Cẩn trọng những bệnh lây truyền từ... nụ hôn

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Nụ hôn là một trong những món quà kỳ diệu nhất mà thượng đế ban cho con người để biểu hiện tình cảm giúp họ xích lại gần nhau hơn. Nhưng ít ai có thể ngờ rằng chính những nụ hôn ngọt ngào, nóng bỏng lại là một trong những nguồn lây bệnh phổ biến.

Chính vì vậy trước khi đặt nụ hôn lên bờ môi ai đó chúng ta cũng nên có kiến thức nhất định về điều này.

Cúm: Cúm có thể là một trong những bệnh hàng đầu dễ bị lây truyền sang người khác qua hôn. Điều này có thể xảy ra khi tiếp xúc với chất nhầy hoặc nước bọtcủa người bệnh. Thông thường, có thểtiếp xúc qua 3 cách: hắt hơi, ho hoặc hôn. Triệu chứng biểu hiện là đau cơ, nhức đầu, đau họng và sốt.

Bệnh Herpes: Herpes có thể dễ lây truyền qua hôn và thường gây loét nhiệt ở trong và quanh miệng. Herpes miệng là loại bệnh lây truyền trực tiếp qua đường miệng, các vết thương bị hở, tổn thương ở môi (khô, nứt môi, chấn thương...), chấn thương răng - miệng (nhổ, trám răng...) và các tuyến nước bọt, đặc biệt có thể lây qua một nụ hôn.

Bệnh giang mai: Đây là một bệnh có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, chẳng hạn như hôn hoặc "yêu". Bệnh giang mai cũng có thể gây loét miệng. Đây là một bệnh nhiễm trùng có thể được điều trị bằng cách dùng thuốc kháng sinh.

Viêm màng não: Vi khuẩn viêm màng não thường lây truyền qua hôn. Các triệu chứng chính của bệnh này là cổ cứng, sốt và nhức đầu. Có một số loại vi-rút khác nhau (bao gồm enterovirus, coxsakieviruses và echoviruses) gây viêm màng não, lây truyền qua những cách khác nhau, trong đó có lây qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch hô hấp (như nước bọt, đờm hoặc là dịch mũi) của người bị nhiễm.

Viêm đường hô hấp: Điều này đề cập đến cảm lạnh, cúm và sởi. Vi-rút có thể lây nhiễm vào cơ thể ngay cả khi bạn dùng chung vật dụng cá nhân của người khác hoặc ở chung phòng. Song khả năng lây nhiễm vi-rút này sẽ tăng hơn nhiều sau hôn.

Bệnh về nướu răng: Mặc dù các bệnh về nướu răng không lây qua hôn, nhưng những vi khuẩn gây bệnh tiềm ẩnthì hoàn toàn có thể . Do đó, nên dùng chỉ nha khoa và đánh răng sau khi hôn là cách tốt nhất mang lại sự an toàn cho bạn.

MỚI - NÓNG