Càng dùng nhiều điện thoại thông minh, càng ngủ kém

Càng dùng nhiều điện thoại thông minh, càng ngủ kém
TPO - Tiếp xúc với màn hình smartphone có liên quan đến việc chất lượng giấc ngủ bị giảm, theo một nghiên cứu mới đây được thực hiện trên 650 người.

Điện thoại, đặc biệt là điện thoại thông minh đóng một vai trò không nhỏ và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống, nhưng sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Và ngủ kém có liên quan đến béo phì, tiểu đường, stress và hàng loạt các vấn đề sức khỏe khác.

Những người tham gia cuộc nghiên cứu được dùng điện thoại có cài phần mềm ghi lại thời gian sử dụng điện thoại, trong vòng 30 ngày. Họ cũng được ghi lại số giờ ngủ và chất lượng giấc ngủ.

Các chuyên gia thấy rằng mỗi người sử dụng trung bình 38,4 giờ đồng hồ trong thời gian tham gia nghiên cứu, trung bình 3,7 phút mỗi giờ. Thời gian nhìn màn hình điện thoại càng lâu thì thời gian ngủ càng ít và chất lượng giấc ngủ càng kém, đặc biệt khi sử dụng điện thoại trước lúc đi ngủ.

Trong khi một vài thông số vẫn còn phải được nghiên cứu chi tiết hơn nhưng các nhà nghiên cứu khẳng định rằng dùng quá nhiều điện thoại chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ và sức khỏe.

MỚI - NÓNG