Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa:

Căng thẳng cuộc đua vào lớp 6

0:00 / 0:00
0:00
Thí sinh tham dự kỳ khảo sát năng lực bằng Tiếng Anh vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa năm 2020
Thí sinh tham dự kỳ khảo sát năng lực bằng Tiếng Anh vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa năm 2020
TP - Là ngôi trường duy nhất ở TPHCM được phép tổ chức khảo sát năng lực bằng Tiếng Anh vào lớp 6, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa nhiều năm có tỉ lệ chọi ở mức cao - từ 1/7 đến 1/8. Nhiều phụ huynh không ngại chi tiền cho con luyện thi.

Theo tìm hiểu của PV, dù chỉ tiêu tuyển sinh không tăng nhưng mỗi năm có trung bình trên dưới 4.000 học sinh tiểu học đăng ký tham dự khảo sát vào trường. Một giáo viên Tiếng Anh của trường cho rằng, năm nay chỉ tiêu của trường chỉ có 535 học sinh.

Kỳ khảo sát năng lực bằng Tiếng Anh diễn ra vào ngày 12/6. Đối tượng là những học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học có điểm kiểm tra cuối năm lớp 5 môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên. Học sinh sẽ phải thực hiện bài khảo sát năng lực gồm 2 phần (thời gian 90 phút).

Mạnh tay chi luyện thi cho con

Anh Nguyễn Hoàng Nhân, có con học lớp 5 một trường tiểu học ở Gò Vấp, cho biết, khi có ý định cho con vào Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa, gia đình đã cho con luyện thi từ đầu lớp 5 nên đến nay cũng đỡ căng thẳng.

“Ngay khi xác định cho con vào trường này, tôi không cho con học thêm bên ngoài nữa mà tìm đến trung tâm có tiếng để đầu tư kiến thức cho con được bài bản. Theo đó, mỗi tuần con học 3 buổi tại trung tâm, thời gian từ 17-19h. Thời gian tới, khi nghỉ hè, trung tâm sẽ tăng lịch học từ 3 buổi lên 5 buổi để con được giải nhiều đề thi hơn”, anh Nhân nói.

Trong vai phụ huynh muốn tìm nơi luyện thi cho con, PV liên lạc với Trung tâm luyện thi M.T (trung tâm có tiếng ở TPHCM). “Anh nên đăng ký gói gia sư tại nhà cho con với giá 600 ngàn đồng/buổi 90 phút. Một tuần 3 buổi và sau khi kết thúc năm học, tùy theo năng lực của cháu, gia sư sẽ tư vấn để tăng thêm số buổi nhằm giúp cháu có kết quả cao nhất…”, đại diện trung tâm M.T tư vấn.

PV liên hệ một trung tâm luyện thi khác ở quận 3, nhân viên tư vấn ở đây cho rằng, nếu phụ huynh xác định cho con vào Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa thì cần cho con luyện thi sớm từ năm lớp 3, lớp 4 còn đến lớp 5 mới luyện thì khá muộn.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, cho biết, hầu hết các quận - huyện hiện có các trường THCS chất lượng giáo dục nổi trội. Học sinh ở xa không nhất thiết phải bằng mọi cách để vào trường chuyên, như vậy chỉ tạo thêm áp lực.

MỚI - NÓNG
Fed giữ lãi suất lần thứ 7 liên tiếp
Fed giữ lãi suất lần thứ 7 liên tiếp
TPO - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 12/6 ra thông báo giữ nguyên mức lãi suất cơ bản ở biên độ từ 5,25 - 5,5%. Đây là lần thứ 7 Fed giữ nguyên mức lãi suất này, mức cao nhất trong vòng 23 năm qua.