Canada: Lĩnh án 6 năm tù vì đột nhập dinh Thủ tướng Trudeau

0:00 / 0:00
0:00
Khuôn viên Rideau Hall, nơi thủ tướng Canada Justin Trudeau sinh sống. Ảnh: Getty.
Khuôn viên Rideau Hall, nơi thủ tướng Canada Justin Trudeau sinh sống. Ảnh: Getty.
TPO - Một người đàn ông ở Canada đã bị kết án 6 năm tù sau khi đã trang bị vũ khí và đột nhập vào khu dinh thự nơi thủ tướng Justin Trudeau sinh sống.

Theo cáo trạng ban đầu, bị cáo trong vụ án là ông Corey Hurren, một quân nhân trừ bị và hiện đang hành nghề sản xuất xúc xích, đã bị một tòa án tại bang Ontario truy tố 21 tội danh liên quan đến việc sử dụng vũ trang và một tội về việc đe dọa thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Các công tố viên cũng đề nghị tòa án tuyên phạt ông Hurren 6 năm tù vì đã “tạo ra mối nguy hiểm tiềm tàng đối với cộng đồng”, trong khi đó vị luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng đây là một mức án quá nặng trong bối cảnh thân chủ của mình đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch COVID-19, đồng thời đã có những đóng góp nhất định cho cộng đồng với vai trò là một quân nhân trừ bị.

Trước đó, ông Hurren trong ngày 3/7/2020 đã sử dụng phương tiện cá nhân xô đổ cổng Rideau Hall của dinh thự nơi thủ tướng nước này, ông Justin Trudeau, sinh sống và đột nhập vào bên trong với mục đích “bắt giữ” ông Trudeau khi cho rằng chính trị gia này “phải chịu trách nhiệm” về việc ban hành lệnh giới hạn vũ trang, cùng với đó là các biện pháp chống dịch COVID-19 sai lầm.

Bên cạnh đó, trong hồ sơ của vụ án cũng ghi nhận vào thời điểm tiến hành vụ tấn công bị cáo này đã mang trên người 5 loại “vũ khí nóng” bao gồm hai khẩu súng ngắn đã được lên đạn, hai khẩu súng lục cùng một khẩu súng trường bị cấm sử dụng tại Canada.

Sau đó ông Hurren đã đầu hàng trước khi lực lượng an ninh được điều động đến hiện trường và trong lần hầu tòa hồi tháng trước đã cho biết “bản thân không có ý định làm tổn thương bất kỳ ai”, đồng thời thừa nhận 7 tội danh về việc sử dụng vũ khí trái phép và một tội danh về việc hủy hoại tài sản.

Được biết Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng gia đình của mình đã không có mặt ở khuôn viên Rideau Hall vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Trong phần nghị án, thẩm phán phiên tòa là ông Robert Wadden đã đồng ý với mức án mà các công tố viên đã đề nghị, tuy nhiên cho biết ông Hurren được giảm án một năm do đã bị giam giữ trong thời gian tiến hành các thủ tục tố tụng, do đó bị cáo này sẽ phải chịu án tù 5 năm vì hành vi của mình

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG