Cảnh báo nguy cơ lũ quét ở các hồ thủy điện Đắk Lắk

0:00 / 0:00
0:00
Xả lũ tại đập tràn Buôn Tua Srah
Xả lũ tại đập tràn Buôn Tua Srah
TPO - Mặc dù hai ngày nay trời đã nắng, nhưng lưu lượng nước thượng nguồn đổ về nhiều, khiến mực nước các hồ chứa Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, Srêpốk 3 tiếp tục tăng cao. Do đó, một công ty thủy điện đã vận hành các ống xả nước, đồng thời liên tục cảnh báo nguy cơ lũ lụt.

Ngày 3/12, lãnh đạo Công ty thủy điện Buôn Kuốp (Đắk Lắk) cho biết, hai ngày nay dù thời tiết đã nắng ấm, hết mưa nhưng lưu lượng nước thượng nguồn đổ về khiến cho các hồ trên tăng nhanh, nguy cơ xuất hiện lũ tại đây.

Cảnh báo nguy cơ lũ quét ở các hồ thủy điện Đắk Lắk ảnh 1

Hệ thống camera theo dõi lưu lượng nước ở các hồ chứa thủy điện Buôn Kuốp

“Năm trước, dù chúng tôi đã cảnh báo có nguy cơ xả lũ xảy ra, nhưng người dân chủ quan, vì họ cho rằng thời tiết đã ngừng mưa. Mấy hôm nay, chúng tôi liên tục thông báo cảnh báo người dân ở vùng hạ du biết thông tin này để có phương án chủ động ứng phó với nguy cơ lũ quét có thể xảy ra”, vị này cho hay.

Theo đó, lưu lượng nước đổ về các hồ trên liên tục gia tăng. Cụ thể, lượng nước đo được lúc 9 giờ sáng 2/12 tại hồ Buôn Kuốp là 454 m3/s, đến sáng 3/12 đã tăng lên 718 m3/s. Tại hồ Buôn Tua Srah tiếp tục điều tiết qua tràn, dự kiến tối đa từ 27 đến108 m3/s và hồ Srêpốk 3 từ 420 đến 800m3/s.

“Mực nước được đo tại trạm Giang Sơn (sông Krông Ana) tiếp tục tăng và có khả năng vượt báo động III (424m), do đó lưu lượng về hồ Buôn Kuốp tiếp tục tăng cao trong ngày và có khả năng xuất hiện lũ tại hồ Buôn Kuốp (ngưỡng gây lũ 800m3/s). Điều này cũng làm cho lưu lượng về hồ Srêpốk 3 tăng theo”, vị lãnh đạo Công ty thủy điện Buôn Kuốp cho hay.

Ông Hồ Sơn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cư Jút, Đắk Nông cho biết, đã tham mưu cho UBND huyện ban hành 2 thông báo gửi đến người dân về cảnh báo xả lũ trên.

“Năm trước, thủy điện xả lũ gây thiệt hại cho các hộ nuôi cá lồng trên sông Sêrêpốk. Những hộ dân này sau đó được công ty thủy điện thoả thuận đền bù, năm nay họ không nuôi trồng thủy sản ở khu vực này (vùng hạ du sông Sêrêpốk-PV) nữa. Nhiều hộ nắm bắt được thông tin, hàng năm cứ đến thời điểm này công ty thủy điện xả lũ, nên không ai gieo trồng cây gì để tránh thiệt hại”, ông Sơn cho hay.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk, mưa lớn kéo dài mấy ngày qua đã làm ảnh hưởng đến các huyện M’Đrắk, Ea Kar, Krông Bông, Ea H’leo, Krông Năng, Ea Súp, Lắk và huyện Krông Ana; khiến 2 người tử vong (ở huyện Mđrắk); hơn 450ha cây trồng bị ngập; nhiều cơ sở hạ tầng, đường giao thông cũng hư hỏng.

MỚI - NÓNG
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?
TPO - Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, nhu cầu rút tiền mặt tại cây ATM vào dịp cuối năm nay sẽ không lớn như mọi năm. NHNN cũng đề nghị các ngân hàng tăng cường ATM lưu động tại các địa bàn có khả năng xảy ra quá tải do nhu cầu giao dịch tăng đột biến tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Có thể bạn quan tâm

Làng nhang vào vụ Tết

Làng nhang vào vụ Tết

TP - Tết cận kề là thời điểm các gia đình tại làng nghề làm nhang thôn Phong Ấp (xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà) tất bật sản xuất phục vụ người dân khắp cả nước.
Đoàn công tác tặng nhiều vật phẩm hữu ích với cuộc sống cho Trung tâm Hy Vọng Lộc Bình (Lạng Sơn) -Ảnh: Duy Chiến

Xuân ấm cho trẻ mồ côi Lạng Sơn

TPO - Sáng 26/1, Tỉnh đoàn Lạng Sơn phối hợp với cơ quan báo Tiền Phong thường trú tại tỉnh Lạng Sơn tổ chức chương trình “Xuân ấm cho em” tặng quà, hỗ trợ các em Trung tâm Hy Vọng (huyện Lộc Bình).