Cảnh sát Anh bắt giữ 113 nhà hoạt động biến đổi khí hậu

Các nhà hoạt động biến đổi khí hậu chặn một con đường tại Quảng trường Quốc hội ở London. Ảnh: Reuters
Các nhà hoạt động biến đổi khí hậu chặn một con đường tại Quảng trường Quốc hội ở London. Ảnh: Reuters
TPO - Trong hai ngày 15 và 16/4, Cảnh sát Anh đã bắt giữ tổng cộng 113 nhà hoạt động biểu tình vì biến đổi khí hậu tại thủ đô London.

Cảnh sát Anh đã bắt giữ 113 người sau khi các nhà hoạt động vì biến đổi khí hậu chặn một số con đường nổi tiếng nhất của London bao gồm Oxford Circus, Marble Arch và Waterloo Bridge trong nỗ lực buộc chính phủ phải làm nhiều hơn để giải quyết biến đổi khí hậu. 

Nhóm biểu tình, với tên gọi Extinction Rebellion (Sự Nổi dậy chống lại Tuyệt chủng), cho biết mục đích của họ là nhằm hướng sự chú ý của công chúng đến các vấn đề liên quan đến khí hậu và hệ sinh thái.

Cảnh sát Anh bắt giữ 113 nhà hoạt động biến đổi khí hậu ảnh 1 Nhiều nhà hoạt động cắm trại ngủ qua đêm tại Marble Arch tại London. Ảnh: Reuters

Các cuộc biểu tình đã khiến một số khu vực trung tâm London rơi vào ách tắc vào ngày 15/4. Lều trại nằm rải rác trên các con đường tại Oxford Circus. Thậm chí nhiều nhà hoạt động đã ở lại qua đêm để có thể tiếp tục các cuộc biểu tình vào ngày 16/4.

Các cuộc biểu tình nhằm yêu cầu chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu và sinh thái và giảm khí thải nhà kính.

Cảnh sát Anh bắt giữ 113 nhà hoạt động biến đổi khí hậu ảnh 2 Các nhà hoạt động ngủ trên đường bên ngoài rạp xiếc Oxford ở London. Ảnh: Reuters

Tổng cộng đã có 113 vụ bắt giữ, phần lớn trong số đó là vi phạm Mục 14 Thông báo về Đạo luật Trật tự Công cộng 1986 và cản trở đường cao tốc, Cảnh sát London cho biết.

Trước đó, ngày 1/4, các nhà hoạt động bảo vệ môi trường biểu tình bán khỏa thân giữa lúc hạ viện thảo luận về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Cuộc biểu tình là bước đi đầu tiên trong chiến dịch chính thức khởi động vào ngày 15/4 dự kiến "khiến trung tâm London tê liệt trong nhiều ngày".

Cảnh sát Anh bắt giữ 113 nhà hoạt động biến đổi khí hậu ảnh 3 12 nhà hoạt động vì môi trường đã bán khỏa thân với những hình vẽ và khẩu hiệu kêu gọi chống biến đổi khí hậu đã tràn vào gian phòng đang diễn ra cuộc họp về Brexin tối 1/4.

Nhóm này cũng cho biết họ biểu tình trước quốc hội, trong tình trạng bán khỏa thân, để nhấn mạnh "tình trạng dễ bị tổn thương của tất cả chúng ta khi đối mặt với sự đổ vỡ xã hội và môi trường".

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6. (Ảnh: Guardian)

Liên minh an ninh mới ra đời để tăng cường đối phó Trung Quốc

TPO - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính “lịch sử” để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng tiên tiến giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

TPO - Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định việc rút quân của Mỹ và đồng mình phương Tây khỏi Afghanistan là "khá vội vàng", điều này trực tiếp dẫn đến sự xuất hiện của các mối đe doạ và nguy cơ mới trong khu vực.