Cần Thơ siết quản lý giá đất, bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
Cần Thơ chỉ đạo chấn chỉnh công tác quản lý về giá đất, quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản.
Cần Thơ chỉ đạo chấn chỉnh công tác quản lý về giá đất, quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản.
TPO - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vừa có ý kiến chỉ đạo tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất, quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản (BĐS) trên địa bàn TP.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP đề nghị Giám đốc Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án BĐS, nhất là BĐS hình thành trong tương lai; bảo đảm việc đưa BĐS vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án BĐS phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và pháp luật về kinh doanh BĐS.

Kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới BĐS bảo đảm hoạt động này tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin, tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá BĐS lên cao nhằm thu lợi bất chính; có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất… để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá BĐS. Quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật đất đai về việc tách thửa đất.

Xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định của pháp luật. Có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư, pháp luật về kinh doanh BĐS…, thông tin kịp thời về quy hoạch của địa phương để người dân hiểu và thực hiện, tránh bị lợi dụng, trục lợi…

Trước đó, liên quan đến các dự án khu tái định cư (TĐC) trên địa bàn, UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo đôn đốc thực hiện. Cụ thể, yêu cầu chậm nhất đầu tháng 4/2021 phải khởi công thi công xây dựng khu TĐC quận Bình Thủy.

Đối với khu TĐC quận Ninh Kiều, UBND quận tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục đối với các hộ dân còn lại để sớm bàn giao mặt bằng thi công dự án; đồng thời, củng cố đầy đủ hồ sơ pháp lý để giải quyết các vấn đề liên quan khi người dân có khiếu nại.

Đối với vị trí đã nhận tiền nhưng chưa bàn giao mặt bằng, đôn đốc hộ dân sớm bàn giao mặt bằng; đồng thời, đề nghị đơn vị thi công khẩn trương tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng.

Còn khu TĐC thuộc khu đô thị đường Nguyễn Văn Cừ (đoạn từ đường Cái Sơn Hàng Bàng đến đường tỉnh 923) và dự án Hạ tầng kỹ thuật khu TĐC tại phường Thường Thạnh (quận Cái Răng), Trung tâm Phát triển quỹ đất TP có trách nhiệm khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để trình Sở Xây dựng thẩm định dự án. Đồng thời yêu cầu Sở Xây dựng sớm thẩm định, trình UBND TP phê duyệt theo đúng quy định.

Về khu TĐC quận Cái Răng, UBND quận tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ dân còn lại sớm bàn giao mặt bằng; đồng thời, đôn đốc đơn vị thi công khẩn trương tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá đất tăng sốc 200%, cấm cán bộ buôn bán và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

Giá đất tăng sốc 200%, cấm cán bộ buôn bán và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

TPO - Hà Nội có những nơi giá đất tăng đột biến 200%; Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch; Vân Đồn cấm cán bộ buôn bán, môi giới và tiếp tay cho đầu cơ đất đai; Rộ các dự án xây 'chui', bán 'lúa non' ở Hòa Bình... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
KTS Phạm Thanh Tùng.

Ồ ạt công bố quy hoạch, nguồn cơn của 'sốt đất'

TPO - Theo KTS Phạm Thanh Tùng, nguồn cơn của sốt đất là do thông tin quy hoạch. Khi quy hoạch chưa công khai, mới chỉ rò rỉ thông tin thì bắt đầu có sự hỗn loạn, nhà đầu tư lừa đảo bắt đầu xuất hiện. Thậm chí căng biển, rao bán ngay cả trên nền đất không phải của mình.
Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch

Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch

TPO - Dự án khu biệt thự hướng biển Nha Trang (còn gọi là Haborizon Nha Trang) cho nổ mìn phá đá làm nhà cửa hàng chục hộ dân thôn Thành Phát và Thành Đạt (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) rung lắc liên tục chưa có trong quy hoạch chung 1/2000 của TP Nha Trang. Trong khi đó, có một phần đất dự án này nằm trong diện tích quy hoạch phát triển rừng phòng hộ của tỉnh Khánh Hoà.
Ảnh minh họa.

Tâm lý đám đông gây ra hệ lụy khôn lường trong cơn 'sốt đất'

TPO - Theo đánh giá của ông Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội), hệ lụy của cơn sốt đất ảo ảnh hưởng đầu tiên là những nhà đầu tư và người cuối cùng chịu hậu quả. Trong đó, tâm lý đám đông của người Việt tác động không ít tới hệ quả này.