Cảnh báo 5 xu thế tấn công mạng sắp tới

TP - Quý 1/2017, VNCERT ghi nhận gần 7.700 sự cố tấn công mạng vào các website ở Việt Nam gồm 2.848 trang bị tấn công thay đổi giao diện, 3.783 trang bị cài mã độc và 1.050 trang bị đặt phishing (lừa đảo). 

Sáng 22/3 diễn ra phiên khai mạc chương trình diễn tập quốc tế “Các mối đe dọa tấn công từ chối dịch vụ mới”. Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết, quý 1/2017, VNCERT ghi nhận gần 7.700 sự cố tấn công mạng vào các website ở Việt Nam gồm 2.848 trang bị tấn công thay đổi giao diện, 3.783 trang bị cài mã độc và 1.050 trang bị đặt phishing (lừa đảo). 

Ông Lịch cũng dự báo 5 xu hướng tấn công phổ biến sẽ xuất hiện trong thời gian tới gồm mã độc tống tiền, trong đó đáng lưu ý là mã độc tống tiền nhắm tới thiết bị di động và điện toán đám mây. Các website của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam liên tục là mục tiêu bị tấn công.

Xu hướng thứ ba là hacker khai thác, tấn công từ các thiết bị IoT như camera, smartTV. Thứ tư là xuất hiện các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào cơ quan Chính phủ và hệ thống hạ tầng trọng yếu  như ngân hàng, điện lực, viễn thông, hàng không. Cuối cùng là xu hướng sử dụng mạng xã hội để phát tán mã độc, lừa đảo trúng thưởng, đánh cắp thông tin.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng,  tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) trong năm 2016 gia tăng mạnh mẽ và ngày càng phức tạp. Đã xuất hiện những cuộc tấn công DDoS mới chiếm băng thông lên tới 400 Gb tại Việt Nam và 1.000 Gb tại Mỹ.

Dự báo tình hình năm 2017 sẽ còn nhiều diễn biến tinh vi hơn. Ảnh hưởng của các cuộc tấn công mạng không chỉ gây thiệt hại đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà còn có thể ảnh hưởng tới kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh và lợi ích của từng người dân.

Trước thực trạng này, đã triển khai chương trình diễn tập quốc tế APCERT Drill 2017. Đây là chương trình diễn tập xử lý sự cố an toàn thông tin mạng được tổ chức thường niên  của các tổ chức ứng cứu sự cố máy tính (CERT), có sự tham gia của 28 đơn vị thành viên APCERT từ hơn 20 quốc gia  và vùng lãnh thổ và 4 đơn vị khách mời.

MỚI - NÓNG