Cẩn thận những bệnh cực nguy hiểm khi đau nửa đầu

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Chứng đau nửa đầu kéo dài có thể cảnh báo nguy cơ mắc bệnh Parkinson, trầm cảm và các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Đột quỵ, đau tim

Cơn đột quỵ gây ra do một cục máu đông, làm suy giảm nghiêm trọng các chức năng cả về thể chất lẫn tinh thần, làm mất khả năng nói và trí nhớ của người bệnh. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy có mối liên quan nhất định giữa đột quỵ và đau nửa đầu, đặc biệt là ở phụ nữ bị đau nửa đầu có kèm theo biểu hiện thoáng qua về cảm giác.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là do lưu lượng máu bị hạn chế, đau nửa đầu là kết quả của việc bị tắc nghẽn các mạch máu trong não từ một số yếu tố nào đó, ví dụ như căng thẳng tinh thần. Ngoài ra, chứng đau nửa đầu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, theo nghiên cứu trên Tạp chí Thần kinh học châu Âu. Đau cơ xơ Theo các nhà khoa học, những người đau cơ xơ cũng trải qua chứng đau nửa đầu, nghiên cứu trên tạp chí Headache. Đau đầu hoặc đau nửa đầu tái phát thường gặp 50-70% số người bị đau xơ cơ. Các triệu chứng có thể nặng, xảy ra 1-2 lần mỗi tuần, và kèm theo chứng đau nửa đầu.
Cẩn thận những bệnh cực nguy hiểm khi đau nửa đầu ảnh 1 Theo nghiên cứu, có mối liên quan mạnh mẽ giữa đau nửa đầu và bệnh trầm cảm, đặc biệt là ở phụ nữ, chiếm khoảng 18%. Ảnh minh hoạ: Internet
Trầm cảm Theo nghiên cứu, có mối liên quan mạnh mẽ giữa đau nửa đầu và bệnh trầm cảm, đặc biệt là ở phụ nữ, chiếm khoảng 18%. Các triệu chứng bệnh trầm cảm gây ra bởi cơn đau không được xác định cũng tương tự như nhiều bệnh lý khác. Trầm cảm cũng xuất hiện khi đau nửa đầu do sự mất cân bằng hóa chất xảy ra trong não. Bệnh Parkinson Những người có triệu chứng đau nửa đầu trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn có nhiều khả năng phát triển bệnh Parkinson. Đau nửa đầu thường gặp ở người trong độ tuổi trung niên, mà trong đó bệnh Parkinson là minh chứng cụ thể. Bệnh Parkinson gây hại cho não, gây khó khăn cho các chức năng vận động và gây run tay, chân. Bệnh liệt Bell Bệnh liệt Bell là một rối loạn thần kinh, làm liệt một bên miệng, gây ảnh hưởng đến mặt và khả năng nói của người bệnh. Theo Tổ chức bệnh Đau nửa đầu Hoa Kỳ, điều này có nhiều khả năng xảy ra ở những người bị đau đầu nghiêm trọng. Một ghi nhận từ hồ sơ sức khỏe của hơn 13.000 bệnh nhân đã chỉ ra rằng, người đau nửa đầu có nguy cơ bị liệt Bell cao gấp 2 lần so với những người bình thường. Hiện nay các chuyên gia y tế vẫn chưa xác định được mối liên quan giữa chúng. Tuy nhiên, những rối loạn về thần kinh cũng có thể dẫn đến việc đau ở vị trí gần tai và làm mất vị giác và bệnh liệt Bell chỉ là nhất thời.
Cẩn thận những bệnh cực nguy hiểm khi đau nửa đầu ảnh 2 Bệnh liệt Bell là một rối loạn thần kinh, làm liệt một bên miệng, gây ảnh hưởng đến mặt và khả năng nói của người bệnh. Theo Tổ chức bệnh Đau nửa đầu Hoa Kỳ, điều này có nhiều khả năng xảy ra ở những người bị đau đầu nghiêm trọng. Ảnh minh hoạ: Internet
Bệnh đau nửa đầu Migraine Đau nửa đầu cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn bị mắc bệnh đau nửa đầu Migraine. Những cơn đau nửa đầu do bệnh Migraine thường kéo dài từ 4 - 72 giờ và có thể đau ở có thể lần lượt đổi bên không cố định bên nào. Mức độ và mật độ của những cơn đau là không giống nhau ở mỗi người. Cùng với triệu chứng đau nửa đầu, người bệnh có thể sẽ có thêm các triệu chứng khác như chóng mặt, buồn nôn, cảm nhận được một số sự thay đổi như hình ảnh, mùi vị, hoặc một cảm nhận giác quan không bình thường trước mỗi cơn đau đầu. Hen suyễn Viêm mạch máu bên ngoài não có thể gây đau nhói, đó là dấu hiệu của chứng đau nửa đầu. Và suyễn cũng là một trong những căn bệnh hàng đầu có liên quan đến chứng đau nửa đầu.
Cẩn thận những bệnh cực nguy hiểm khi đau nửa đầu ảnh 3 Nếu bạn bị đau nửa đầu, thì thừa cân có thể làm cho bệnh tồi tệ hơn. Nếu bạn chưa bao giờ bị chứng đau nửa đầu, thì béo phì có thể kích hoạt những cơn đau nửa đầu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tăng cân nhiều sẽ có khả năng bị chứng đau nửa đầu. Ảnh minh hoạ: Internet
Béo phì Nếu bạn bị đau nửa đầu, thì thừa cân có thể làm cho bệnh tồi tệ hơn. Nếu bạn chưa bao giờ bị chứng đau nửa đầu, thì béo phì có thể kích hoạt những cơn đau nửa đầu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tăng cân nhiều sẽ có khả năng bị chứng đau nửa đầu. Các vấn đề về tiêu hóa Người bị chứng đau nửa đầu có tỷ lệ mắc cao hơn ở một số vấn đề liên quan đến tiêu hóa bao gồm hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm ruột và bệnh celiac. Giảm chức năng ruột Có một số liên quan giữa đau nửa đầu và hội chứng kích ứng ruột (IBS), đó là tình trạng khó chịu, gây tiêu chảy và đau bụng. Theo các nhà khoa học có khoảng 53% người mắc hội chứng IBS thường hay bị đau đầu. Ở một số người, các triệu chứng của IBS có thể xảy ra cùng lúc, trong khi ở những người khác, các triệu chứng xảy ra giữa những cơn đau nửa đầu.
Cẩn thận những bệnh cực nguy hiểm khi đau nửa đầu ảnh 4 Ở một số người, đau nửa đầu có ảnh hưởng nhất định đến tầm nhìn. Mặc dù những triệu chứng này thường xảy ra tạm thời và không có gì đáng lo ngại nhưng đau nửa đầu võng mạc có thể tạm thời gây mù hoàn toàn trong thời gian ngắn lại là dấu hiệu đáng báo động. Ảnh minh hoạ: Internet
Vấn đề về thị lực Ở một số người, đau nửa đầu có ảnh hưởng nhất định đến tầm nhìn. Mặc dù những triệu chứng này thường xảy ra tạm thời và không có gì đáng lo ngại nhưng đau nửa đầu võng mạc có thể tạm thời gây mù hoàn toàn trong thời gian ngắn lại là dấu hiệu đáng báo động. Vì vậy tốt nhất là cần đến bác sĩ chuyên khoa mắt để kiểm tra.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm