Vì sao Hà Nội dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng?

0:00 / 0:00
0:00
Hà Nội công bố dừng tuyển sinh chương trình song bằng lớp 6 năm học tới.
Hà Nội công bố dừng tuyển sinh chương trình song bằng lớp 6 năm học tới.
TPO - Chiều 23/4, Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cung cấp thông tin về việc đào tạo chương trình song bằng bậc THCS, trong đó khẳng định, năm học tới dừng tuyển mới học sinh lớp 6 hệ này.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, năm 2018, Hà Nội phê duyệt Đề án “Thí điểm chương trình đào tạo song bằng THCS Việt Nam và Chứng chỉ IGCSE tại một số trường THCS tại Hà Nội”.

Theo đó, Sở GD&ĐT đã hướng dẫn các Phòng GD&ĐT, các trường THCS triển khai theo đúng các nội dung đề án.

Thực hiện các nhiệm vụ của đề án, Sở GD&ĐT đã họp với các trường để triển khai và nghe báo cáo quá trình thực hiện, đồng thời rà soát các nhiệm vụ theo tiến trình thời gian được quy định trong đề án.

Kết quả rà soát nhiệm vụ tuyển sinh lớp 6 chương trình song bằng theo tiến trình thời gian được quy định trong đề án như sau:

Đề án thí điểm trong 6 năm, trong đó năm 2018-2019, tuyển sinh mới lớp 6; Năm 2019-2020, tuyển sinh mới lớp 6 và dạy tiếp học sinh lớp 7; năm 2020-2021, tuyển sinh mới lớp 6 và dạy tiếp học sinh lớp 7, lớp 8; năm 2021-2022, dạy tiếp học sinh lớp 7,8,9, không tuyển mới học sinh lớp 6; năm 2022-2023, dạy tiếp học sinh lên lớp 8,9; năm 2023-2024 dạy tiếp học sinh lên lớp 9 và đánh giá toàn bộ Đề án.

Với kết quả rà soát về nhiệm vụ công tác tuyển sinh vào lớp 6 chương trình song bằng như trên, Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường không tuyển mới học sinh lớp 6 năm học 2021-2022.

Theo lộ trình, năm 2023-2024, Sở sẽ phối hợp các đơn vị đánh giá toàn bộ Đề án. Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, bài học kinh nghiệm… đơn vị sẽ phối hợp các ban ngành tham mưu với UBND TP về kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo.

Trả lời câu hỏi của PV về thông tin cơ quan Công an đang điều tra liên quan các trường đào tạo song bằng, ông Tiến khẳng định: “Việc dừng tuyển sinh lớp 6 năm tới không liên quan đến điều tra của ngành Công an. Việc dừng này là theo tiến độ đề án”.

Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội ông Lê Hồng Chung nói thêm, Cục cảnh sát điều tra về tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) có đến làm việc với Sở GD&ĐT Hà Nội và các trường đề nghị cung cấp thông tin về đào tạo chương trình song bằng. "Tuy nhiên, họ thu thập các thông tin liên quan để phục vụ việc gì là thuộc về ngành công an, Sở không thể nắm được", ông Hồng Chung nói.

Vấn đề đặt ra hiện nay, nhiều phụ huynh đang hoang mang khi đã mất rất nhiều thời gian ôn luyện cho con chuẩn bị thi chương trình này, bất ngờ nhận được thông tin dừng tuyển sinh của Hà Nội. Những phụ huynh cho con theo học chương trình tại các trường THCS cũng lo lắng về tương lai của học sinh khi chương trình chỉ thí điểm một thời gian ngắn và chưa có kế hoạch cho những năm tiếp theo.

Trong khi ngày 13/4/2021 vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội vẫn ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021 – 2022, trong đó có nội dung hướng dẫn tuyển tuyển sinh vào lớp 6 hệ song bằng với phương thức tuyển sinh cụ thể; cách tính điểm chuẩn cũng như phê duyệt 350 chỉ tiêu cho 7 trường THCS như những năm trước.

"Chúng tôi rất tiếc khi thông tin đề án không đến rộng rãi với phụ huynh nên cha mẹ học sinh không nắm được", ông Tiến nói.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.