Cảnh báo trẻ bị stress sau sang chấn tâm lí

0:00 / 0:00
0:00
TP - Thời gian qua Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận những trường hợp trẻ hội chứng stress sau sang chấn tâm lí. Nếu để tình trạng này kéo dài, bên cạnh việc hạn chế ngôn ngữ còn có thể gây ra các xung đột quá mức khiến trẻ lầm lì, thậm chí cục cằn trong ứng xử cùng các hệ lụy khác ảnh hưởng đến cuộc sống.

Bác sĩ chuyên khoa II Thành Ngọc Minh, Trưởng khoa Tâm thần (Bệnh viện Nhi Trung ương), cho biết đang điều trị cho bệnh nhi N.M.H. (4 tuổi, ở Hà Nội). Bé bị sốc tâm lí sau khi ông nội mất.

Gia đình cho biết từ nhỏ bé đã được ông nội chăm sóc, yêu thương. Ông nội mất là cú sốc quá lớn với bé. Từ đứa trẻ vui vẻ, hoạt bát, thuộc hàng chục bài hát, bài thơ và thường xuyên biểu diễn cho người thân trong gia đình, sau tang lễ của ông, cậu bé đã thay đổi. Bé thường đi tìm ông, nhưng sau khi được giải thích là ông đã mất thì lại quay sang ngồi hàng tiếng trước bàn thờ ông.

Cậu bé gần như không giao tiếp với ai, có chăng chỉ là một vài tiếng dạ vâng hoặc những cái gật, lắc đầu. Có đêm, bố mẹ hoảng hốt khi thức giấc mà không thấy con trai đâu, đi tìm mới thấy cậu bé đang ngắm ảnh của ông trên bàn thờ.

Quá lo lắng, gia đình đã đưa H. tới Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám. Tại đây, cậu bé được chẩn đoán rối loạn stress sau sang chấn.

Cảnh báo trẻ bị stress sau sang chấn tâm lí ảnh 1

Bác sĩ khám ngôn ngữ cho trẻ tại Khoa Tâm thần

Đây không phải trường hợp duy nhất trẻ gặp phải rối loạn stress sau sang chấn khiến ảnh hưởng tới giao tiếp cũng như cử chỉ. Khoa Tâm thần cũng từng tiếp nhận một bệnh nhi nam 8 tuổi (Hà Nội) được đưa tới thăm khám sau khi bố mẹ xảy ra cãi vã. Thường xuyên chứng kiến cảnh bố mẹ bất hòa, bệnh nhi bỗng trở nên lầm lì, ít nói, gần như không giao tiếp với mọi người.

Bác sĩ Minh cho biết: “Thông thường, trẻ giao tiếp bằng cả lời nói và cử chỉ. Tuy nhiên, sau khi gặp phải các sang chấn, trẻ có thể bị rối loạn tâm lí, từ đó không giao tiếp bằng cả hai. Một số trường hợp khác, trẻ chỉ giao tiếp bằng các ám hiệu.

Trước hết, với những trường hợp này, cần phải loại trừ bệnh lí thần kinh, các tổn thương não cấp tính gây ra tình trạng “thất ngôn” ở trẻ. Sau đó, trẻ được khai thác tiền sử để tìm nguyên nhân, từ đó có biện pháp điều trị, trị liệu phù hợp”.

Không nên để rối loạn stress kéo dài

Hầu hết trẻ em gặp rối loạn stress sau sang chấn sẽ có biểu hiện nhẹ hơn, thời gian để chữa lành cũng nhanh hơn so với người lớn. Nguyên nhân là do phát triển thần kinh ở trẻ có tính linh hoạt.

Tuy nhiên, nếu để tình trạng này kéo dài, bên cạnh việc hạn chế ngôn ngữ còn có thể gây ra các xung đột quá mức khiến trẻ lầm lì, thậm chí cục cằn trong ứng xử.

“Rối loạn ngôn ngữ có thể tạo ra rối loạn tâm lí, từ đó trở thành các bệnh lí, khiến trẻ nghiện game, trầm cảm”, bác sĩ Minh cảnh báo.

Có đêm, bố mẹ hoảng hốt khi thức giấc mà không thấy con trai đâu, đi tìm mới thấy cậu bé đang ngắm ảnh của ông trên bàn thờ. Quá lo lắng, gia đình đã đưa H. tới Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám. Tại đây, cậu bé được chẩn đoán rối loạn stress sau sang chấn.

Triệu chứng của rối loạn stress sau sang chấn thường bắt đầu trong vòng ba tháng của sự kiện. Mức độ nghiêm trọng và thời gian kéo dài khác nhau tùy mỗi bệnh nhân.

Một số trường hợp hồi phục trong vòng 6 tháng, trong khi những người khác bị ảnh hưởng trong thời gian dài. Bác sĩ Thành Ngọc Minh nhấn mạnh vai trò gia đình trong quá trình điều trị.

“Họ là những người cùng với chuyên gia giúp con trải qua các buổi trị liệu tâm lí, tháo gỡ những vướng mắc để giúp trẻ dần cởi mở”, bác sĩ Minh nói.

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.