Cận cảnh đất vàng Cảng Hà Nội bị “xẻ thịt” cho thuê

Khu giáp mặt đường Trần Quang Khải được cắt ra cho thương hiệu ô tô làm nơi trưng bày sản phẩm. Cùng vời đó là hàng loạt biển chỉ dẫn vào các kho bãi, văn phòng ở phía trong.
Khu giáp mặt đường Trần Quang Khải được cắt ra cho thương hiệu ô tô làm nơi trưng bày sản phẩm. Cùng vời đó là hàng loạt biển chỉ dẫn vào các kho bãi, văn phòng ở phía trong.
TPO - Như Tiền phong phản ánh trong bài “Cảng Hà Nội hậu cổ phần hoá: Đất vàng cho thuê”, Cảng Hà Nội hiện như một “mảnh áo vá” giữa Thủ đô với các kho bãi, khoảnh đất được cắt ra cho thuê kiếm tiền, không có bất cứ động thái nào đầu tư mới để phát triển ngành vận tải thuỷ.
Cận cảnh đất vàng Cảng Hà Nội bị “xẻ thịt” cho thuê ảnh 1

Phía trong, diện tích đất đáng ra dành để phát triển dịch vụ vận tải thuỷ nay được cắt ra cho thuê kho bãi, nhà hàng, trụ sở công ty.

Cận cảnh đất vàng Cảng Hà Nội bị “xẻ thịt” cho thuê ảnh 2 Thậm chí, một nhà máy trộn bê tông quy mô lớn của Công ty Sông Đà – Việt Đức cũng đặt ngay trong Cảng.
Cận cảnh đất vàng Cảng Hà Nội bị “xẻ thịt” cho thuê ảnh 3 Một khu biệt thư rộng hàng nghìn ha cũng tồn tại tại đây từ nhiều năm nay. Theo đại diện Cảng vụ Hà Nội, Khu biệt thự này một giai đoạn dài bị đình chỉ vì vướng thủ tục pháp lý nhưng hiện đã cơ bản hoàn thành, đã được đưa vào sử dụng.
Cận cảnh đất vàng Cảng Hà Nội bị “xẻ thịt” cho thuê ảnh 4

Cảng Hà Nội cũng trở thành nơi tập hợp nhiều gara ô tô, thành điểm tập trung của dân chơi xe ô tô độ ở Hà Nội.

Cận cảnh đất vàng Cảng Hà Nội bị “xẻ thịt” cho thuê ảnh 5

Sau khi mua Tổng Cty Vận tải đường thuỷ, Cty Vạn Cường cũng cho chuyển toàn bộ phòng ban của Tổng Cty Vận tải đường thuỷ về Cảng Hà Nội; còn trụ sở chính cho thuê.

Cận cảnh đất vàng Cảng Hà Nội bị “xẻ thịt” cho thuê ảnh 6

Cảng Hà Nội nhìn từ trên cao.

Cận cảnh đất vàng Cảng Hà Nội bị “xẻ thịt” cho thuê ảnh 7

Dù đây là cảng đường thuỷ nhưng hàng hoá đến và rời cảng này hầu hết bằng đường bộ.

Cận cảnh đất vàng Cảng Hà Nội bị “xẻ thịt” cho thuê ảnh 8

Hiện chỉ còn 3/9 cầu cảng của Cảng Hà Nội hoạt động cầm chừng.

Cận cảnh đất vàng Cảng Hà Nội bị “xẻ thịt” cho thuê ảnh 9
Cận cảnh đất vàng Cảng Hà Nội bị “xẻ thịt” cho thuê ảnh 10

Hình ảnh nhiều cầu cảng một thời là biểu tượng quan trọng của ngành đường thuỷ giờ để không, cây dại mọc phủ kín.

Vào năm 2014, khi tiến hành cổ phần hóa Tổng Cty Vận tải thủy (VIVASO) - đơn vị sở hữu các cảng sông lớn nhất miền Bắc (cảng Hà Nội, cảng Việt Trì, cảng Ninh Phúc, cảng Hòa Bình, cảng Hà Bắc) và đội tàu sông quy mô lớn, những người trong ngành đường thuỷ mong có luồng gió mới. Đến nay, sau ít nhất 2 năm, khi VIVASO được Công ty Liên hợp xây dựng Vạn Cường mua lại (Cty Vạn Cường chiếm ít nhất 70% cổ phần), lĩnh vực vận tải thủy của VIVASO đang có dấu hiệu chết yểu.

Sau khi mua lại VIVASO, hoạt động sôi động nhất của Cty Vạn Cường chính là cho thuê trụ sở, kho bãi. Tòa nhà trụ sở chính của VIVASO ở Nguyễn Văn Cừ được cho thuê. Tổng Cty dồn trụ sở về cảng Hà Nội. Trên website, tổng công ty này rao cho thuê hầu hết các trụ sở làm việc của chi nhánh, kho bãi ở các cảng, không thấy bất cứ thông tin nào về đầu tư phát triển liên quan đến vận tải thủy.

Theo giá thị trường, mỗi m2 kho khu vực quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (nơi Cảng Hà Nội đóng chân) có giá thuê 90 nghìn đồng/m2/tháng. Với tổng diện tích đất rộng hơn 14 ha, số tiền cho thuê đất, thuê kho được thu về ước khoảng 10 tỷ đồng/tháng, hơn 100 tỷ đồng/năm. Trong khi, tổng giá trị của VIVASO được bán quan đấu giá chỉ hơn 400 tỷ bao gồm toàn bộ 5 cảng, nhiều trụ sở lớn tại miền Bắc và đội tàu sông, sà lan vào loại lớn nhất Miền Bắc.

Lãnh đạo Cục Đường thuỷ cho hay, theo quy định thiết kế cảng sông, diện tích kho bãi phải tương đương với năng lực vận tải đường sông. Nếu VIVASO không tập trung phát triển ngành vận tải thuỷ, sẽ đề nghị các địa phương thu hồi đất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bắc bộ và Trung bộ mưa lớn do ảnh hưởng không khí lạnh, Hà Nội trời rét đậm chỉ từ 12 độ C

Bắc bộ và Trung bộ mưa lớn do ảnh hưởng không khí lạnh, Hà Nội trời rét đậm chỉ từ 12 độ C

TPO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao, hôm nay (17/1) Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá. Thủ đô Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-14 độ.
TPHCM khai mạc lễ hội Tết Việt 2022

TPHCM khai mạc lễ hội Tết Việt 2022

TPO - Lễ hội Tết Việt 2022 đã chính thức khai mạc tại nhà văn hóa Thanh Niên (Quận 1, TPHCM) vào tối nay (16/1). Các hoạt động như "Đường mai" và "Phố ông đồ" trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra từ hôm nay đến 12h ngày 29 Tết (tức 31/1/2022).