Giải thoát cho người hơn 40 năm mang khối u bằng quả bưởi ở 'vùng nhạy cảm'

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện E vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ hoàn toàn một khối u mỡ có kích thước to bất thường và nằm ở vị trí 'nhạy cảm' cho một bệnh nhân nữ 61 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Trước đó, ngày 1/4, bệnh nhân nữ này nhập viện trong tình trạng người di chuyển khó, sinh hoạt hằng ngày bị cản trở bởi một khối u lớn ở 'vùng nhạy cảm' đùi bên phải, có kích thước to gần bằng trái bưởi nhỏ. Khai thác tiền sử bệnh nhân bị khối u này từ năm 18 tuổi.

Vị trí khối u này ở vùng nhạy cảm là ở 1/3 trên đùi phải, gần vùng bẹn, nên bệnh nhân ngại, không đi khám hoặc điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, hằng năm khối u này lớn dần lên và to dần theo thời gian. Sau hơn 40 năm, khối u này đã đạt kích thước to bất thường và hiếm như vậy. Bệnh nhân mặc quần áo, khối u này lồi hẳn một cục to bên vùng bẹn, rất bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Vì thế, bệnh nhân quyết định đi tới Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện E để phẫu thuật cắt bỏ.

Kết quả siêu âm của bệnh nhân cho thấy, khối u có tăng âm không đều, kích thước 9,4cm x 5,0 cm x 9,9 cm, tăng sinh mạnh. Xét nghiệm chọc hút tim nhỏ cho thấy hình ảnh hướng tới là u xơ mỡ. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u đó cho bệnh nhân. Ca mổ diễn ra 30 phút, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn khối u mỡ. Phần gốc của khối u bám vào cơ thể là rất nhỏ, mảnh, với nhiều mạch máu nuôi dưỡng. Các bác sĩ lấy mẫu khối u gửi đi xét nghiệm tế bào cho bệnh nhân, dự kiến 1 tuần sau mới có kết quả.

Theo BSCKII Kiều Quốc Hiền, trưởng khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện E, đây có thể là một khối u mỡ, gồm một màng mỏng, bao bọc một khối tế bào mỡ, có mạch máu nuôi. U mỡ thường xuất hiện ban đầu dưới dạng một cục bướu mềm, tròn và không gây đau đớn dưới da. Hầu hết các khối u có thể hơi nhão hoặc như cao su, và có thể mềm hoặc cứng. Chúng có thể bị dịch chuyển sang những khu vực xung quanh dễ dàng. Có thể xuất hiện nhiều hơn một khối u. Các khối u có thể gây đau đớn nếu chúng đè lên dây thần kinh hoặc nếu chúng có nhiều mạch máu bên trong. U mỡ thường đa dạng về kích cỡ nhưng hiếm khi lớn hơn 8 cm...

Những thói quen sinh hoạt có thể giúp người bệnh hạn chế diễn tiến của u mỡ như kiểm tra bất kỳ chỗ u nào xuất hiện trên cơ thể, đặc biệt khi có các dấu hiệu như đỏ hoặc sưng và ấm ở vùng phẫu thuật u mỡ. Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh. Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong đơn được kê để dùng các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, tác dụng...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bị ngăn cản chơi game, nam sinh lớp 8 quyên sinh

Bị ngăn cản chơi game, nam sinh lớp 8 quyên sinh

TPO - Bỏ bê học hành, sa đà vào những trò chơi ảo đầy bạo lực trên mạng xã hội, khi bị gia đình phát hiện, ngăn cản, nam sinh lớp 8 đã uống thuốc trừ sâu quyên sinh. Hành động nông nổi của con trẻ đã gây hại tới bản thân, để lại nỗi đau cho gia đình.
Bệnh nhân T. (thứ 4 từ phải sang) khỏe mạnh sau 1 năm được ghép 2 lá phổi

Sự hồi phục kì diệu của người được ghép 2 lá phổi

TP - Ngày 22/10, tại hội thảo Chương trình ghép phổi tại Việt Nam do Bệnh viện Phổi T.Ư phối hợp với Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm điều phối tạng Quốc gia tổ chức, bệnh nhân được ghép phổi thành công từ người hiến tặng chết não cách đây 1 năm đã hiện diện, cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ.