nói trong tuyên bố.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến sân bay quân sự Andrew ngày 15/4. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Nhật đến Mỹ để bàn về Trung Quốc

TPO - Sáng 15/4, Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide đến Washington để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thể hiện sức mạnh của quan hệ đồng minh an ninh, trong bối cảnh cả hai bên cùng quan ngại về sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc.