Cần Thơ sắp có dây chuyền chiếu xạ hiện đại thúc đẩy xuất khẩu nông sản

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 14/7, Công ty Cổ phần Chiếu xạ Cần Thơ (ICT) tổ chức lễ khởi công xây dựng cụm kho bãi và dây chuyền chiếu xạ Cần Thơ…

ICT cho biết, giai đoạn 1 của dự án là xây dựng cụm kho bãi và dây chuyền chiếu xạ công nghiệp đa năng, công suất dự kiến 50,000 tấn /năm, trên diện tích gần 2ha tại khu vực Phú Thắng, phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

Công nghệ chiếu xạ sẽ được đưa vào bao gồm sử dụng nguồn Cobalt-60 và máy gia tốc, là hai loại công nghệ phổ biến trên thế giới. Dây chuyền chiếu xạ công nghiệp đa năng (VINAGA1) sử dụng nguồn Cobalt-60; được thiết kế và chế tạo bởi Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ (VINAGAMMA) thuộc Viện Nguyên tử Việt Nam, theo các tiêu chuẩn của máy chiếu xạ công nghiệp với các tính năng an toàn thỏa mãn các quy định về máy chiếu xạ công nghiệp của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) và của Việt Nam.

Có 2 đường thâm nhập vào buồng chiếu: đường hàng và đường nhân viên. Đường hàng được dùng cho việc vận chuyển thùng hàng ra-vào buồng chiếu; đường nhân viên dành cho nhân viên vận hành ra-vào buồng chiếu khi thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa máy chiếu xạ hoặc khi nạp nguồn Co-60. Các cửa đường hàng và đường nhân viên có các thiết bị kiểm soát an toàn, đảm bảo không có sự xâm nhập trái phép hoặc xâm nhập khi đang chiếu xạ…

Cần Thơ sắp có dây chuyền chiếu xạ hiện đại thúc đẩy xuất khẩu nông sản ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường (áo trắng) cùng đại biểu thực hiện nghi thức khởi công.

Hiện nay, vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) chiếm hơn 95% kim ngạch xuất khẩu (XK) gạo của Việt Nam, 70% lượng trái cây XK và 65% lượng thủy sản XK của cả nước. Hàng năm, khu vực này có nhu cầu vận chuyển hàng hóa XK khoảng 18 triệu tấn, tuy nhiên, 70% lượng hàng hóa này phải chuyển tải về các cảng lớn ở Đông Nam Bộ, khiến chi phí vận tải doanh nghiệp phải gánh cao hơn.

Cụm kho bãi và dây chuyền chiếu xạ tại Cảng Cần Thơ dự kiến đi vào hoạt động đầu năm 2023, được kỳ vọng góp phần quan trọng để Cần Thơ đảm trách vai trò trung tâm logistics cho cả vùng ĐBSCL. Đồng thời, là tiền đề để hàng hóa xuất nhập khẩu nông, thủy sản được xử lý tại cảng, kết nối với hải quan và các phương thức khác để tạo ra điểm nhấn thu hút toàn bộ hàng hóa xuất nhập khẩu, giảm nhiều chi phí cho doanh nghiệp.

MỚI - NÓNG