VĐV xe đạp Nguyễn Thị Thà bị chấn thương nặng:

Cảnh báo công tác đảm bảo đường đua

TP - Như Tiền Phong đã thông tin, VĐV Nguyễn Thị Thà gặp tai nạn nghiêm trọng khi tham gia nội dung đua xuất phát đồng hàng 80 km nữ sáng 16/11. Công tác tổ chức, đảm bảo an toàn đường đua chưa tốt được cho là nguyên nhân dẫn tới tai nạn trên. 
Cảnh báo công tác đảm bảo đường đua ảnh 1

VĐV Nguyễn Thị Thà. Ảnh: Lê Liêm/VnExpress

Do đường trơn vì trời mưa, Thà vấp ổ gà, bị ngã ở dốc Cun (Hòa Bình), gãy 4 chiếc xương sườn và dập thận phải chuyển về cấp cứu, điều trị tại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Trao đổi với PV, VĐV Nguyễn Thị Thật (từng giành HCB tại ASIAD ở Incheon Hàn Quốc hồi tháng 9 vừa qua), chị gái của Thà nói: “Thà đã qua cơn nguy kịch. Ba, mẹ của tụi em đã từ An Giang ra Hà Nội hôm qua để chăm sóc Thà trong bệnh viện”. 

Anh Huỳnh Văn Chánh, thành viên BHL đội đua xe đạp An Giang, cho biết: “Thà đang nằm trong phòng đặc biệt, phải cách ly tuy nhiên các bác sĩ nói tình trạng đã có tiến triển tốt hơn rất nhiều”. Ông Chánh nói thời điểm tai nạn xảy ra, mình đang bám theo tốp đầu đoàn đua nên không tận mắt chứng kiến sự việc. Ông nói có nghe nhiều thông tin về nguyên nhân dẫn đến tai nạn của Thà như: khi mất lái, ngã và va vào ô tô khách; vấp ổ gà té lăn xuống lề đường… Ông Chánh nói phải chờ khi Thà tỉnh dậy, nhớ lại và kể chuyện mới biết đích xác điều gì xảy ra.
Trong khi đó, ông Âu Xuân Đôn, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao du lịch An Giang, cho rằng đó chỉ là một tai nạn khá phổ biến trong môn xe đạp khi đường trơn, trời mưa, đường dốc quanh co với nhiều đoạn cua gấp khiến VĐV không làm chủ được tình hình.

Ông Đôn cũng cung cấp thêm: “Sau ba ngày điều trị và vừa trải qua ca mổ dài, sức khỏe của Thà đang bình phục. Tuy nhiên, em vẫn còn rất yếu. Các bác sĩ yêu cầu hạn chế tối đa tiếp xúc với mọi người. Trước mắt chúng tôi sẽ lo toàn bộ viện phí cho VĐV. Sau đó, tùy tình hình sức khỏe của Thà, liệu có trở lại thi đấu được hay không, địa phương sẽ phối hợp với đơn vị tài trợ là Bảo vệ thực vật An Giang bố trí công việc phù hợp cho em”, ông Đôn cho hay.

Trước đó có những ý kiến cho rằng xảy ra tai nạn một phần do lỗi ban tổ chức cùng đội mô tô mở đường đã không bố trí đủ chốt trực cảnh báo những cung đường nguy hiểm, dọn đường cho VĐV thi đấu. Trả lời trên VnExpress, tay đua Đặng Hương Thảo, người cùng bị té ngã với Thà bức xúc: “Lỗi một phần do không có môtô mở đường khiến các tay đua phải chạy bên lề phải nên mới xảy ra sự cố. Bây giờ thì mọi chuyện đã muộn. Mong sao Thà mau bình phục. Tôi may mắn chỉ bị nhẹ nhưng vẫn sợ khi nghĩ đến khoảnh khắc đó”.

Một đại diện CLB mô tô Hà Nội (đề nghị giấu tên) cho biết: “Chúng tôi rất xót xa nhìn thấy Thà vấp ổ gà ngã rồi chấn thương nặng đến như vậy. Chúng tôi đã nỗ lực cùng với BTC đảm bảo công tác an toàn khi trước đó đã cùng BTC lên đèo Thung Khe trước xem có sương mù không, nếu có sương mù sẽ không cho các VĐV đua. Tuy nhiên, trên đường đua rất nhiều bất ngờ xảy ra. Không tai nạn nào giống tai nạn nào, hơn nữa đây là cung đường cực khó. Chúng tôi không đổ lỗi cho ai mà đã mạnh dạn đứng lên nhận một phần trách nhiệm và sẽ cùng nhau rút kinh nghiệm để làm tốt hơn ở những giải tới”.

Nếu Nguyễn Thị Thà không thể trở lại thi đấu được thì quả là điều đáng tiếc khi em là một trong những VĐV nữ đầy triển vọng. Cô gái mới 19 tuổi này là thành viên chủ chốt của xe đạp An Giang, một trong những đội đua mạnh nhất làng xe đạp nữ nước nhà. Được biết, cô em gái thứ ba trong gia đình đam mê xe đạp này là Nguyễn Thị Thiệt cũng được các HLV ‘nhắm’ đưa vào danh sách đội trẻ An Giang.

MỚI - NÓNG